Năm 2022 nhiều thí sinh có xu hướng ưu tiên lựa chọn các ngành thuộc khối sức khỏe, trong đó có Ngành Điều dưỡng. Và băn khoăn lớn nhất của các bạn thi sinh khi lựa chọn ngành này là “ Ngành Điều dưỡng làm những gì sau khi ra trường?” Cùng HMC đi tìm kiếm câu trả lời nhé!

Tốt nghiệp Ngành Điều dưỡng làm những gì?

Ngày nay, xã hội phát triển đi kèm với tốc độ già hóa dân số cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho những người bệnh, trẻ em và người già ngày càng cao. Vì thế, Ngành Điều dưỡng hiện nay rất cần một nguồn nhân lực dồi dào. Sau khi ra trường Ngành điều dưỡng, bạn có thể làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.

Đối với những bạn có thành tích học tập tại Cao đẳng Điều dưỡng xuất sắc có thể trở thành giảng viên, thực hiện giảng dạy và nghiên cứu tại các đơn vị giáo dục về khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Với những điều dưỡng viên giỏi có thể phấn đấu để trở thành Điều dưỡng trưởng với vai trò quản lý, tham gia xây dựng các chính sách công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự kinh doanh các mô hình dịch vụ chăm sóc và tư vấn sức khỏe cho mọi người.

ngành điều dưỡng làm những gì
Ngành Điều dưỡng làm những gì sau khi tốt nghiệp?

Các công việc cụ thể của điều dưỡng viên thông thường sẽ gồm:

Một là, thực hiện các chỉ định của bác sĩ tại cơ sở làm việc, hỗ trợ với bác sĩ để chăm sóc và theo dõi tình trạng bệnh tình của người bệnh.

Hai là, chăm sóc và vệ sinh cá nhân cho người bệnh để đảm bảo an toàn vệ sinh.

Ba là, chấn an tinh thần người bệnh và cổ vũ bệnh nhân phối hợp thực hiện các phương pháp điều trị.

Bốn là, ghi chép tình trạng, biểu hiện bệnh nhân và báo cáo cụ thể cho bác sỹ phụ trách.

Năm là, thực hiện kỹ thuật tiêm chích, truyền dịch, thay băng,… và các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng đối với người bệnh.

Sáu là, nắm rõ thuốc uống, liều lượng và thời gian uống thuốc của bệnh nhân.

Bảy là, tư vấn sức khỏe cho cộng đồng tại các cơ sở y tế.

Tám là, bảo quản và vệ sinh các cơ sở vật chất phục vụ trong y tế được phân công.

Ngoài ra, điều dưỡng viên sẽ thực hiện các công việc khác trong các trường hợp cần thiết dưới sự phân công của Điều dưỡng trưởng và Y tá trưởng.

Mức lương của Điều dưỡng

Làm việc tại Việt Nam

Khi mới ra trường và chưa có kinh nghiệm, mức lương cơ bản của cử nhân Ngành Điều dưỡng giao động từ 3 – 5 triệu/tháng.

Đối với các điều dưỡng đã tích lũy cho mình nhiều năm kinh nghiệm làm việc thì mức lương rơi vào khoảng từ 7 – 15 triệu/tháng.

Làm việc ở nước ngoài

Ở nước ngoài tình trạng già hóa dân số diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ hơn rất nhiều so với Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên tại nước ngoài ngày càng cao. Nhiều cử nhân Ngành Điều dưỡng có xu hướng ra nước ngoài tìm kiếm công việc do mức lương và chế độ tương đối hấp dẫn. Ví dụ như ở Nhật Bản, khi các điều dưỡng viên đáp ứng đủ các yêu cầu làm việc của cơ sở bệnh viện tại Nhật, sẽ được tuyển dụng vào làm việc và kiếm được 190.000 – 230.000 yên/tháng, tương đương 38 đến 47 triệu VNĐ/ tháng do sự chênh lệch mệnh giá tiền tệ.

Tố chất cần có để trở thành điều dưỡng viên

ngành điều dưỡng
Tố chất cần có khi làm điều dưỡng

Dưới đây là một số những tố chất mà bất cứ sinh viên nào theo học Ngành Điều dưỡng cũng cần có:

Đầu tiên, để làm một điều dưỡng viên bạn cần có tính cách chăm chỉ và cẩn thận. Bởi phần lớn công việc của điều dưỡng viên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Do đó, ngoài học tốt các chương trình đào tạo Ngành Điều dưỡng và có các kỹ năng chuyên môn giỏi thì còn yêu cầu phải có tính cẩn thận để không xảy ra các sai lầm.

Thứ hai, là nhanh nhẹn và hoạt bát. Sự nhanh nhẹn và hoạt bát giúp điều dưỡng viên chủ động và kiểm soát được các tình huống bất ngờ xảy ra trong quá trình chăm sóc người bệnh.

Thứ ba, điều dưỡng viên cần chịu áp lực và kiên trì nếu theo đuổi công việc điều dưỡng lâu dài.

Thứ tư, tình yêu với nghề nghiệp. Dù bất cứ công việc nào, khi có sự yêu thích và đam mê với nghề nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ hoàn thành tốt công việc được giao.

Với tất cả các thông tin mà bài viết cung cấp, hi vọng các bạn đã giải đáp được câu hỏi Ngành Điều dưỡng làm những gì sau khi ra trường? Việc chọn ngành, chọn nghề của bạn sẽ dể dàng hơn và tự tin hơn khi đăng ký tuyển sinh Điều dưỡng để trở thành tân sinh viên Ngành Điều dưỡng trường Cao đẳng Y Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *