Ngành Điều dưỡng cần học những gì ? Ra trường làm gì ?

Ngành Điều dưỡng cần học những gì ? Ra trường làm gì, ở đâu ?… hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của những bạn trẻ có đam mê với công việc chăm sóc sức khỏe. Với bài viết này, Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC) chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin đầy đủ nhất về nhu cầu xã hội cũng như triển vọng việc làm cho cử nhân ngành Điều dưỡng.

nganh-dieu-duọng-can-hoc-nhung-gi
Ngành Điều dưỡng cần học những gì ?

– Tên ngành: Ngành Điều dưỡng (Mã ngành: 6720301)
– Cấp bằng: Cao đẳng Chính quy
– Xét tuyển theo Học bạ: Tổng điểm TBCN Lớp 10 + TBCN Lớp 11 + TBHK I Lớp 12 + Điểm Ưu tiên >= 16,5 điểm

Đăng ký Online

Điều dưỡng là gì?

Ngành điều dưỡng là một trong các ngành nghề thuộc hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh; trực tiếp chăm sóc người bệnh cho đến giáo dục ý thức, cách thức tăng cường chăm sóc các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Trong thế kỷ của hội nhập, Điều dưỡng là một công việc quan trọng, gắn liền với sự phát triển của ngành Y Tế nhằm chăm sóc sức khoẻ con người tại Việt Nam, hình ảnh các nhân viên Y tá ân cần, tận tụy là tiền thân tốt đẹp cho hình ảnh người điều dưỡng hiện nay thật sự chuyên nghiệp, vững chuyên môn và có những bước phát triển vượt bậc.

 

Bởi lẽ đó, ngành điều dưỡng đã được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, cùng cộng tác với các bác sỹ, dược sỹ, kỹ thuật viên và các thành phần trong hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, người làm nghề điều dưỡng gọi là điều dưỡng viên.

Thực tế cho thấy, nếu một người điều dưỡng giỏi sẽ chủ động trong việc theo dõi, phát hiện các bất thường của người bệnh để thông báo và phối hợp cùng cán bộ điều trị đưa ra hành động xử trí kịp thời, họ sẽ góp phần rất lớn vào thành công của điều trị. Ngược lại, nếu người Điều dưỡng thiếu kiến thức, kỹ năng thì có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Ngành Điều dưỡng học những gì?

Sinh viên học tập sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội, khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Cũng như sẽ được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng nguyên lý điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa.

Và các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe con người cũng là những kiến thức quan trọng mà chương trình học sẽ cung cấp cho các bạn.

Ngành Điều dưỡng học những gì?
Ngành Điều dưỡng học những gì?

Bên cạnh đó, không thể thiếu được kiến thức về Điều dưỡng cơ sở Sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe, Dược lý Điều dưỡng, Đạo đức Điều dưỡng, Pháp luật – Tổ chức Y tế, Giáo dục sức khỏe và thực hành Điều dưỡng, Điều dưỡng và kiểm soát nhiễm khuẩn, Chăm sóc sức khỏe người lớn bệnh Nội khoa, Chăm sóc người bệnh cấp cứu và chăm sóc tích cực, Chăm sóc sức khỏe người bệnh cao tuổi, Chăm sóc sức khỏe người bệnh ngoại khoa, Chăm sóc sức khỏe trẻ em, Quản lý Điều dưỡng, Nghiên cứu khoa học Điều dưỡng, . . .

Ngoài ra, những kiến thức bổ trợ như: Chẩn đoán và chăm sóc Điều dưỡng, Dược lâm sàng, Chăm sóc bệnh chuyên khoa, và các kỹ năng mềm khác như: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm. . . kỹ năng nghề nghiệp như Thủ tục hành chính bệnh viện, Y khoa nâng cao, Cận lâm sàng, Thư ký y khoa,… cũng sẽ được các em sinh viên tiếp cận và lĩnh hội đầy đủ.

Những điểm nhấn khi học ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội

trường cao đẳng đào tạo điều dưỡng tốt nhất
Trụ sở chính Trường Cao đẳng Y Hà Nội

1. Kiến thức: Trang bị kiến thức y tế, kỹ năng thực hành y học, am hiểu nguyên tắc và quy trình chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ bác sỹ triển khai các hoạt động liên quan đến điều trị. Lý thuyết chuyên môn vững và khả năng nhạy bén trong xử lý các tình huống.

2. Kỹ năng: Chăm sóc người bệnh các chuyên khoa (nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa và sản khoa,..), giáo dục và tư vấn sức khỏe, phối hợp làm việc với các nhân viên y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

3. Thái độ: Tận tâm với nghề, đảm bảo an toàn cho người bệnh, vì người bệnh phục vụ, tôn trọng đồng nghiệp, tinh thần học tập liên tục nâng cao trình độ.

4. Tác phong: Chuẩn mực, nghiêm túc, chuyên nghiệp.

Với phương châm “Thực học – Thực hành – Thức nghiệp”. Nơi đây chắc chắn sẽ đào tạo bài bản người điều dưỡng lành nghề để có thể đảm nhận các vai trò trong hệ thống Y tế.

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng ra trường làm gì ?

Sau khi ra trường, người Điều dưỡng viên dưỡng đảm nhiệm công việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân xuyên suốt từ thời điểm người bệnh đến cơ sở y tế cho tới khi xuất viện. Thông qua việc theo dõi sức khỏe của bệnh nhân, với kiến ​​thức chuyên môn của mình, các điều dưỡng viên sẽ lên được kế hoạch để chăm sóc bệnh nhân tốt nhất.

Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng ra trường làm gì ?
Sinh viên HMC Tốt nghiệp ngành Điều dưỡng ra trường làm gì ?

Điều dưỡng viên sẽ có các vị trí, môi trường làm việc đa dạng, trong đó bao gồm các nhóm công việc sau đây:

  • Làm điều dưỡng tại các bệnh viện, từ Trung ương đến địa phương hoặc các trạm y tế, trung tâm y tế, các bệnh viện phòng khám tư nhân;
  • Tham gia vào tổ phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương;
  • Quản lý và chịu trách nhiệm trong bảo quản dược phẩm, các thiết bị y tế;
  • Làm cán bộ điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe trong các viện dưỡng lão;
  • Học tập liên thông hoặc nghiên cứu sinh;
  • Tham gia các hoạt động giảng dạy…

Trên đây, là bài viết mà Trường Cao đẳng Y Hà Nội đã tóm lược và chia sẻ đến các bạn nội dung Ngành Điều dưỡng cần học những gì ?  và Tốt nghiệp ra trường làm gì ?. Nhanh tay Đăng ký xét tuyển vào Trường để có được những hành trang để định hướng tương lai.

Thông tin liên hệ (HMC)
Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Y Hà Nội
Địa chỉ: Số 40 Ngõ 20, đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, tp Hà Nội
Điện thoại: (024)66639666 – DĐ: 0984.458.828 / 0912.468.204
Website: https://cdyhn.vn hoặc https://cdyhn.edu.vn
Fanpage: fb.com/cdyhn.edu.vn
Email: tuyensinh@cdyhn.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *