Ngành Y tá điều dưỡng ở Mỹ – Cơ hội học tập, làm việc cho sinh viên

Ngành Y tá hay Y tá điều dưỡng tại Hoa Kỳ từ khi chính phủ công nhận luôn không ngừng được chú trọng đầu tư, phát triển nhất trong hệ thống các ngành nghề. Vậy, Ngành Y tá điều dưỡng ở Mỹ đang thịnh hành, phát triển ra sao, và có những cơ hội nào cho du học sinh? – Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Ngành Y tá điều dưỡng dưỡng ở Mỹ đang hoạt động như thế nào?

Tại Mỹ, Ngày Điều dưỡng Thế giới bắt đầu vào 6/5 và kết thúc vào 12/5, cũng là sinh nhật của Florence Nightingale – “bà tổ” của nghề Điều dưỡng”. Tuy nhiên, phải trải qua rất nhiều khó khăn, ngày kỷ niệm này mới chính thức được công nhận tại đất nước cờ hoa phương Tây.

Sau nhiều lần đề xuất không thành công, mãi cho đến năm 1974, Tổng thống Nixon mới thông qua đề nghị thành lập Tuần lễ Điều dưỡng ở Mỹ. Tiếp sau sự thuận lợi này, nghị quyết chính thức về vấn đề này được Quốc hội thông qua vào năm 1982. Từ đó, ngày 6/5 trở thành Ngày Điều dưỡng chính thức tại nước này.

Tới nay, trải qua những bước tiến mới về công nghệ, người Y tá Điều dưỡng ngày càng được trân trọng, được gọi tên là một ngành nghề (giống như bác sĩ, kiến trúc sư,…). Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng có cơ hội việc làm rộng mở tại các bệnh viện công, tư, quốc tế, hay hệ thống viện dưỡng lão tại đất nước này.

Ở Mỹ ngành điều dưỡng là ngành có mức lương tương đối cao với tối thiểu vào khoảng 45.000 USD/năm. Điều dưỡng viên chăm sóc trẻ sơ sinh có mức lương trung bình khoảng 100.000 USD/năm. Còn mức lương bình quân của các điều dưỡng gây mê có khi lên tới 147.000 USD/năm.

Các bước để trở thành Y tá điều dưỡng tại Mỹ

Để trở thành Y tá tại Mỹ, bạn cần trải qua 5 bước thử thách sau:

  • Bước 1: Lấy bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc GED

Nếu là du học sinh, bạn chỉ cần cung cấp bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông bản chính và bản dịch là đã có thể đáp ứng tiêu chí đầu tiên này.

  • Bước 2: Học pre-requisites, chuẩn bị cho trường y tá

Khác với bậc học chuyên nghiệp tại Việt Nam, các trường Y tá tại Mỹ yêu cầu thí sinh tốt nghiệp các môn học cơ sở tạo một đơn vị đào tạo cao đẳng hoặc đại học khác, gọi là môn học pre-requisites. Thời gian pre-req thường có thời lượng 02 năm.

buoc-chuan-bi-de-vao-hoc-truong-y-ta

Pre-req là các lớp khoa học cơ bản (Biology, Anatomy & Physiology, Chemistry, Nutrition, Toán, etc.) để chuẩn bị cho bạn vào chuyên ngành.

  • Bước 3: Học chuyên ngành Y tá

Bạn có thể học chuyên y tá ở cao đẳng hoặc đại học. Chương trình ở cao đẳng gọi là ADN, ở đại học gọi là BSN. Dù chọn cách nào, bạn đều phải chắc chắn chương trình mình sẽ học được chứng nhận bởi chính phủ. CCNE và ACEN là hai tổ chức chuyên chứng nhận các trường y tá.

  • Bước 4: Thi và đậu NCLEX

Sau khi hoàn thành khóa học, trường sẽ hướng dẫn bạn đăng ký thi NCLEX-RN. Đây là bài thi được đánh giá khó hóc búa. Mỗi năm thường chỉ có khoảng xấp xỉ 80% thí sinh đậu bài thi này trong lần thi đầu tiên.

  • Bước 5: Lấy bằng RN để hành nghề ở bang của bạn

Sau khi đậu NCLEX, bạn chỉ cần xin cấp bằng tại bang mình muốn làm việc, sau đó xin việc làm. Mỗi khi thay đổi bang làm việc, bạn phải xin lại bằng ở bang mới.

lay-bang-rn-de-hanh-nghe-tai-bang

Cơ hội du học và làm việc tại Mỹ với công việc Y tá điều dưỡng

Để có thể làm việc chuyên ngành Y tá tại Mỹ, bạn có thể lựa chọn một trong hai cách: Du học Y tá tại Mỹ, học tại Việt Nam và sang Mỹ học thêm chứng chỉ.

Cách 1: Du học chuyên ngành Y tá tại Mỹ

Để du học tại Mỹ, bạn cần có bản gốc + bản dịch Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc bằng GED. Khi đã chuẩn bằng cấp cơ sở này, các bạn sẽ tham gia khóa học nền tảng mang tên pre-requisites, và đăng ký vào trường đào tạo Y tá sau khi tốt nghiệp.

du-hoc-nganh-y-ta-tai-my

Hiện tại, bằng Y tá do Hoa Kỳ đào tạo có giá trị tại mọi quốc gia trên thế giới. Do vậy, sau tốt nghiệp, bạn có thể đến làm việc tại bất kỳ đất nước nào có cơ duyên hay trở về làm việc tại chính quê hương Việt Nam.

Cách 2: Học thêm chứng chỉ tại Mỹ

Hiện nay, có đơn vị Y tế tại Mỹ tiếp nhận cử nhân tốt nghiệp ngành Điều dưỡng tại các nước khác không nhiều, và chủ yếu yêu cầu ứng viên tốt nghiệp với hình thức đào tạo bằng tiếng Anh. Do vậy, nếu có dự định làm việc tại Mỹ sau tốt nghiệp, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về nơi làm việc mà mình dự định Apply vào nhé!

Giống như các cử nhân Y tá khác, khi xin việc tại Mỹ, bạn cần nộp bằng tốt nghiệp đại học hay cao đẳng hợp lệ, học thêm những chứng chỉ theo yêu cầu, sau đó hoàn thành bài thi lấy bằng RN để hành nghề ở bang mà mình lựa chọn.

Ngành Y tá điều dưỡng ở Mỹ đang hiện được đào tạo và tuyển dụng gắt gao. Sự chú trọng đặc biệt dành cho ngành nghề chăm sóc sức khỏe con người này mang đến cơ hội việc làm chuyên nghiệp với mức lương hấp dẫn cho các bạn trẻ đất nước trời Tây, và cả những du học sinh Á – Âu như Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *