Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), Công nghệ máy học, Công nghệ Robot, chuyển đổi số hóa toàn cầu là nền tảng sức mạnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang ảnh hưởng sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực, trong đó có ngành y dược học.

Cơ hội và thách thức bởi ảnh hưởng của công nghệ 4.0

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra mang lại nhiều cơ hội việc làm cho tất cả các ngành trong đó có sinh viên Y Dược, trong thời kỳ hội nhập và đổi mới nếu như không nắm bắt những “Cơ hội vàng cho sinh viên Y Dược trong thời kỳ cách mạng 4.0” này thí sinh sẽ khó có thể thành công trong tương lai.

cơ hội cho sinh viên y dược trước cuộc cách mạng 4.0
Cơ hội vàng cho sinh viên Y dược trước cuộc cách mạng 4.0

Cuộc cách mạng 4.0 diễn ra đã từng bước làm thay đổi dần các ngành nghề của nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, những ngành nghề lao động chân tay dần được thay thế bằng sự vận hành của máy móc, của trí tuệ nhân tạo… điều này đồng nghĩa với việc người lao động cần phải có sự thay đổi về nhận thức cũng như cách học tập để phù hợp với sự thay đổi của toàn nhân loại.

Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế Giới mang đến cái nhìn đơn giản hơn về Cách mạng Công nghiệp 4.0 như sau: “Cách mạng công nghiệp đầu tiên sử dụng năng lượng nước và hơi nước để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng lần 2 diễn ra nhờ ứng dụng điện năng để sản xuất hàng loạt. Cuộc cách mạng lần 3 sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất. Bây giờ, cuộc Cách mạng Công nghiệp Thứ tư đang nảy nở từ cuộc cách mạng lần ba, nó kết hợp các công nghệ lại với nhau, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học”.

Thực tế bản chất của cuộc cách mạng 4.0 chính là hình thức chuyển từ lao động thủ công, lao động bằng chân tay sang lao động trí óc. Có thể hiểu rằng những ngành nghề như cơ khí, chế tạo,… sẽ bị thu hẹp lại hoạt động nhường cơ hội cho các ngành như công nghệ thông tin, điện tử, y tế, du lịch… đây cũng là những ngành học được đánh giá là có “tiềm năng” phát triển nhất trong tương lai.

hoc-y-duoc-trong-thoi-dai-4.0
Học ngành Y dược trogn thời đại 4.0 cơ hội và thách thức (Ảnh minh họa)

Cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh hưởng thế nào đến sinh viên Y Dược

Chúng ta phải biết trong Cách mạng 4.0 yếu tố cốt lõi xây dựng lên đó chính là dựa vào các yếu tố: Trí tuệ nhân tạo (AI), Vạn vật kết nối – Internet of Things (IoT) và dữ liệu lớn (Big Data). Trên lĩnh vực công nghệ sinh học, tập trung vào nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy vọt trong Y dược, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, thủy sản, năng lượng tái tạo, hóa học và vật liệu. Rồi đến vật lý với robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, các vật liệu mới và công nghệ nano.

Hiện nay Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra tại các nước phát triển như Mỹ, châu Âu, một phần châu Á trong đó có Việt Nam. Bên cạnh những cơ hội mới, Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng đặt ra cho nhân loại nhiều thách thức phải đối mặt đặc biệt là đối với sinh viên trong lĩnh vực ngành Y Dược. Những kỹ thuật tiên tiến, những ứng dụng công nghệ thông minh sẽ được áp dụng vào trong việc điều trị và chăm sóc người bệnh. Điều này đòi hỏi sinh viên học tập trong lĩnh vực ngành Dược, Điều dưỡng hoặc Xét nghiệm… cần phải nâng cao kiến thức hội nhập với nền Y học hiện đại trên thế giới. Nhân sự ngành y tế cần phải được đào tạo trình độ Cao đẳng Y nhằm đáp ứng được yêu cầu chuẩn hóa nhân lực của Bộ Y tế đưa ra, đồng thời phải tự nâng cao kiến thức chuyên môn cho bản thân mình.

Áp dụng những cải tiến từ cách mạng 4.0 nhiều doanh nghiệp cũng dần lấn sân sang ngành Y Dược, mở rộng cơ hội việc làm đông đảo sinh viên sau khi ra trường đến tận năm 2025. Tại Việt Nam hiện nay tỷ lệ bao phủ hệ thống thông tin bệnh viện là 73%, trong đó bệnh viện trung ương chiếm trên 90%, tuyến tỉnh chiếm 75%, tuyến huyện 70%, tư nhân chiếm 71%. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam đang có những bước phát triển mạnh, đặt nền móng cho sự phát triển y tế điện tử trong thời gian tới. Ví dụ: Ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiếnvào chẩn đoán và điều trị ung thư là nhu cầu cấp thiết, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh, khắc phục các rủi ro, sự cố y khoa, giảm quá tải bệnh viện, góp phần làm hài lòng bệnh nhân…

Như vậy, cuộc cách mạng 4.0 đang ảnh hưởng rất nhiều đến lĩnh vực Y Dược, nhân lực trong ngành này cũng đang thiếu rất nhiều mở ra cơ hội cho các thí sinh có nhu cầu học tập. Nhiều thí sinh đã lựa chọn đăng ký học tại Cao đẳng Y Hà Nội vừa tích kiệm thời gian, chi phí tiền bạc, vừa được học chương trình chuyên sâu liên quan đến ngành mà mình đăng ký. Khi học tập tại đây, thí sinh sẽ được trang bị những kiến thức chuyên môn liên quan đến ngành Y Dược, Nhà trường luôn chú trọng đầu tư các trang thiết bị, cơ sở vật chất để thí sinh thực hành, thực tập. Đặc biệt chương trình học được đổi mới cải cách theo đúng quy định của Bộ, bắt kịp nền Y học thế giới giúp thí sinh có được những kiến thức chuyên sâu nhất liên quan đến chuyên môn từng ngành. Với mục tiêu đào tạo ra những Dược sĩ cao đẳng, Điều dưỡng viên, Kỹ thuật viên Xét nghiệm… làm được việc và có việc làm, nhà Trường luôn đổi mới chương trình đào tạo sao cho phù hợp nhất, bám sát được với thực tế của nhà tuyển dụng.

Cơ hội học tập của sinh viên theo học ngành y dược

Những trường lớn như Đại học Y Hà Nội, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch Tp HCM, Đại học Y dược Thái Bình… đã và đang đào tạo những thế hệ Bác sĩ, Cử nhân Y khoa theo xu hướng quốc tế hóa đáp ứng tính linh hoạt của thời đại số.

Bên cạnh đó, những nhà đầu tư cũng nhận thấy sức mạnh của công nghệ tác động đến hiệu xuất làm việc của nhân viên, Trường Cao đẳng Y Hà Nội cũng là một trong những ngôi trường đi đầu trong việc áp dụng mô hình “Viện – Trường” vào đào tạo ngành Y Dược. Ngoài ra Trường Cao đẳng Y Hà Nội luôn cập nhật những biến động mới nhất của thị trường lao động, những yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng cũng như nhu cầu của người bệnh trong việc chăm sóc sức khỏe, để bổ sung cho sinh viên của mình, khi theo học tại Trường sinh viên còn được rèn luyện kỹ năng mềm và được nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội tuyển sinh 3 chuyên ngành chính là Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều dưỡng, và thêm mã ngành Cao đẳng Chăm sóc Sắc đẹp. đang là hướng đi mới ứng dụng công nghệ vào giảng dạy đào tạo, cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực chất lượng có trình độ công nghệ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *