Y đức điều dưỡng là một khái niệm không quá mới mẻ nhưng vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ, đặc biệt là các bạn học sinh đang có dự định theo học chuyên ngành về y khoa này. Y đức điều dưỡng là gì, hiện đang được thực hiện và triển khai đào tạo như thế nào? – Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Khái niệm và biểu hiện cụ thể của Y đức Điều dưỡng

Khái niệm Y đức

Y Đức được hiểu cơ bản là đạo đức của cán bộ y tế. Y đức là phẩm chất tốt đẹp của người làm công tác y tế, được biểu hiện ở tinh thần làm trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, hết lòng thương yêu chăm sóc người bệnh, coi nỗi đau đớn của bệnh nhân cũng như của chính mình.

Y duc-la-gi

Đúng như lời chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy rằng “lương y phải như từ mẫu”, đội ngũ cán bộ ngành Y cần phải có sự trung thực, đoàn kết, tích cực học tập, khắc phục những khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. Và đặc biệt, y đức phải được thể hiện qua những tiêu chuẩn, nguyên tắc đạo đức được xã hội thừa nhận.

Y đức trong hành nghề Điều dưỡng

Với riêng Điều dưỡng, ngoài giỏi kiến thức chuyên môn, người Điều dưỡng viên cần có 8 chuẩn mực đạo đức dưới đây:

 • Đảm bảo an toàn cho bệnh nhân: Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu với yêu cầu người làm nghề có kỹ năng thực hành tốt và có trách nhiệm với công việc chuyên môn để bảo vệ sức khỏe người bệnh, đồng thời ngăn chặn và báo cáo kịp thời những hành vi trái với đạo đức nghề nghiệp.
 • Tôn trọng bệnh nhân và người nhà bệnh nhân: Chăm sóc công bằng, tận tâm với mọi bệnh nhân là những tố chất cần có khi học và làm nghề Điều dưỡng với các yếu tố:
  – Tôn trọng giới tính, tuổi tác, tín ngưỡng, dân tộc của bệnh nhân.
  – Tôn trọng nhu cầu và quyền của người bệnh trong quá trình chăm sóc.
  – Tôn trọng nhân phẩm, danh dự của người bệnh.
  – Đảm bảo cung cấp mọi thông tin cần thiết cho người bệnh và trả lời những thông tin người bệnh muốn biết.
  – Giữ bí mật liên quan đến bệnh tật của người bệnh.

dao-duc-nguoi-dieu-duong-vien

 • Thân thiện với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân:
  – Luôn phải lắng nghe, giải đáp thắc mắc của người bệnh bằng thái độ ân cần, chu đáo.
  – Luôn giữ cử chỉ lịch sự và gần gũi để giúp bệnh nhân giảm sự đau đớn trong quá trình điều trị bệnh.
 • Trung thực trong công việc
  – Trung thực trong quản lý thuốc, sử dụng thuốc và vật dụng y tế cho bệnh nhân
  – Trung thực trong việc ghi chép các thông tin hàng ngày liên quan đến tình trạng bệnh của bệnh nhân.
 • Không ngừng nâng cao năng lực hành nghề
  Người điều dưỡng được đánh giá chuẩn đạo đức của người điều dưỡng viên khi đảm bảo được đúng các quy trình kỹ thuật trong công việc, thực hiện đầy đủ chức năng được giao.
  Ngoài ra, cần không ngừng học tập và nghiên cứu nâng cao kỹ năng tay nghề.
 • Tự tôn nghề nghiệp: Là ý thức giữ gìn các giá trị và danh dự nghề nghiệp, làm việc với lòng tự tôn của nghề. Với người điều dưỡng viên ở mọi vị trí công tác, tuyệt đối không được nhận tiền của người bệnh vì mục đích cá nhân để ảnh hưởng đến hình ảnh của nghề.

nguoi-dieu-duong-vien-can-tich-cuc-hoc-tap-nang-cao-tay-nghe

 • Đoàn kết, thật thà với đồng nghiệp: Để hoàn thành nhiệm vụ và phát triển với sự nghiệp của mình, các điều dưỡng viên cần hợp tác giúp đỡ và bổ sung kiến thức, kinh nghiệm cùng nhau.
 • Cam kết với cộng đồng và xã hội:
  – Mọi hành vi và lời nói đều tuân thủ theo quy định của pháp luật.
  – Tham gia các hoạt động cộng đồng, gương mẫu trong sinh hoạt tại địa phương…để người cán bộ, nhân viên y tế luôn giữ được hình ảnh đẹp.

Y Đức là một bộ môn đào tạo trong chuyên ngành Điều dưỡng

Với ngành Điều dưỡng tại các trường đại học, cao đẳng, Y đức là một trong những nội dung chính được triển khai đào tạo với các bộ môn như:

 • Các tổ chức y tế, y đức
 • Đạo đức nghề nghiệp trong ngành Điều dưỡng

sinh-vien-dieu-duong-duoc-hoc-ve-y-duc

Đây là những bộ môn bắt buộc trong chương trình học, với những giờ học lý thuyết xen kẽ thực hành. Đặc biệt, ở một số trường, các giảng viên tâm huyết tổ chức cho sinh viên thuyết trình, làm bài tập nhóm, đi thực tế cơ sở y tế để có thể hình dung rõ và vận dụng tốt nhất những tiêu chí đạo đức nghề nghiệp trong công việc sau này.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Đơn vị đào tạo đề cao yếu tố chuẩn y đức

Là ngôi trường đào tạo với truyền thống y khoa, trường Cao đẳng Y Hà Nội luôn chú trọng giảng dạy về y đức bên bệnh những kiến thức, kỹ năng chuyên môn. Đặc biệt:

 • Trường tạo điều kiện cho sinh viên thực tập từ tại các cơ sở y tế từ rất sớm và thường xuyên tổ chức những buổi tham quan tại bệnh viện

sinh-vien-dieu-duong-truong-cao-dang-y-ha-noi

 • Bên cạnh các giờ học về đạo đức nghề nghiệp, thầy cô thường xuyên kết hợp chia sẻ những câu chuyện thực tế, giúp sinh viên hiểu và nhớ sâu hơn về y đức trong nghề Điều dưỡng
 • Nội dung thi các môn học lý thuyết và thực hành luôn có yếu tố y đức

Y đức điều dưỡng là yếu tố quan trọng “sống còn”, giúp người Điều dưỡng viên tồn tại và phát triển với sự nghiệp của mình. Chúc các bạn Điều dưỡng viên tương lai luôn giữ được ngọn lửa yêu nghề và giữ vững y đức khi bước vào sự nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *