7 bí quyết sống lâu giúp người Nhật có tuổi thọ trung bình top đầu thế giới

Nhật Bản làm một quốc gia nổi tiếng với lối sống kỷ luật, khoa học và lành mạnh với tuổi thọ trung bình thuộc top đầu thế giới. Vậy đâu là bí quyết sống lâu trăm tuổi của người Nhật?

Không hút thuốc

Hút thuốc có hại rất nhiều đến sức khỏe của bản thân và nhiều người xung quanh. Để bảo vệ sức khỏe, người Nhật rất ít khi hút thuốc là. Sau độ tuổi trung niên, phần lớn họ sẽ bắt đầu cai thuốc để hướng đến một cuộc sống lành mạnh hơn. Tư duy này giúp người Nhật tránh xa các bệnh về đường hô hấp và ung thư phổi, đồng thời bảo vệ cộng đồng xung quanh mình.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người cai thuốc ở tuổi 35 sẽ tăng khoảng 6-8 năm tuổi thọ. Ngay cả với những người bị tổn thương ở phổi do thuốc lá, ngay khi ngừng hút, tình trạng sức khỏe sẽ được cải thiện, tỷ lệ sống sót sau phẫu thuật, điều trị cũng tăng đáng kể.

Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức an toàn

Trọng lượng cơ thể rất quan trọng, đặc biệt là sau tuổi trung niên. Khi đề kháng yếu đi, cơ thể chúng ta dễ thừa cân và mắc bệnh tiểu đường. Căn bệnh này gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm về tim mạch và thần kinh. Việc duy trì một cân nặng hợp lý, an toàn là cách tốt nhất để phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm này.

Tập thể dục vừa phải

Tập thể dục rất tốt nhưng quan trọng nhất là tập đủ, vừa sức, chọn những bài tập phù hợp với bản thân. Người Nhật thường đi bộ buổi sáng để vận động xương khớp đồng thời hấp thụ vitamin D. Nhờ đó, các bệnh về xương khớp, loãng xương được hạn chế rất nhiều. Ngoài ra, trong đời sống hằng ngày, người Nhật thường ưu tiên các phương tiện công cộng hoặc đi bộ để vận động nhiều hơn. Từ đó họ không cần phải bổ sung các bài tập gym hạng nặng, đặc biệt là với người trung tuổi trở lên.

Dinh dưỡng cân bằng

Dinh dưỡng rất quan trọng và quyết định phần lớn đến sức khỏe của mỗi người. Một trong những bí quyết sống lâu hiệu quả của người Nhật chính là dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh và ít ốm vặt. 

7 loại thực phẩm được người Nhật dùng nhiều trong các bữa ăn là: Cơm, súp miso, rong biển, rau có màu vàng và xanh, cá, trà xanh và kim chi. Bổ sung nhiều thực phẩm chứa chất béo không no để tăng cường sức khỏe não, ngừa bệnh Alzheimer. Người Nhật còn tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn ít dầu, ít muối, ít thịt đỏ, không ăn vặt, ăn vừa no. Họ quan niệm rằng chỉ nên ăn no 70% là đủ lượng thực phẩm cơ thể cần mỗi ngày.

Kết hợp làm việc và nghỉ ngơi khoa học

Nhật Bản vẫn được biết đến làm quốc gia làm việc cật lực và nhiều ca đột tử vì làm việc quá sức. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Thực tế cho thấy rằng họ là những người có chế độ làm việc và nghỉ ngơi rất khoa học. Đa số người Nhật làm việc chăm chỉ bằng bộ não chứ không phải dùng hình thức vắt kiệt sức lao động. 

Theo đó, khi làm việc họ sẽ tập trung và tích cực tư duy để hoàn thành với kết quả tốt nhất. Điều này vừa mang lại hiệu quả làm việc cao, vừa rèn luyện sức khỏe “cơ bắp” cho não bộ, ngăn ngừa các bệnh về suy giảm trí nhớ, Alzheimer.

bí quyết sống lâu

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là khoảng thời gian tối quan trọng trong ngày, vì đó là lúc cơ thể chúng ta được phục hồi, chữa lành. Một giấc ngủ không được đủ giấc, đảm bảo chất lượng thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến não bộ và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Một giấc ngủ của người trưởng thành cần đảm bảo kéo dài từ 5-7 tiếng mỗi ngày, không nên ít hơn cũng không nên nhiều hơn.

Chủ động phòng ngừa bệnh mãn tính

Bệnh mãn tính rất nguy hiểm, đặc biệt là đối với độ tuổi từ trung niên đến tuổi cao. Bệnh mãn tính không chỉ khó chữa hoặc không thể chữa khỏi mà còn có nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Các bệnh mãn tính người cao tuổi nên chủ động phòng ngừa bao gồm bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tăng mỡ máu, bệnh mạch vành,…

bí quyết sống lâu

Tóm lại, bí quyết sống lâu của người Nhật đến từ việc bảo vệ sức khỏe thật tốt, sống lành mạnh, tích cực và rèn luyện những thói quen tốt mỗi ngày. Vậy nên, hãy lưu ngày 7 bí quyết này và bắt đầu áp dụng ngay hôm nay để kể cả sau này, chúng ta vẫn khỏe mạnh và có thể làm những điều mình thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *