Ngành Y Điều dưỡng làm gì? Tương lai cho cử nhân chuyên ngành Điều dưỡng

Ngành Y điều dưỡng làm gì, ở đâu là mối quan tâm hàng đầu của những bạn trẻ có đam mê với công việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Với bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin đầy đủ nhất về nhu cầu xã hội cũng như triển vọng việc làm cho cử nhân ngành Y – Điều dưỡng.

Nhu cầu cấp bách nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng hiện nay

Hiện nay, yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành Y vẫn không ngừng tăng lên, do nhu cầu khám chữa bệnh rất cao của người dân cũng như hệ thống các cơ sở y tế ngày càng phát triển.

Tại Việt Nam, Điều dưỡng viên chiếm 70% số lượng cán bộ mỗi bệnh viện. Và hiện tại, tỷ lệ điều dưỡng ở Việt Nam chỉ đạt xấp xỉ 2 người/1 bác sĩ. Đây là con số rất thấp, cần có sự bổ sung nhanh chóng về cả số lượng và chất lượng trong tương lai gần.

nhan-luc-dieu-duong-dang-thieu-tram-trong

Sự áp lực về nguồn nhân lực Điều dưỡng lại chính là cơ hội cho các bạn trẻ được phát triển, cống hiến cho ngành y nước nhà. Các bạn có cơ hội chứng minh điều này thông qua việc học tập và gắn bó với công việc chăm sóc sức khỏe tại hệ thống bệnh viện hay trung tâm y tế trên toàn quốc.

Hệ thống đào tạo ngành Y – Điều dưỡng tại Việt Nam

Đáp ứng nhu cầu xã hội ngày càng cao, ngành học mang tên Điều dưỡng không ngừng phát triển hệ thống các trường đào tạo.

Các bạn học sinh cuối cấp Trung học phổ thông có sự lựa chọn đa dạng từ những trường đại học top đầu ngành Y Dược như Đại học Y Hà Nội, Đại học Đại Nam,… cho tới các trường cao đẳng đang ngày càng được đầu tư trang thiết bị hiện đại như Cao đẳng Y Hà Nội, Cao đẳng Y Dược Pasteur,…

Các trường đào tạo chuyên ngành Điều dưỡng đều đạt đủ tiêu chuẩn về đội ngũ giảng viên, hệ thống giáo trình, thiết bị dạy học, đảm bảo giảng dạy chất lượng, đáp ứng chuẩn đầu ra theo yêu cầu của các cơ sở y tế.

truong-dao-tao-chuyen-nganh-dieu-duong

Ngành Điều dưỡng được đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng y trên toàn quốc. Trong đó, có thể điểm tên một số đơn vị tiêu biểu:

Khu vực phía Bắc:

 • Trường Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Y Dược Thái Bình
 • Cao đẳng Y Hà Nội
 • Cao đẳng Y tế Bạch Mai

Khu vực miền Trung:

 • Đại học Y Dược Huế
 • Trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng
 • Cao đẳng Y Dược Đà nẵng

Khu vực phía Nam:

 • Trường Đại học Y Dược Tp.HCM
 • Cao đẳng Y Dược Pasteur Tp.HCM
 • Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Học cao đẳng Y Điều dưỡng ra làm gì?

Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng làm việc tại các bệnh viện, cơ sở y tế được gọi tên là điều dưỡng viên, hay y tá điều dưỡng.

chan-duong-nguoi-dieu-duong-vien

Công việc một Điều dưỡng viên bao gồm:

 • Tiếp nhận hồ sơ khám bệnh, nhập viện: Ngay khi bệnh nhân đến viện hay trung tâm y tế, điều dưỡng viên sẽ hực hiện các nhiệm vụ: Sơ cấp cứu ban đầu, làm hồ sơ nhập viện.
 • Theo dõi sức khỏe bệnh nhân và cập nhật bệnh án: Với nhiệm vụ này, người Điều dưỡng viên cần nhận định chính xác tình trạng của người bệnh, từ đó lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch chăm sóc.
 • Trực tiếp tiêm, truyền, phát thuốc cho bệnh nhân nội trú: Trong quá trình bệnh nhân điều trị nội trú, Điều dưỡng viên sẽ trực cho bệnh nhân điều trị theo đơn kê của bác sĩ.
 • Hỗ trợ các thủ thuật: Trong qua trình bệnh nhân khám bệnh và điều trị, người Điều dưỡng sẽ trợ một số công việc cho bác sĩ như nhập liệu, hướng dẫn bệnh nhân vào phòng khám, phòng mổ, cắt chỉ – thay băng,…
 • Hướng dẫn bệnh nhân tự chăm sóc sức khỏe: Người điểu dưỡng viên sẽ trực tiếp tư vấn, hướng dẫn bệnh nhân trong và sau quá trình điều trị tại bệnh viện với chế độ dinh dưỡng, ăn kiêng hay vận động sao cho đúng cách.

Ngành Y Điều dưỡng làm gì? – Bài viết trên đây của chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có câu trả lời đầy đủ. Các bạn đang có niềm đam mê với chuyên ngành Y, và đặc biệt là công việc điều dưỡng hãy vững tin lựa chọn và theo đuổi ngành học này nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *