Tại sao chữ AMBULANCE phía trước xe cứu thương lại viết ngược? Đây là câu hỏi không ít đã luôn tò mò. Không chỉ ở Việt Nam mà tất cả các nước trên Thế giới, chữ “Ambulance” trên xe cứu thương luôn luôn được ghi ngược. Việc đảo ngược chữ như vậy hoàn toàn là có lý do. Hãy cùng Cao đẳng y Hà Nội giải đáp câu hỏi này nhé !
AMBULANCE phía trước xe cứu thương
Tại sao chữ AMBULANCE phía trước xe cứu thương lại viết ngược?
Theo một số lái xe cứu thương chuyên nghiệp, khi vận chuyển cấp cứu, loại xe này được ưu tiên tuyệt đối, vì lý do phải di chuyển nhanh để cứu sống người bệnh nên chữ “Ambulance” được viết ngược, mục đích để khi nghe còi hú từ xa người đi đường cùng chiều sẽ nhìn vào kính chiếu hậu của mình sẽ dễ dàng đọc được chữ “Ambulance” theo chiều xuôi, từ đó dễ nhận ra xe cứu thương mà chủ động nhường đường cho xe qua.
AMBULANCE phía trước xe cứu thương
AMBULANCE phía trước xe cứu thương
Có một giả thuyết khác lại cho rằng, trong chiến tranh, xe cứu thương được gắn thêm biểu tượng Chữ thập đỏ, thường được dùng cho công việc cứu thương, chở bệnh nhân từ chiến trường về nơi điều trị trong chiến tranh, để đảm bảo an toàn khi di chuyển, tránh bị đánh bom từ trên cao nên người ta đã có quy định viên chữ ngược như vậy để những phi công của địch không nhìn thấy.
Ngoài ra, chữ “Ambulance” viết ngược trên xe cứu thương còn có ý nghĩa duy tâm. Khi vận chuyển cấp cứu là đang đếm ngược thời gian “sống” của người đó, viết ngược như một kiểu đánh lừa/đi ngược/làm ngược lại ý của… “thần Chết”, mong cho người bệnh tai qua nạn khỏi. Cách giải thích này không khoa học, và có vẻ mang tính văn hóa Á Đông nhiều nên khó có thể coi là đại diện cho số đông. Và rất dễ nhận thấy điều nay trong bối cảnh toàn xã hội, cuộc sống của chúng ta đang ngày ngày chống lại dịch bệnh Covid-19.
AMBULANCE phía trước xe cứu thương
AMBULANCE phía trước xe cứu thương trong chiến dịch phòng chống Covid-19
Tuy vậy, đó cũng là điều nhắc nhở chúng ta rằng trong xe cứu thương đi làm nhiệm vụ là những người đang giành giật sự sống từng giây phút, hãy biết quý trọng người khác, chủ động nhường đường khi có thể. Không có gì là khó khăn khi chúng ta chủ động làm việc tốt.
Tại Việt Nam, hầu hết xe cứu thương chuyên dụng tiêu chuẩn thường phải nhập khẩu nguyên chiếc, đã có sẵn chữ Ambulance viết ngược ở đầu xe. Thông tư 27/2017 của Bộ Y tế về tiêu chuẩn của xe cứu thương cũng không nhắc tới việc này. Ngoài ra, các hãng sản xuất loại xe chuyên dụng này sẽ bán ra nhiều thị trường ở các nước khác nhau nên thường ghi chung thứ ngôn ngữ phổ biến là tiếng Anh.
(Thông tin được tổng hợp bởi Cao đẳng Y Hà Nội)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *