Học xong Cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không?

Bạn muốn mở một quầy thuốc nhỏ xinh cho riêng mình để phục vụ nhu cầu sức khỏe của người dân? Bạn băn khoăn không biết liệu bằng Cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không và điều kiện để mở được quầy thuốc là gì? Bài viết này sẽ giải đáp mọi nỗi băn khoăn trong lòng bạn.

Tốt nghiệp bằng Cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không?

Đây là câu hỏi của hầu hết các bạn sinh viên theo học Ngành Dược học với mong muốn được làm chủ, được có quầy hàng của riêng mình. Học đại học không phải cánh cửa duy nhất để bạn thực hiện được ước mơ này, vì câu trả lời chính là: “Học Cao đẳng Dược vẫn có thể tự mở quầy thuốc.”

Quầy thuốc hoàn toàn có thể được mở bởi cử nhân Cao đẳng Dược. Bởi theo điểm b,c,d khoản 4, điều 15, nghị định 79/2006/NĐ-CP quy định những ai đã tốt nghiệp hệ đào tạo trung cấp dược, cao đẳng dược và có 2 năm kinh nghiệm tay nghề tại các cơ sở chuyên môn hợp pháp thì đủ điều kiện mở quầy thuốc. Địa điểm được mở sẽ là huyện, xã, các huyện ngoại thành, ngoại thị của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các quầy thuốc được bán lẻ thuốc thành phẩm và ko được tự ý thay đổi đơn thuốc của bác sỹ.

Còn đối với nhà thuốc thì theo khoản 1 điều 18 của Luật Dược sửa đổi đã quy định người được mở nhà thuốc sẽ phải có bằng Đại học Dược trở lên và có 2 năm kinh nghiệm làm việc tại cơ sở chuyên môn hợp pháp.

Nếu bạn theo học Ngành Dược tại Cao đẳng Y Hà Nội và có nhu cầu học lên bậc đại học để phát triển bản thân thì trường sẽ có liên kết đào tạo với các trường đại học để hỗ trợ các bạn thực hiện nguyện vọng.

cao đẳng dược có được mở quầy thuốc không
Tốt nghiệp Cao đẳng Dược được mở quầy thuốc

Những điều kiện cần có để mở quầy thuốc

Giải đáp điều kiện về thủ tục và kinh nghiệm thực hành

Để mở được quầy thuốc bạn phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện về thủ tục và kinh nghiệm sau:

Thứ nhất, có bằng tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành dược.

Thứ hai, có giấy chứng nhận hoàn thiện ít nhất 18 tháng thực hành tại các cơ sở dược được công nhận theo quy định.

Thứ ba, giấy chứng nhận của Sở y tế về việc đủ điều kiện hành nghề dược.

Thứ tư, giấy phép chứng nhận đăng ký kinh doanh cửa UBND huyện hoặc  Sở kế hoạch và đầu tư.

Thứ năm, chủ quầy thuốc đảm bảo có đủ năng lực tự chủ hành vi và có sức khỏe tốt để hành nghề.

Thứ sáu, chủ quầy không có tiền án, tiền sự hoặc trong thời gian truy tố pháp luật hay bị cấm hành nghề,

Thứ bảy, chủ quầy phải có hiểu biết và thực hiện nghiêm túc các nghị định, pháp luật liên quan đến y tế và sức khỏe.

Giải đáp học Cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không và điều kiện về cơ sở vật chất là gì?

cao đẳng dược
Điều kiện về cơ sở vật chất

Bên cạnh những điều kiện về thủ tục và năng lực của chủ quầy thì bạn còn phải đáp ứng những điều kiện về cơ sở vật chất vì đây là sản phẩm liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người. Nếu không đảm bảo được các điều kiện lưu trữ, bảo quản,… thì các sản phẩm dược có thể bị hư hại, ẩm mốc, biến chất khi tiếp xúc với ánh nắng, không khí ẩm, môi trường không đảm bảo. Vì vậy, quầy thuốc của bạn phải đảm bảo các yếu tố sau:

Thứ nhất, vị trí phù hợp với hoạt động kinh doanh như khu dân cư, cạnh trường học, mặt đường.

Thứ hai, quầy thuốc phải có khu vực bảo quản thuốc riêng biệt, được trang bị các thiết bị hỗ trợ bảo quản phục vụ chuyên môn.

Thứ ba, diện tính nhỏ nhất quầy thuốc phải được đảm bảo lớn hơn hoặc bằng 10m vuông, thoáng mát, sạch sẽ, có nhiệt độ thích hợp dưới 30 độ C, độ ẩm dưới 75%, cơ sở đạt chuẩn chất lượng tránh được các yếu tố môi trường có hại đến các sản phẩm dược.

Thứ tư, đầy đủ dụng cụ phục vụ việc bán thuốc và phân loại thuốc cho người dùng như khay, túi zip, bút,…

Thứ năm, được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy.

Trên đây bài viết đã cung cấp tổng quan các thông tin sơ lược nhất để các bạn có thể hiểu rõ hơn về học Cao đẳng Dược có được mở quầy thuốc không và điều kiện để có thể mở một quầy thuốc cho riêng mình là gì? Hy vọng những thông tin trên đã tiếp thêm động lực để bạn theo học Cao đẳng Ngành Dược và tiến gần hơn đến thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *