Nhật Bản luôn khiến thế giới ngưỡng mộ với tuổi thọ trung bình cao và chỉ số sức khỏe tốt, kể cả người cao tuổi. Vậy làm thế nào để sống lành mạnh cả về thể chất và tinh thần như người Nhật Bản?

“Hara hachi bu” – ăn uống vì sức khỏe

Người Nhật rất coi trọng cơ thể vì họ quan niệm đó là ngôi đền của thần linh, cần phải giữ gìn và bảo vệ. Đó là lý do người Nhật luôn duy trì chế độ ăn lành mạnh, cũng như tuân thủ nguyên tắc “Hara hachi bu” – chỉ ăn no 80% cảm giác của cơ thể.

Nguồn gốc của nguyên tắc này là từ lễ nghĩa trên bàn ăn, đảm bảo phép lịch sự tối thiểu tỏng mâm cơm của người Nhật. Theo đó, chúng ta không nên “phàm ăn tục uống” biểu hiện sự thô lỗ. Tuy nhiên, lợi ích của “Hara hachi bu” đối với hệ tiêu hóa và sức khỏe nói chung của mỗi người đã được khoa học khám phá và chứng minh. Hơn thế, phương pháp này có thể kéo dài tuổi thọ của người cao tuổi bằng cách hạn chế lượng calo, chất béo, tinh bột được tiêu thụ.

sống lành mạnh

Triết lý ‘ikigai’ – ý thức về mục đích sống

Có một câu chuyện về “Ikigai” thế này: Một cụ ông hơn 100 tuổi ngày nào cũng sống chăm chỉ, làm nông, chăm bò bất chấp tuổi đã cao. Khi người ta hỏi về động lực khiến ông làm được điều đó thì ông trả lời là nhờ 2 chú bò – món quà ông được tặng trong lễ mừng thọ.

Có thể thấy, Ikigai đối với người Nhật thực ra là những điều rất đơn giản. Họ sống với tâm hồn mở, lạc quan và tích cực, quan trọng là có mục đích cụ thể. Theo quan niệm của người Nhật, chỉ khi bạn tìm ra được mục đích của cuộc đời mình thì bạn mới tìm được bí quyết để làm việc hết mình, kể cả khi già đi.

sống lành mạnh

Chế độ ăn uống cân bằng

Chế độ ăn uống của người Nhật được cả thế giới ngưỡng mộ không chỉ vì sự cân bằng hoàn hảo mà còn vì người Nhật ứng dụng chúng một cách rất tự nhiên, như thói quen hằng ngày. Chế độ ăn uống của họ chủ yếu dùng thực phẩm nguồn gốc thực vật, không chứa quá nhiều calo. Họ ăn hơn 1 kg rau, trái cây và các loại đậu, như đậu nành, mỗi ngày. Thay vì các loại tinh bột đơn, người Nhật sẽ ăn carbohydrate phức tạp, chủ yếu sẽ là khoai lang, có lượng đường huyết thấp và nhiều hợp chất thực vật. Các hợp chất flavonoid trong rau củ quả có lợi cho sức khỏe tổng thể và làm chậm quá trình lão hóa.

Người Nhật không ăn nhiều thịt đỏ, loại thịt chứa nhiều cholesterol, không tốt cho tim. Họ không uống nhiều sữa – một nguồn chất béo bão hòa có thể góp phần gây ra bệnh tim mạch, tiểu đường và bệnh Alzheimer. Họ cũng uống nhiều trà xanh thay vì cà phê vì trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Sống tối giản và sạch sẽ

Nhật Bản nghiêm khắc, gọn gàng, tối giản và sạch sẽ là những gì chúng ta vẫn hay nghĩ quốc gia này. Sạch sẽ giúp bảo vệ sức khỏe còn gọi gàng mang lại sự thoải mái cho tinh thần.

Nhật Bản nổi tiếng là một trong những quốc gia “sạch sẽ nhất” trên thế giới, luôn ý thức rất cao về việc rửa tay thường xuyên (đặc biệt là người cao tuổi). Bên cạnh đó, lối sống đơn giảm giúp cho cuộc sống của người Nhật trở nên thoải mái hơn rất nhiều. Suy nghĩ và quyết định dễ dàng giúp tinh thần sảng khoái, nhẹ nhàng, giảm stress hiệu quả từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Vận động hiệu quả, đều đặn, vừa đủ

Nhật Bản không phải quốc gia ưa chuộng phòng tập Gym hay các hoạt động thể thao mạnh, tốn sức, thay vào đó, việc tập thể dục có độ phổ biến cao hơn. Cụ thể, người Nhật sẽ vận động mỗi ngày, tận dụng từ những hoạt động bình thường trong cuộc sống, luôn chủ động thể dục một cách thật tự nhiên, rèn luyện như một thói quen.

Ở Nhật, bạn sẽ thấy mọi người đi bộ rất nhiều, họ ưu tiên các phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân. Rất nhiều người có xe riêng nhưng vẫn đi làm hằng ngày bằng tàu điện. Đây là cách giúp họ thể dục mỗi ngày mà không cần đến phòng tập hay ép mình vào chế độ tập luyện nhất định.

sống lành mạnh

Bên cạnh những bí quyết trên, người Nhật cũng rất chú trọng nuôi dưỡng tâm hồn bằng các yếu tố tâm linh và quan hệ xung quanh. Tâm hồn nhẹ nhàng, thanh bình giúp các bí quyết trên thêm hiệu quả, sức khỏe cải thiện giúp sống lâu hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *