Điều dưỡng và Dược là hai ngành học đặc thù và đặc trưng nhất khi nhắc đến khối ngành Y Dược. Đây là những nghề mang đến tiềm năng phát triển cao, mức lương hấp dẫn, tuy nhiên cũng không ít thử thách cho những người quyết tâm theo đuổi. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hai ngành này cùng sự hỗ trợ mới nhất mà sinh viên theo học nhận được từ năm học 2023-2024 nhé!

Ngành Dược – Cơ hội và thách thức

Ngành Dược mang đến cho người làm nghề cơ hội và thách thức đáng kể. Dưới đây là một số điểm để thể hiện điều này:

Cơ hội phát triển cho cử nhân ngành Dược

Tiềm năng tuyển dụng

Ngành Dược có nhu cầu tuyển dụng số lượng nhân sự lớn do sự gia tăng của dân số và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân không ngừng tăng lên. Điều này tạo ra cơ hội việc làm ổn định và khả năng phát triển sự nghiệp trong ngành cho những người trẻ có đủ bằng cấp và năng lực.

Cơ hội phát triển cho cử nhân ngành Dược
Ngành Dược có nhu cầu tuyển dụng số lượng nhân sự lớn, mang đến việc làm ổn định cùng mức lương hấp dẫn cho các bạn trẻ

Đa dạng công việc

Ngành Dược cung cấp nhiều lĩnh vực làm việc khác nhau. Cụ thể, bạn có thể làm việc trong các nhà thuốc, bệnh viện, công ty dược phẩm, hay tham gia nghiên cứu, giảng dạy, quản lý chất lượng, tiếp thị, phát triển sản phẩm.

Sự đa dạng cơ quan, vị trí làm việc này cho phép bạn lựa chọn công việc phù hợp nhất với sở thích và kỹ năng của mình.

Tính toàn cầu

Theo ngành Dược, vị trí việc làm của bạn không chỉ gói gọn tại nước sở tại mà còn mở ra cơ hội làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau trên toàn thế giới. Điều này mang đến cơ hội được trải nghiệm, học hỏi về các hệ thống y tế khác nhau, đồng thời mang tới thu nhập hấp dẫn cho các dược sĩ.

Thách thức mà người làm nghề Dược cần đối mặt

Tuy có nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp, nhưng người làm nghề Dược cũng phải đối mặt với không ít áp lực, thách thức của nghề. Đó là một số thách thức tiêu biểu dưới đây:

Sự thay đổi liên tục

Dược là một lĩnh vực có tốc độ phát triển khá nhanh với nhiều công nghệ mới. Điều này đòi hỏi người làm nghề phải cập nhật kiến thức liên tục và có thể tốn chi phí cho các khóa học bồi dưỡng nghiệp vụ trong quá trình làm nghề.

Thách thức mà người làm nghề Dược cần đối mặt
Ngành Dược không ngừng phát triển, là thử thách với người làm nghề khi phải luôn cập nhật những thay đổi này

Quy định nghiêm ngặt

Ngành Dược có các quy định nghiêm ngặt liên quan đến sự an toàn và hiệu quả của thuốc. Việc tuân thủ các quy định này là rất quan trọng, yêu cầu người làm nghề phải chú ý đến từng chi tiết cũng như từng bước trong quy trình làm việc.

Áp lực công việc

Ngành Dược có áp lực công việc cao, đặc biệt là khi xử lý các tình huống khẩn cấp. Nghề dược yêu cầu người làm nghề làm việc với thời hạn chặt chẽ, đảm bảo sự chính xác và đáng tin cậy tuyệt đối trong việc cung cấp các sản phẩm dược phẩm.

Tương tác với bệnh nhân

Những người làm nghề Dược thường xuyên phải tương tác trực tiếp với bệnh nhân và cung cấp đến họ thông tin về thuốc, liều dùng, chế độ ăn uống khi sử dụng thuốc,… Điều này đòi hỏi người Dược sĩ cần có kỹ năng giao tiếp tốt, sự kiên nhẫn và khả năng linh hoạt với các cá nhân có nhu cầu khác nhau.

Ngành Điều dưỡng – Môi trường khắc nghiệt dành cho những bạn thực sự đam mê

Giống như Dược, ngành Điều Dưỡng mang đến học nhiều cơ hội trải nghiệm cùng công việc, phát huy hết năng lực với mức thu nhập khá ổn định. Tuy nhiên, ngành nghề cũng mang đến không ít thách thức mà người làm nghề cần thiết nghi và vượt qua. Trong đó, có thể điểm tên một số thuận lợi và khó khăn sau:

Thuận lợi

Người làm nghề Điều dưỡng được ưu ái với những thuận lợi có thể nhìn thấy bằng con số. Đó là:

  • Nguồn nhân lực Điều dưỡng tại Việt Nam đang thiếu hụt, tạo cơ hội “vào nghề” cho mọi bạn trẻ có đủ bằng cấp và sự quyết tâm.
  • Có nhiều hạng điều dưỡng viên (bậc 2, bậc 3, bậc 4). Điều này mở ra cơ hội làm việc cho cử nhất tốt nghiệp các chương trình đào tạo: đại học, cao đẳng, trung cấp
cơ hội và thách thức với nghề Điều dưỡng
Người làm nghề Điều dưỡng được ưu ái với những thuận lợi về môi trường làm việc, số lượng nhân sự cần tuyển dụng lớn
  • Có cơ hội làm việc tại nước ngoài nhờ sự hợp tác quốc tế và đặc trưng cách làm việc của người Việt Nam được các nước bạn Đức – Nhật – Hàn yêu thích

Khó khăn

Có một số khó khăn mà mọi Điều dưỡng viên khi bước vào nghề đều cần vượt qua. Đó là:

  • Thường phải trực đêm và cuối tuần do đặc thù công việc
  • Cần kỹ năng giao tiếp và xử lý linh hoạt trong vai trò cầu nối giữa bác sĩ – bệnh nhân
  • Trong vai trò trực cấp cứu, người Điều dưỡng viên có thể quá tải công việc khi có nhiều ca bệnh hay có ca bệnh nặng

Hỗ trợ đến 70% học phí cho sinh ngành Dược và Điều dưỡng

Nhằm hỗ trợ những bạn trẻ có niềm đam mê với công việc nghề Dược và Điều dưỡng, từ năm học 2023-2024, sinh viên hai ngành nghề này được áp dụng mức hỗ trợ học phí lên tới 70%.

Hỗ trợ đến 70% học phí cho sinh ngành Dược và Điều dưỡng
Ngành Dược và Điều dưỡng được hỗ trợ học phí lên đến 70% từ năm học 2023-2024

Đây là tiêu chuẩn được chính thức áp dụng với thông tư 05/2023/TT-BLĐTBXH được ban hành bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Theo đó, với sinh viên học Cao đẳng ngành Điều dưỡng (mã ngành 6720301) và Dược (mã ngành 6720201) được hỗ trợ 70% học phí tất cả các kỳ học trong 03 năm học.

Mặc dù có thách thức, ngành DượcĐiều dưỡng đang không ngừng cung cấp cơ hội phát triển sự nghiệp và đóng góp vào việc cải thiện chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Nếu bạn có đam mê cùng quyết tâm đủ lớn thì đừng ngại theo đuổi ngành nghề nhé. Chúc các bạn có khởi đầu thuận lợi và thành công với sự nghiệp của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *