Định hướng phát triển ngành nghề Dược cho sinh viên

Trở thành một dược sĩ lâm sàng không phải là định hướng phát triển nghề nghiệp duy nhất trong ngành Dược. Chỉ cần có kiến thức và đam mê, bạn sẽ có nhiều công việc để lựa chọn! Hãy cùng tổ tư vấn định hướng phát triển ngành nghề Dược cho sinh viên trường Cao đẳng Y Hà Nội tìm hiểu xem học Dược xong chúng mình có thể làm những gì nữa nào!

Ngoài những công việc như nhân viên CRA, trình dược viên, sản xuất thuốc… đã được đề cập trong bài hướng nghiệp định hướng ngành Dược và nghề Dược – Gọi tên những cơ hội cho bạn trẻ đam mê (phần 1), vẫn còn nhiều cơ hội việc làm khác dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành này.

Xem thêm: Bạn muốn học Cao đẳng Dược nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay thông tin tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội, một trong bốn trường đào tạo ngành Dược tốt nhất chuyên ngành Dược hệ cao đẳng.

Marketing dược – Người đứng sau cánh gà của chiến dịch truyền thông

Khi phạm vi hoạt động của nghề trình dược viên ngày càng bó hẹp bởi sự ràng buộc của luật pháp, marketing dược trở thành công việc đang “lên ngôi” trong thời gian gần đây. Thời gian làm việc ổn định và ít áp lực hơn trình dược viên là những yếu tố khiến nghề này trở nên hấp dẫn trong mắt bạn trẻ.

Nếu trình dược viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng (nhà thuốc, bác sĩ, bệnh nhân) thì người làm marketing lại “đứng sau cánh gà”, phụ trách các công việc hỗ trợ. Cụ thể bao gồm một số việc như:

– Thực hiện các chiến dịch truyền thông – quảng cáo (qua website, mạng xã hội, báo mạng, báo giấy, tivi, radio…)
– Tổ chức sự kiện, khảo sát, nghiên cứu thị trường…
– Thu hút sự chú ý của khách hàng đến với sản phẩm và gìn giữ độ tín nhiệm cao cho doanh nghiệp

định hướng phát triển nghề nghiệp dược
Không thiếu cơ hội phát triển nghiệp cho sinh viên Dược với nghề Marketing Dược phẩm (Nguồn: smart-supermarket)

Khác với suy nghĩ thường gặp của mọi người, marketing không phải là định hướng nghề nghiệp cá nhân dành riêng cho sinh viên các ngành Kinh tế. Chuyên môn về dược sẽ là một điểm cộng lớn, giúp bạn mở ra nhiều cơ hội để trở thành nhân viên chính thức trong bộ phận marketing của một doanh nghiệp dược Việt Nam hoặc nước ngoài.

Để cạnh tranh với những ứng viên học chuyên về marketing, bạn cần phấn đấu rất nhiều, không chỉ mở rộng kiến thức y dược mà còn trau dồi thêm kỹ năng liên quan đến marketing.

Dược sĩ lâm sàng – Nghề nghiệp đang được ưu tiên phát triển ở Việt Nam

Vấn nạn dùng nhầm thuốc hoặc kê đơn không hiệu quả đang xảy ra khá nhiều ở các bệnh viện, từ tuyến trung ương đến địa phương. Vì vậy, vai trò của dược sĩ lâm sàng lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, trở thành định hướng nghề nghiệp trong tương lai được ưu tiên phát triển ở Việt Nam.

định hướng phát triển nghề nghiệp Dược
Bộ phận quản lý dược sẽ kiểm nghiệm thuốc trước khi đưa ra thị trường (Ảnh minh họa)

Nhiệm vụ của dược sĩ lâm sàng bao gồm:

– Hướng dẫn, tư vấn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả
– Phối hợp cùng bác sĩ trong việc thiết kế danh mục thuốc cho người bệnh
– Tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc cho gia đình (dược sĩ gia đình)

Để nâng cao chất lượng kê đơn cũng như sử dụng thuốc hợp lý ở Việt Nam, có đam mê thôi là chưa đủ, mà bạn còn phải trang bị cho mình kiến thức vững chắc về Dược và những hiểu biết liên quan đến quy trình sản xuất, sử dụng thuốc.

Bộ phận quản lý dược – Lương tâm thầy thuốc phải đặt lên hàng đầu

Đây là định hướng ngành nghề Dược cá nhân hiếm gặp ở các sinh viên Dược, vì những bộ phận quản lý dược trực thuộc Nhà nước thường đề nghị mức lương khá khiêm tốn cho nhân viên. Vì vậy, những người lựa chọn công việc ở bộ phận quản lý dược phải thực sự yêu thích nghề này, hoặc gia đình có điều kiện đủ để bạn theo đuổi đam mê của bản thân.

định hướng nghề nghiệp dược
Bộ phận quản lý dược sẽ kiểm nghiệm thuốc trước khi đưa ra thị trường (Ảnh minh họa)

Bạn sẽ công tác ở các bộ phận quản lý về thuốc, như:

– Quản lý chất lượng, kiểm nghiệm thuốc
– Đấu thầu thuốc ở tỉnh, bệnh viện
– Sở, Phòng Y tế các cấp

Trong công việc này, bạn sẽ là người đóng vai trò quyết định thuốc có được đưa ra bày bán rộng rãi trên thị trường hay không. Những cám dỗ đến với bạn có thể rất lớn, nên bạn phải luôn giữ cho mình lương tâm của một người thầy thuốc chân chính, tuyệt đối nói không với việc đưa thuốc rởm, thuốc giả, kém chất lượng ra thị trường.

Ngành Dược ở Việt Nam còn nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển và mở ra những ngành nghề mới cho bạn trẻ. Dù lựa chọn định hướng phát triển ngành nghề Dược với nghề nào đi chăng nữa, tất cả những gì bạn cần vẫn là nền tảng kiến thức vững chắc trên ghế nhà trường, thái độ tận tụy với người bệnh và ý thức trách nhiệm trong công việc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *