Điều dưỡng hệ cao đẳng ngày càng trở thành lựa chọn của nhiều thí sinh do số lượng tuyển sinh lớn, đầu vào đơn giản và thời gian đào tạo rút ngắn. Tuy nhiên tốt nghiệp cao đẳng Điều dưỡng có được gọi là cử nhân và cơ hội việc làm thế nào hiện vẫn là câu hỏi băn khoăn của không ít người. Nếu bạn cũng có chung nỗi lo lắng này thì cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tốt nghiệp cao đẳng Điều dưỡng có được gọi là cử nhân không?

Giống như bậc đại học, sinh viên tốt nghiệp cao đẳng Điều dưỡng được gọi danh cử nhân Điều dưỡng, với tên gọi đầy đủ là Cử nhân Điều dưỡng Cao đẳng.

Cử nhân Điều dưỡng cao đẳng sở hữu hệ thống kiến thức, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm gần tương đương với cấp bậc đại học.

Tốt nghiêp cao đẳng Điều dưỡng có được gọi là cử nhân không
Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng Điều dưỡng được gọi danh cử nhân Điều dưỡng, với tên gọi đầy đủ là Cử nhân Điều dưỡng Cao đẳng

Và đặc biệt, tuy giảm bớt lượng kiến thức đại cương nhưng người học cao đẳng Điều dưỡng có được “ưu đãi” hơn khi được trải nghiệm số giờ thực hành chiếm đến 70% thời lượng học. Đây là tiền đề rất tốt trong quá trong làm việc sau này.

Cấp bậc Điều dưỡng và chuẩn đầu ra của hệ đào tạo cao đẳng Điều dưỡng

Cấp bậc của cử nhân Điều dưỡng Cao đẳng

Cử nhân Điều dưỡng cao đẳng đạt tiêu chuẩn Điều dưỡng hạng III theo khung tiêu chuẩn được quy định tại thông tư liên tịch số 26/2015 với sự ký kết của Bộ Y tế và Bộ Nội Vụ. Đây là cấp hạng cho phép các cử nhân được làm việc tại mọi cơ sở y tế công lập từ trung ương tới địa phương với mức lương được tính theo hệ số từ 2.34 đến 4.98.

Cấp bậc của cử nhân cao đẳng Điều dưỡng
Cử nhân Điều dưỡng cao đẳng đạt tiêu chuẩn Điều dưỡng hạng III

Ngoài ra, với tấm bằng cử nhân Điều dưỡng cao đẳng, các Điều dưỡng viên có thể làm việc tại tất cả các bệnh viện tư, bệnh viện quốc tế hay phòng khám ngoài công lập với mức lương không giới hạn – tùy theo năng lực.

Chuẩn đầu ra của cử nhân Điều dưỡng Cao đẳng

Để có thể đảm đương nhiệm vụ tại các bệnh viện, với chương trình học tiêu chuẩn 03 năm, cử nhân Điều dưỡng cao đẳng được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng với các tiêu chuẩn sau:

Về Kiến thức

 • Nắm chắc những nội dung cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý.
 • Hiểu và phân tích được sự tác động của môi trường sống đối với sức khỏe con người, các biện pháp duy trì, cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.
 • Nắm chắc kiến thức và phân tích được tâm lý người bệnh, người nhà người bệnh
 • Nắm chắc những nguyên tắc cơ bản về quy trình chăm sóc điều dưỡng
 • Mô tả được các triệu chứng chủ đạo và nắm rõ các biện pháp phòng bệnh với các bệnh lý thường gặp về Nội, Ngoại, Nhi, Sản khoa,…
Chuẩn đầu ra của cử nhân Điều dưỡng Cao đẳng
Với chương trình học tiêu chuẩn 03 năm, cử nhân Điều dưỡng cao đẳng được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng tiêu chuẩn cần thiết cho quá trình hành nghề

Về Kỹ năng

 • Thực hiện chăm sóc điều dưỡng theo các quy trình kỹ thuật cơ bản.
 • Áp dụng được một số biện pháp chăm sóc điều dưỡng bằng y học cổ truyền cho người bệnh.
 • Có đủ năng lực để tham gia phát hiện sớm các dịch bệnh tại địa phương và phối hợp công tác phòng chống dịch.
 • Vận dụng được kiến thức, kỹ năng để thực hiện công tác tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng.
 • Có kỹ năng phối hợp với các bộ phận, cơ quan liên quan để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng

Triển vọng việc làm cho cử nhân cao đẳng Điều dưỡng

Tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng, cử nhân có cơ hội việc làm rộng mở và mức lương xứng đáng với năng lực của bản thân. Cụ thể, mỗi Điều dưỡng viên có thể lựa chọn một trong những vị trí sau:

Triển vọng việc làm cho cử nhân cao đẳng Điều dưỡng
Tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng hệ cao đẳng, cử nhân có cơ hội việc làm rộng mở và mức lương tương xứng với vị trí điều dưỡng, hộ sinh tại các bệnh viện công tư, viện dưỡng lão
 • Điều dưỡng viên một trong các khoa chuyên môn tại bệnh viện các tuyến huyện, tỉnh, trung ương
 • Cán bộ Điều dưỡng tại Trung trạm y tế xã/phường/thị trấn
 • Điều dưỡng viên tại bệnh viện, phòng khám tư/quốc tế với một trong các vị trí: Tiếp đón, Chăm sóc bệnh nhân nội trú, Hỗ trợ bác sĩ tại phòng khám, Hộ sinh.
 • Điều dưỡng viên tại các Viện dưỡng lão
 • Điều dưỡng viên tại các nước phát triển (bệnh viện hoặc viện dưỡng lão)

Cao đẳng Điều dưỡng có được gọi là cử nhân và đủ tiêu chuẩn về bằng cấp, kiến thức, kỹ năng để làm việc tại các bệnh viện, công tư, quốc tế, viện dưỡng lão, có thể làm việc trong nước hoặc tham gia xuất khẩu lao động sang nước ngoài. Các bạn đang, sẽ theo học chuyên ngành Điều dưỡng có thể yên tâm chọn học bậc cao đẳng nếu đây là lựa chọn phù hợp nhất với nền tảng kiến thức và điều kiện tài chính của gia đình. Chúc các bạn học tốt và phát triển vững chắc sự nghiệp của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *