Tiêm phòng COVID-19 là bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mỗi chúng ta. Việc tiêm phòng đúng khuyến nghị của Bộ Y Tế giúp đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa các vấn đề về sức khỏe cho người tiêm. Vậy đâu là lộ trình tiêm phòng COVID-19 phù hợp cho từng loại vaccine.

Tiêm phòng COVID-19

Các loại vaccine tiêm phòng COVID-19 đã được Bộ Y Tế Việt Nam công nhận

Cho đến thời điểm hiện tại, Bộ Y Tế đã chính thức công nhận 8 loại vaccine COVID-19 đủ điều kiện áp dụng tại Việt Nam bao gồm:

Vaccine AstraZeneca

Đây là loại vaccine do tập đoàn AstraZeneca sản xuất, đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. AstraZeneca được Việt nam phê duyệt ngày 01/02/2021 và triển khai tiêm chủng từ tháng 3/2021, hiện đang có độ phủ tiêm chủng nhiều nhất tại Việt Nam. Hai liều Astra được yêu cầu tiêm cách nhau 8-12 tuần.

Vaccine Gam-COVID-Vac (SPUTNIK V) 

SPUTNIK V do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất, đã được cấp phép sử dụng làm vaccine tiêm phòng COVID-19 tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y Tế phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 23/3/2021. Loại vaccine này được tiêm 2 liều cách nhau 3 tuần.

Vaccine Vero Cell 

Vero Cell do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co. Ltd – Trung Quốc sản xuất. Loại vaccine này đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ, và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Ngày 3/6/2021, Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt tiêm chủng tại Việt Nam. tiêu chuẩn tiêm 2 liều cách nhau 3-4 tuần.

Vaccine Comirnaty (Pfizer) 

Vaccine Pfizer đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt vào ngày 16/6/2021. Vắc xin được sản xuất theo công nghệ mRNA, sử dụng tiêm 2 liều cách nhau 3-4 tuần. Đến ngày 23/8/2021, Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức đưa ra chấp thuận hoàn toàn đối với vaccine Pfizer-BioNTech trong phòng ngừa COVID-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên.

Vaccine Spikevax (Moderna) 

Loại vaccine này do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Spikevax được sử dụng 2 liều cách nhau 4 tuần. Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 cho loại vắc-xin này vào ngày 28/6/2021.

Vaccine Janssen 

Janssen do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất bằng công nghệ vectơ vi-rút, sử dụng 1 liều duy nhất. Hiện nay, Việt Nam chưa tiếp nhận loại vaccine tiêm phòng COVID-19 này nhưng Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với loại vắc-xin này vào ngày 15/7/2021.

Vaccine Hayat – Vax 

Do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm, Hayat – Vax được Bộ Y Tế quyết định phê duyệt vào ngày 10/9/2021. Liều tiêm đang chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn.

Vaccine Abdala 

Được sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba, vaccine Abdala đã được Bộ Y tế đã phê duyệt vào ngày 17/9/2021. Liều tiêm đang chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn.

lộ trình tiêm phòng COVID-19

Lộ trình tiêm phòng COVID-19 cho từng loại vaccine

Dưới đây là một số hướng dẫn về lộ trình tiêm vaccine COVID-19 theo từng loại thuốc đã được Bộ Y Tế phê duyệt.

Mũi 1 tiêm vaccine Vero Cell

Vero Cell là một loại vaccine không gây ra nhiều phản ứng và an toàn với cả phụ nữ đang cho con bú. Khi tiêm Vero Cell mũi 1, người tiêm bắt buộc phải tiêm mũi 2 là Vero Cell trước khi chuyển sang tiêm mũi 3 là một loại vaccine khác. 

Mũi 1 tiêm vaccine AstraZeneca

Đối với từng loại vaccine, lộ trình tiêm có thể duy trì cùng một loại. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh dịch hiện tại ở Việt Nam, một số trường hợp có thể tiêm trộn theo hướng dẫn. Nếu tiêm mũi 1 là vaccine AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc-xin Pfizer hoặc Moderna. Mũi 3 có thể tiêm 1 trong 3 loại vaccine.

Mũi 1 tiêm vaccine Pfizer/Moderna

Đối với trường hợp tiêm mũi 1 vaccine Pfizer hoặc Moderna thì mũi 2 có thể tiêm 1 trong 2 loại vaccine này. Với mũi 3 bổ sung và nhắc lại thì có thể tiêm cùng loại với mũi 2 hoặc đổi sang vaccine còn lại.

Lưu ý khi tiêm phòng COVID-19 mũi nhắc lại

Về những lưu ý khi tiêm mũi nhắc lại, bổ sung vaccine phòng COVID-19, người dân nên quan tâm đến những vấn đề sau:

– Đối tượng ưu tiên cao cần tiêm mũi 3 gồm: Nngười có hệ thống miễn dịch suy yếu,  không đủ khả năng phòng COVID-19 dù đã tiêm chủng đủ liều vaccine cơ bản; Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng; Người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng… 

– Khoảng cách giữa mũi 3 và mũi 2 trước nên là 28 ngày đến 3 tháng.

– Người tiêm mũi 3 cần đạt đủ điều kiện: 18 tuổi trở lên và đã tiêm đủ liều cơ bản.

– Chống chỉ định tiêm với người đã có tiền sử rõ ràng phản vệ với vắc-xin phòng COVID-19 cùng loại (lần trước) hoặc có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

– Người đang mắc bệnh cấp tính hoặc phụ nữ mang thai dưới 13 tuần sẽ được trì hoãn tiêm chủng.

Việt Nam từ một nước xuất phát chậm trong chiến dịch tiêm vaccine, nay đã trở thành top 6 nước có độ phủ vaccine COVID-19 cao nhất trên thế giới. Để làm được điều đó, sự nỗ lực của ngành Y tế và sự hợp tác của người dân rất quan trọng. Hãy chấp hành theo chỉ đạo và hướng dẫn của các cơ quan vì một Việt Nam khỏe mạnh, an toàn.

(Tổng hợp bởi Cao đẳng Y Hà Nội)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *