Y sĩ và Điều dưỡng là hai công việc được nhiều sĩ tử mùa thi mới quan tâm, và cũng là hai ngành học dễ bị nhầm lẫn. Thực chất hai ngành học này có gì giống – khác nhau, nên học Điều dưỡng hay Y sĩ? – Bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích cho câu hỏi này.

Ngành Điều dưỡng và Y sĩ có gì khác biệt

Y sĩ và Điều dưỡng đều là công việc trong ngành y tế, với nhiệm vụ tiếp nhận, hướng dẫn bệnh nhân thủ tục khám chữa bệnh theo đúng quy trình của mỗi cơ sở y tế. Tuy nhiên, tính chất công việc, hệ đào tạo của nhân sự hai vị trí này có sự khác biệt nhất định:

Về chương trình được đào tạo:

  • Y sĩ: Thiên về bệnh học, bệnh lý, cách thức điều trị cho người bệnh
  • Điều dưỡng: Thiên về chăm sóc sức khỏe người bệnh

chuong-trinh-dao-tao-y-si-va-dieu-duong

Về công việc đảm nhiệm:

  • Y sĩ: Trực tiếp thăm khám những bệnh lý thông thường, cấp phát thuốc ở những bệnh viện tuyến dưới, thực hiện điều chuyển tuyến với những bệnh nhân cần điều trị ở mức cao hơn.
  • Điều dưỡng: Chăm sóc bệnh nhân cả về thể chất lẫn tinh thần với các nhiệm vụ: Tiêm, truyền, hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc, tư vấn dinh dưỡng cho từng bệnh lý, động viên tinh thần bệnh nhân.

Về hệ đào tạo:

  • Y sĩ: Chỉ được đào tạo ở hệ Trung cấp
  • Điều dưỡng: Được đào tạo ở hệ Trung cấp, Cao đẳng và Đại học

he-dao-tao-nganh-dieu-duong-va-y-si

Về cơ hội học liên thông:

  • Y sĩ: Có thể học liên thông lên bậc đại học để trở thành Bác sĩ đa khoa, Bác sĩ Y học dự phòng, Bác sĩ Y học cổ truyền.
  • Điều dưỡng: Có thể học liên thông lên các bậc cao hơn với cùng tên ngành học và tên nhiệm vụ Điều dưỡng viên. Tuy nhiên, người Điều dưỡng viên tốt nghiệp các bậc học cao hơn sẽ được sắp xếp những công việc phù hợp với năng lực, và có khả năng cao được thăng tiến lên Điều dưỡng trưởng khoa.

Triển vọng việc làm cho cử nhân ngành Y sĩ và Điều dưỡng

Hiện ngành Y sĩ và Điều dưỡng đều có cơ hội việc làm cao, do nhu cầu nhân lực ngành Y tế vẫn luôn trong tình trạng cung chưa đáp ứng đủ cầu.

trien-vong-viec-lam-nganh-dieu-duong-va-y-si

Đặc biệt, các bệnh viện vẫn luôn chiêu mộ những bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cùng 03 điều dưỡng tương ứng với mỗi bác sĩ.

Với nhu cầu nhân sự và yêu cầu năng lực hiện nay, chỉ cần năng lực chuyên môn tốt, các cử nhân sẽ có cơ hội việc làm rộng mở. Về riêng bằng cấp, các Y sĩ trẻ nên cố gắng học liên thông lên Bác sĩ khi có đủ điều kiện, và các Điều dưỡng viên hãy cố quyết tâm có bằng cấp từ hệ Cao đẳng trở lên để có cơ hội phát triển, thăng tiến tốt nhất cho sự nghiệp mà mình tâm huyết nhé!

Nên học Điều dưỡng hay Y sĩ?

Việc học Điều dưỡng hay Y sỹ tùy thuộc vào năng lực và sở thích của mỗi người.

nen-hoc-y-si-hay-dieu-duong

Nếu bạn chưa có đủ tiêu chuẩn học bậc đại học, nhưng vẫn mong muốn đảm đương công việc trực tiếp thăm khám, điều trị bệnh thì nên theo học chuyên ngành Y sĩ với hệ Trung cấp và học liên thông lên Đại học khi có đủ điều kiện.

Còn nếu bạn có niềm đam mê với công việc Chăm sóc sức khỏe người bệnh thì hãy lựa chọn chuyên ngành Điều dưỡng với một trong các bậc phù hợp, đặc biệt là hệ Cao đẳng hay Đại học.

Nên học Y sĩ hay Điều dưỡng? – Bài viết của chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có câu trả lời đầy đủ. Các bạn có niềm đam mê với công việc về Y khoa hãy cân nhắc, lựa chọn ngành học phù hợp nhất với năng lực và niềm đam mê của bản thân nhé. Chúc các bạn có khởi đầu thuận lợi nhất và thành công với sự nghiệp của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *