Tiểu đường không còn xa lạ gì với xã hội hiện đại. Tuy nhiên, trong xã hội bão hòa mạng internet, nhiều sai lầm đã được xuất hiện khi người bệnh tự tìm hiểu thông tin. Về lâu dài, nếu những thông tin sai lệch ấy không được đính chính, chúng sẽ đe dọa chính sức khỏe của bạn và mọi người. Tìm hiểu ngay 10 sai lầm trong điều trị bệnh tiểu đường dưới đây và thay đổi ngay!

Tiểu đường tuýp 2 ít nghiêm trọng hơn tuýp 1

Có rất nhiều người vẫn nghĩ rằng tiểu đường tuýp 2 ít nghiêm trọng hơn tuýp 1 vì cơ thể vẫn có thể tạo ra insulin. Thế nhưng, thực tế không phải vậy. Bệnh đái tháo đường loại 2 cũng rất nguy hiểm. So với tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường tuýp 1 chỉ chiếm chưa đến 10% trên toàn thế giới thì tuýp 2 gần như đe dọa đến bất kỳ ai. Về tỷ lệ biến chứng, tử vong, hai loại bệnh này đều như nhau.

Ăn nhiều đường gây nên bệnh tiểu đường

Nghe tên thì rất nhiều người nghĩ rằng bệnh đái tháo đường là do ăn nhiều đường. Trên thực tế, đường nguy hiểm với người đã mắc bệnh là chính. Bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về các nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường trước khi tin vào quan niệm sai lầm trên. Người bình thường ăn ít đường cũng tốt nhưng không đến mức kiêng khem hay cắt bỏ hoàn toàn. Bạn chỉ nên hạn chế đường khi bản thân là nhóm nguy cơ hoặc có dấu hiệu bệnh.

Chỉ người béo phì, thứa cân mới có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Hoàn toàn sai. Có rất nhiều đối tượng khác có nguy cơ mắc bệnh cao như:

– Người có người thân trong gia đình mắc bệnh đái tháo đường.

– Phụ nữ mắc bệnh cao huyết áp trước tuổi 35, có hội chứng đa nang buồng trứng hoặc từng bị thai lưu.

– Người có hàm lượng cholesterol cao trong cơ thể.

– Người bị rối loạn lipid – máu.

– Người bị cao huyết áp.

– Người ít vận động, lười tập thể dục.

– Người cao tuổi, tăng kháng insulin do tuổi tác cao.

Tiền tiểu đường không đáng lo ngại

Đây chính là một sai lầm trong điều trị bệnh tiểu đường. Hầu hết người bệnh biết mình bị tiền tiểu đường do vô tình, khi đi khám sức khỏe tổng quát. Ngay từ giai đoạn này, bạn phải thay đổi lối sống lành mạnh hơn, vận động tích cực và bổ sung dinh dưỡng cùng các loại thực phẩm chức năng tốt để bệnh không phát triển thành tiểu đường tuýp 2

sai lầm trong điều trị bệnh tiểu đường
Tiền tiểu đường cần được lưu tâm thật nhiều

Chẩn đoán sớm tiền tiểu đường là không cần thiết

Tương tự như vấn đề ở trên, nhiều người cũng cho rằng khi nào khám sức khỏe, biết bệnh thì chữa. Chúng ta hiểu sai là vì chúng ta đang nhầm lẫn thời gian hình thành bệnh. Tiểu đường (trừ tuýp 1) là bệnh hình thành do sự suy yếu của tuyến tụy nói riêng và các bộ phận, nội tiết trong cơ thể nói chung. Vậy nên không phải đến khi phát bệnh thì bệnh mới hình thành. Chính vì thế, chẩn đoán sớm giúp bạn có thêm nhiều thời gian nâng cao sức khỏe và làm chậm quá trình phát bệnh.

Tiểu đường loại 2 không cần insulin – sai lầm trong điều trị bệnh tiểu đường trở nặng

“Cơ thể vẫn có thể sản xuất insulin vậy thì cần gì phải tiêm” – suy nghĩ ấy thật sự là một sai lầm trong điều trị bệnh tiểu đường. Trong quá trình thực tế điều trị, nếu bệnh của bạn không trở nặng, cơ thể vẫn đảm bảo đủ insulin khi có thuốc hỗ trợ, hoặc chỉ đơn thuần là cơ thể bạn thiếu nhạy bén với insulin, thì bác sĩ cũng không yêu cầu tiêm hormone này. Khi bạn phải tiêm, tức là chức năng tụy hoặc tế bào tụy không đủ khă năng duy trì hoạt động bình thường nữa.

Hạn chế thực phẩm, ăn uống khổ cực

Kiến thức về nguồn thực phẩm của người bệnh nhiều khi chưa phong phú, không thể tìm được nguồn nguyên liệu thay thế cho những món ăn quen thuộc, dân đến hiểu lầm về một chế độ ăn khắc khổ. Quan niệm sai lầm này nếu áp dụng vào quá trình điều trị có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng và năng lượng. 

Không nền vận động nhiều khi bị tiểu đường – sai lầm trong điều trị bệnh tiểu đường hằng ngày

“Khi bị bệnh, cơ thể sẽ yếu đi rất nhiều, thế nên không nhất thiết phải vận động.”. Bạn nghĩ đó có phải là một quan niệm sai lầm trong điều trị bệnh tiểu đường không? Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường là do ít vận động. Nếu cả quá trình điều trị bệnh bạn cũng không vận động thì liệu sẽ có kết quả tích cực không? Người khỏe mạnh có thể đạp xe, chạy bộ, tập thể dục nhịp điểu hay chơi các môn thể thao khác. Người không có thể lực mạnh mẽ thì có thể tập yoga, pilate. đi bộ, dưỡng sinh,… Có rất nhiều lựa chọn cho bạn.

Ít vận động là sai lầm trong điều trị bệnh tiểu đường
Có rất nhiều bài tập cho bệnh nhân tiểu đường

Đông Y không có nhiều tác dụng với bệnh tiểu đường

Đông Y hay Y học cổ truyền là phương pháp sử dụng các vị thuốc, bài thuốc từ tự nhiên. Chính vì vậy nên tác dụng của chúng thường chậm và ít hiệu quả rõ rệt hơn Tây Y. Điều đó hoàn toàn không đồng nghĩa với việc Đông Y không có nhiều tác dụng. 

Đông Y còn có ưu điểm là an toàn, lành tính và tác động vào nội tiết một cách tự nhiên. Một điểm khác biệt nữa là Đông Y thì an toàn hơn khi dùng lâu dài, cũng như ít tác dụng phụ hơn Tây Y. Chính vì thế, hiện nay, Đông Y ngày càng được xem trọng và trở thành phương pháp chữa bệnh được ưa chuộng.

Sai lầm trong điều trị bệnh tiểu đường nghiêm trọng nhất là từ bỏ

Bệnh đái tháo đường chưa có cách chữa trị dứt điểm. Đó là thực tế. Thế nhưng, điều đó không đồng nghĩa với việc bạn chỉ có thể bất lực chống trọi bằng thuốc qua ngày. Rất nhiều người cho rằng tình trạng sức khỏe khi đã mắc bệnh tiểu đường thì chỉ có giữ nguyên trạng thái hoặc biến chuyển xấu đi chứ không thể khỏe lên. Đừng tin vào điều đó.

Thứ nhất, cải thiện được chỉ số đường huyết đã là một bước đột phát. Ăn ngon miện, ngủ ngon giấc chứng tỏ bạn ngày càng khỏe mạnh hơn. Nếu các biểu hiện của bệnh tiểu đường như tiểu nhiều, sưng phù chân, vết thương khó hoặc lâu lành ngày một ít đi thì bạn đã có một quá trình điều trị rất tích cực.

Tóm lại, tư duy tiêu cực, lối mòn là không tốt với bệnh tật nói chung. Bạn phải tin tưởng rằng mình sẽ tốt lên, thường xuyên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia về những phương pháp điều trị. Không ngừng bổ sung dinh dưỡng, vận động tích cực, dùng thêm thực phẩm chức năng để cải thiện thể trạng mỗi ngày. Quan trọng là loại bỏ ngay những sai lầm trong điều trị bệnh tiểu đường ở trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *