Học Dược chỉ để mở nhà thuốc tây là một trong những hiểu lầm thường gặp của thí sinh về ngành nghề này. Thực tế, ngành Dược mở ra nhiều định hướng phát triển nghề nghiệp rộng khác nhau cho các bạn trẻ mới tốt nghiệp. Hãy cùng tổ tư vấn định hướng nghề nghiệp của Trường Cao đẳng Y Hà Nội phân tích nhé!

Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc, nhân viên CRA, trình dược viên, kinh doanh dược phẩm, marketing ngành dược… là những định hướng phát triển nghề nghiệp dành cho các sinh viên ngành Dược mới ra trường.

Xem thêm: Cao đẳng Dược – Do Trường Cao đẳng Y Hà Nội đào tạo và cấp bằng

Nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc: Cần lắm chuyên môn về Dược lý học vững vàng

Trên thế giới, công việc của các chuyên gia nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc rất được trọng dụng vì họ tạo ra những giá trị mới, có ích cho xã hội. Bù lại, họ đã phải bỏ ra rất nhiều chất xám, mồ hôi và công sức hơn so với các công việc bàn giấy nhàn hạ khác.

Cụ thể trong công việc này, bạn sẽ tham gia nghiên cứu và phát triển sản phẩm thuốc có ích cho con người với hiệu quả điều trị cao, nghiên cứu các phản ứng có hại hoặc đánh giá sản phẩm thuốc có đủ tiêu chuẩn để cấp giấy phép lưu hành ra thị trường không.

định hướng pháp triển nghề nghiệp cho sinh viên dược
Định hướng nghề nghiệp nào dành cho sinh viên ngành Dược? (Nguồn: caodangyduochcm)

Do các điều kiện khó khăn về khoa học – kỹ thuật nên việc nghiên cứu ở Việt Nam không được phát triển như các nước Mỹ, Nhật, Pháp… Tân tiến nhất có thể kể đến là phòng nghiên cứu và phát triển sản phẩm của các doanh nghiệp sản xuất lớn như Dược Hậu Giang, Traphaco, Pymepharco…

Định hướng nghề nghiệp trong tương lai này khá hấp dẫn, nhưng yêu cầu bạn có kiến thức chuyên môn vững vàng và tâm huyết trong việc nghiên cứu, phát triển các loại thuốc mới. Nơi làm việc có thể là các viện dược liệu, kiểm nghiệm thuốc, viện dịch tễ, y học cổ truyền hoặc phòng ban nghiên cứu phát triển sản phẩm của công ty dược phẩm…

Nghiên cứu viên tiến hành thử nghiệm lâm sàng (CRA) – Định hướng mới mẻ trong ngành Dược

Trong hoàn cảnh Bộ Y tế đang có những chỉ đạo nghiêm khắc để làm trong sạch thị trường Dược phẩm, công việc thử thuốc trên lâm sàng đang có xu hướng phát triển vô cùng mạnh mẽ.

Thuốc mới ra đời, trước khi tung ra thị trường, phải được đưa đi thử nghiệm lâm sàng trên động vật và con người. Việc của nhân viên CRA là liên hệ với các đơn vị nhận thử thuốc trên lâm sàng, rồi phối hợp để tiến hành các bước thử nghiệm. Nếu thành công, thuốc mới có thể được cấp phép và sản xuất hàng loạt ra thị trường.

hướng nghiệp định hướng ngành dược
Định hướng giáo dục nghề nghiệp ngành Dược cho sinh viên Cao đẳng Y Hà Nội (Ảnh minh họa)

Công việc thoạt nhìn đơn giản, nhưng thực tế gồm rất nhiều khâu phức tạp:

– Lên đề cương nghiên cứu
– Phối hợp với bên nghiên cứu để bảo vệ đề cương
– Lựa chọn bệnh nhân phù hợp để thử thuốc
– Theo dõi, đánh giá bệnh nhân trong quá trình thử thuốc
– Đánh giá tác dụng của thuốc trên cơ thể người
– Đây là mảng công việc khá mới mẻ và chưa phổ biến nhiều ở Việt Nam. Nếu lựa chọn định hướng nghề nghiệp cá nhân này, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về quy trình và tính chất công việc trước khi bắt đầu “dấn thân” vào ngành.

Sản xuất thuốc – Công việc không dành cho người làm trái ngành

Nếu định hướng nghề nghiệp trong tương lai của bạn là sản xuất thuốc, quá trình ban đầu có thể hơi vất vả vì bạn phải tự tay điều hành các máy móc trong công xưởng sản xuất dược phẩm, sau đó tích lũy thêm kinh nghiệm để trở thành quản lý.

định hướng nghề nghiệp sản xuất dược phẩm
Sản xuất thuốc chất lượng cho người bệnh là công việc yêu cầu kiến thức chuyên môn vững vàng (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, công việc của bạn còn là liên kết với bên nghiên cứu để tham mưu cách bào chế thuốc giúp tăng thời gian bảo quản, độ bền sinh lý… cũng như phối hợp với bên kinh doanh để phân phối sản phẩm tốt nhất.

Vì vậy, nghề này cũng yêu cầu trình độ chuyên môn nhất định mà chỉ những người học Dược chính quy mới có thể đáp ứng được, còn các bạn “tay ngang” làm trái ngành thì không phù hợp cho vị trí này.

Trình dược viên – Lương cao nhưng việc không nhẹ

Trình dược viên là định hướng nghề nghiệp cá nhân đảm bảo “việc nhẹ lương cao” mà các bạn học Dược thường kháo nhau lựa chọn. Đặc biệt, nghề này không đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn, vì các hãng sẽ đào tạo lại để đáp ứng việc giới thiệu thuốc đến người dùng như bác sĩ, nhà thuốc, bệnh nhân…

Điểm cộng của công việc trình dược viên là lương cao, chế độ đãi ngộ cực tốt, tạo cho bạn nền tảng tài chính vững chắc. Nhưng khác với suy nghĩ thường gặp của mọi người về nghề “việc nhẹ lương cao” này, công sức mà trình dược viên phải bỏ ra cũng tương ứng với thù lao nhận lại.

Áp lực đến từ doanh số hàng tháng buộc phải đạt, thời gian làm việc không ổn định cả ngày lẫn đêm, đối phó với những yêu cầu quá quắt của các khách hàng tiềm năng là bác sĩ hay chủ nhà thuốc…

định hướng ngành dược với nghề trình dược viên
Ngoại hình dễ nhìn và tư duy năng động nhạy bén là một điểm cộng lớn cho trình dược viên (Ảnh minh họa)

Khoảng 2-3 năm về trước, trình dược viên là công việc vô cùng hot mà sinh viên Dược nào cũng lựa chọn sau khi ra trường. Kể từ năm 2014 trở đi, các thông tư mới về đấu thầu thuốc của Bộ Y tế đã làm giảm sự ảnh hưởng của trình dược viên trong khâu phân phối thuốc, cũng như đào tạo nhân sự ngành Dược đang dần trở nên quá tải, dẫn đến nghề trình dược viên không còn là lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ nữa.

Nếu bạn đam mê với công việc trình dược viên, hãy trang bị cho mình ngoại hình ưa nhìn và kỹ năng giao tiếp tốt. Tuy nghề này bị đánh giá thấp hơn những công việc khác trong ngành Dược như nghiên cứu, sản xuất thuốc, nhưng nó vẫn mang lại nhiều giá trị cho xã hội và cho bạn cơ hội học hỏi các kỹ năng cần thiết để thăng tiến về sau.

Con đường gắn bó lâu dài với nghề này gần như là không có, vì sự cạnh tranh và đào thải rất lớn. Sau thời gian làm trình dược viên, nhiều lựa chọn công việc khác đang chờ đón bạn:

– Thăng chức lên vị trí quản lý ở các công ty
– Góp vốn để mở nhà thuốc hoặc công ty sản xuất, phân phối thuốc
– Làm các công việc khác trong ngành Dược: nhân viên CRA, nghiên cứu và kiểm nghiệm thuốc…

Nếu những công việc này chưa phải là “bến đỗ” an toàn cho bạn, hãy tiếp tục tham khảo bài viết: Hướng nghiệp định hướng ngành Dược và nghề dược cho sinh viên: Gọi tên những cơ hội cho bạn trẻ đam mê (phần 2).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *