Do dịch bệnh Covid-19 hoành hành, cùng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tăng cao, từ năm 2020, số lượng thí sinh lựa chọn khối ngành học về sức khỏe, đặc biệt là Điều dưỡng gia tăng hàng năm. Vậy ngành Điều dưỡng là gì? Ra trường làm những gì, tại đâu? – Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một nghề chuyên môn cao và không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Y tá hay điều dưỡng viên là những người không thể thiếu trong công tác bảo vệ sức khỏe cộng đồng với các nhiệm vụ từ đảm bảo các chẩn đoán chính xác tình trạng, trực tiếp chăm sóc người bệnh cho đến giáo dục ý thức, cách thức chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Người Điều dưỡng viên trong ngành Y thế kỷ 21 được ví như chất keo kết dính giữa bệnh và đội ngũ y bác sĩ. Ở bất cứ nơi nào có người cần chăm sóc, y tá điều dưỡng đều làm việc không mệt mỏi để chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân của mình.

nganh-dieu-duong-la-gi

Điều dưỡng có thể được mô tả đồng thời giống như một môn nghệ thuật và một khoa học. Nghề nghiệp này đòi hỏi sự khéo léo trong giao tiếp với bệnh nhân cũng như vai trò cầu nối giữa bệnh nhân và bác sĩ. Đồng thời, mỗi người Điều dưỡng viên cũng cần có kiến thức nền tảng vững chắc và không ngừng nghiên cứu, cập nhật công nghệ mới để đáp ứng yêu cầu công việc.

Ở các bệnh viện tuyến dưới, y tá điều dưỡng thường kiêm nhiệm hoặc luân chuyển các khoa. Còn với bệnh viện tuyến trung ương hay bệnh viện quốc tế thì mỗi Điều dưỡng viên thường phụ trách riêng một khoa chuyên môn như Tai – Mũi – Họng hay Răng – Hàm – Mặt.

Ngành Y Điều dưỡng học những gì?

Tại Việt Nam, ngành Điều dưỡng được đào tạo hai hệ: Đại học Điều dưỡng và Cao đẳng điều dưỡng. Chương trình đào tạo tại mỗi trường có sự khác biệt nhất định, nhưng đều bao gồm những nội dung cơ bản sau:

nganh-dieu-duong-la-gi

Nội dung lý thuyết

 • Kiến thức khoa học cơ bản: Pháp luật, Chính trị, Tin học, Ngoại ngữ, Kỹ năng mềm, Giáo dục thể chất, Quốc phòng – An ninh.
 • Các học phần y dược học cơ sở: Giải phẫu – Sinh lý, Sự tác động qua lại giữa môi trường và sức khỏe con người,…
 • Kiến thức chuyên sâu về chuyên ngành Điều dưỡng
 • Các biện pháp duy trì, cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe
 • Luật pháp hành nghề y tế
 • Kiến thức về quản lý, điều hành hoạt động chăm sóc người bệnh, phối hợp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý.

Nội dung thực hành

 • Thực hiện đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng
 • Lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng khi chăm sóc người bệnh

noi-dung-thuc-hanh-nganh-dieu-duong

 • Thực hành đảm bảo sự an toàn, chất lượng chăm sóc toàn diện, ổn định và liên tục
 • Thực hành sử dụng thuốc an toàn
 • Áp dụng Y học cổ truyền trong công tác chăm sóc và phòng bệnh
 • Tập dượt trong việc tham gia công tác quản lý Điều dưỡng, thực hiện nghiên cứu về ngành điều dưỡng, tổ chức đào tạo cán bộ điều dưỡng.

Hệ thống kỹ năng mềm

 • Quản lý nguy cơ, ứng biến trong chăm sóc người bệnh
 • Kỹ năng sử dụng thuốc hợp lý, an toàn
 • Kỹ năng giao tiếp, chăm sóc phù hợp với các đối tượng người bệnh
 • Cách tương tác, cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân
 • Tư vấn, giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân và cộng đồng

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng ra trường làm những gì?

Người Điều dưỡng viên hay y tá điều dưỡng đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân xuyên suốt từ thời điểm người bệnh đến cơ sở y tế cho tới khi xuất viện. Thông qua việc theo dõi sức khỏe của bệnh nhân, với kiến ​​thức chuyên môn của mình, các điều dưỡng viên sẽ lên được kế hoạch để chăm sóc bệnh nhân tốt nhất.

Tại Việt Nam, Điều dưỡng viên có vị trí, môi trường làm việc đa dạng, trong đó bao gồm các nhóm công việc sau đây.

Chăm sóc sức khỏe người bệnh tại phòng khám, trạm y tế, bệnh viện các tuyến

Hiện tại, các bệnh viện, trung tâm y tế vẫn là nơi làm việc chủ đạo của cử nhân chuyên ngành Điều dưỡng. Điều dưỡng viên có thể lựa chọn làm việc tại hệ thống bệnh viện công từ tuyến xã/phường cho đến trung ương, hay các bệnh tư trên toàn quốc, các bệnh viện quốc tế như Thu Cúc, Hồng Ngọc, Medlatec,… tại các thành phố lớn.

tot-nghiep-nganh-dieu-duong-ra-lam-gi

Chăm sóc người cao tuổi tại Trung tâm bảo trợ xã hội, Viện dưỡng lão Việt Nam và các nước phát triển

Bên cạnh hệ thống bệnh viện thì Viện dưỡng lão hãy Trung tâm bảo trợ xã hội cũng những địa chỉ mà người Điều dưỡng viên có thể lựa chọn. Tại đây, người y tá điều dưỡng đảm nhận nhiệm vụ cao cả là chăm sóc sức khỏe cho các cụ già hay em nhỏ mồ côi cơ nhỡ.

Và đặc biệt, các bạn còn có cơ hội nhận mức thu nhập hấp dẫn tại các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản – những quốc gia đang rất chú trọng xây dựng mô hình viện dưỡng lão.

Học liên thông, nghiên cứu sinh

Đây cũng là lựa chọn mà một số cử nhân hệ cao đẳng, đại học lựa chọn với mong muốn được tiếp cận với những kiến thức bậc cao, chuyên sâu hơn và có cơ hội phát triển lớn hơn trong nghề.

Làm giảng viên ngành Điều dưỡng tại các bậc học thấp hơn

Giảng dạy cũng là một hướng đi mà những cử nhân yêu thích sư phạm được phát huy năng lực trong việc truyền tải kiến thức, tâm huyết với ngành Y đến các thế hệ đàn em.

Để chuẩn khóa bằng cấp cũng như có đầy đủ năng lực dạy học, các bạn có thể học liên thông, học thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm, đồng thời không ngừng trau dồi những kiến thức và công nghệ mới.

Ngành Điều dưỡng tại Cao đẳng Y Hà Nội xét tuyển như thế nào?

Với ngành Điều dưỡng, ngày càng nhiều bạn trẻ lựa chọn học hệ cao đẳng bởi thời gian đào tạo rút ngắn, bằng cấp có giá trị gần tương đương và được đào tạo chú trọng thực hành ngay từ rất sớm.

Với ngành học Điều dưỡng hệ cao đẳng, Trường Cao đẳng Y Hà Nội là đơn vị đào tạo trọng điểm với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, có sự liên kết với hệ thống những bệnh viện lớn nhất trên địa bàn Hà Nội.

Năm 2022, Trường Cao đẳng Y Hà Nội tổ chức tuyển sinh với các hình thức dưới đây:

Xét tuyển học bạ Trung học phổ thông (THPT)

Xét tuyển học bạ là hình thức tuyển sinh chủ đạo tại trường Cao đẳng Y Hà Nội. Phòng tuyển sinh nhà trường bắt đầu tiếp nhận hồ sơ từ tháng 02/2022. Các thí sinh dự tuyển cần nộp hồ sơ về nhà trường với danh mục bao gồm:

 • Đơn đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường)
 • Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của chính quyền địa phương)
 • Bản sao công chứng các giấy tờ: Căn cước công dân, Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu (hoặc Giấy xác nhận cư trú), Học bạ THPT
 • Ảnh: 2 ảnh 3*4, 2 ảnh 2*3

xet-hoc-ba-thpt-vao-truong-y

Nhà trường áp dụng xét tuyển theo công thức: Điểm Trung bình năm lớp 10 + Điểm trung bình năm lớp 11 + Điểm trung bình học kỳ 1 lớp 12 + Điểm ưu tiên (nếu có).

Xét tuyển tổ hợp điểm kỳ thi Trung học phổ thông

Bên cạnh hình thức chính là xét điểm học bạ thì Trường Cao đẳng Y Hà Nội áp dụng thêm hình thức xét tuyển điểm kỳ thi THPT quốc gia với 03 bộ môn của một trong 02 tổ hợp: A00 (Toán – Vật Lý – Hóa học) và B (Toán – Hóa học – Sinh học).

Với hình thức này, nhà trường tiếp nhận đăng ký của thí sinh sau khi có kết quả kỳ thi THPT (nếu còn chỉ tiêu). Thời gian dự kiến khoảng từ tháng 8 đến giữa tháng 9 năm 2022.

Tuyển thẳng

Năm nay, Trường Cao đẳng Y Hà Nội áp dụng thêm hình thức tuyển thẳng.
Thí sinh được tuyển thẳng trong khi đạt một trong các tiêu chí sau:

 • Ba năm THPT đạt học lực giỏi
 • Đạt giải Nhì trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giỏi từ cấp tỉnh với một trong 04 bộ môn: Toán, Vật Lý, Hóa học, Sinh học

Ngành Điều dưỡng là gì, cơ hội việc làm ra sao và tuyển sinh năm 2022 như thế nào? – Bài viết của chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có câu trả lời đầy đủ. Các bạn sĩ tử hãy vững tin học tập tốt để có khởi đầu vững chắc nhất cho sự nghiệp của mình nhé!

_____________

Mọi thông tin về tuyển sinh ngành Điều dưỡng và những thắc mắc cần giải đáp, các bạn hãy liên hệ:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Y Hà Nội
Địa chỉ: Số 40 Ngõ 20, đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Tp Hà Nội
Điện thoại: (024)66639666 – DĐ: 0984.458.828 / 0912.468.204
Website: https://cdyhn.vn hoặc https://cdyhn.edu.vn
Fanpage: fb.com/cdyhn.edu.vn
Email: tuyensinh@cdyhn.edu.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *