Cùng phân tích một vài khía cạnh để thấy “Vì sao ngành Dược luôn trong tình trạng khát nhân lực?” Xã hội càng phát triển nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe; mức độ sẵn sàng chi trả cho các dịch vụ y tế, đặc biệt là các dịch vụ y tế chất lượng cao của người dân càng lớn. Đây là những nhân tố cơ bản dẫn đến sự phát triển tất yếu của ngành Dược ở Việt Nam, mang đến cơ hội việc làm vô cùng tiềm năng và rộng mở cho sinh viên ngành Dược.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe và chi tiêu cho thuốc của người dân không ngừng tăng cao

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ năm 2011, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng người cao tuổi sẽ chiếm 18% và sẽ tăng lên 26% vào năm 2050. Tốc độ già hóa dân số diễn ra nhanh chóng đồng nghĩa với nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sử dụng thuốc sẽ tăng lên không ngừng.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe kéo theo nhu cầu sử dụng các sản phẩm Dược tăng cao
Nhu cầu chăm sóc sức khỏe kéo theo nhu cầu sử dụng các sản phẩm Dược tăng cao (Ảnh minh họa)

Bà Lê Thị Minh Chính – Chủ tịch Hội Nhà thuốc Hà Nội cho biết “Không chỉ nhu cầu về thuốc điều trị thường xuyên, nhu cầu về thực phầm chức năng cũng tăng lên không ngừng trong những năm gần đây. Người dân ngày càng quan tâm sát sao hơn đến việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, sẵn sàng chi trả cho các loại thuốc tốt, các dịch vụ y tế chất lượng…”

Khảo sát của Nielsen – Công ty đo lường hiệu quả kinh doanh toàn cầu cũng đã chỉ ra rằng: “Sức khỏe là mối quan tâm thứ 2 (sau công việc ổn định) của người tiêu dùng Việt Nam”.

Lý giải thực tế này, ông Nguyễn Thế Tin – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Hội Dược học Việt Nam cho biết: “Khi thu nhập bình quân đầu người tăng lên, trình độ dân trí được cải thiện, môi trường sống ô nhiễm làm gia tăng các loại bệnh tật nguy hiểm đã khiến người dân Việt Nam ngày càng quan tâm hơn về sức khỏe. Người dân chủ động hơn trong việc thăm khám sức khỏe định kỳ, mong muốn và tìm mọi cách để được sử dụng các loại thuốc điều trị tốt, các loại thực phẩm chức năng an toàn, hiệu quả… Đây là những nhân tố cơ bản dẫn đến sự phát triển tất yếu của ngành Dược ở Việt Nam.”

Thống kê của Hãng nghiên cứu BMI Research, quy mô thị trường ngành Dược Việt Nam đã hơn giá trị 5,9 tỉ USD (năm 2018), đưa Việt Nam trở thành thị trường Dược phẩm lớn thứ hai tại Đông Nam Á. Dự báo đến năm 2021 sẽ tăng lên đến 7,7 tỉ USD và năm 2026 sẽ lên đến 16,1 tỷ USD. Tỷ lệ chi tiêu cho thuốc tại Việt Nam đang ở mức khá cao với 33%, trong khi ở Campuchia là 44%, Trung Quốc 39%, Thái Lan 34%, Australia là 16%.

Mức chi tiêu bình quân của người dân cho thuốc tại Việt Nam năm 2018 (Theo thống kế Năm 2018, Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái bình dương và tổ chức OECD)

Vietnam Report đánh giá, trong vòng 5 năm tiếp theo, ngành Dược Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục nằm trong nhóm 20 quốc gia có mức tăng trưởng mạnh và ổn định nhất thế giới. 100% các chuyên gia nhận định ngành Dược Việt Nam trong giai đoạn tiếp theo sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức hai con số.

Ngành Dược luôn trong trong tình trạng “khát” nhân lực

Số liệu từ Bộ Y tế tính tới năm 2021, dù lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đào tạo về Dược đã cao gấp 2 lần so với trước đây nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng nhân lực của ngành này.

Các chuyên gia y tế cho biết, chính sự tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu của người tiêu dùng và quy mô thị trường đã đặt ngành Dược của Việt Nam vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng.

ngành dược vẫn đang khát nhân lực
Dự báo ngành Dược vẫn đang khát nhân lực chất lượng

Theo đó, để đáp ứng nhu cầu thị trường cần phải có 25.000 cán bộ ngành Dược có trình độ từ đại học, cao đẳng dược trở lên, nhu cầu đối với Dược sĩ Đại học, Cao đẳng chiếm 85,63%; nhu cầu đối với các nhân lực trình độ cao hơn như Tiến sĩ, Thạc sĩ, Dược sĩ chuyên khoa I và Dược sĩ chuyên khoa II chiếm 14,3%.

Kết quả khảo sát trên 600 ứng viên và 43 doanh nghiệp trong lĩnh vực dược và thiết bị y tế của Navigo Group (công bố tháng 6/2020) cho thấy, gần 1/2 ứng viên và doanh nghiệp cho biết luôn trong tình trạng thiếu nhân sự. Trong đó, 81% nhà tuyển dụng “khan hiếm nguồn ứng viên đạt yêu cầu”, 51% luôn có nhu cầu tuyển dụng trình dược viên; 30% có nhu cầu tuyển quản lý kinh doanh khu vực; 23% có nhu cầu tuyển dụng các vị trí khác như phát triển thị trường, dược sĩ…

đi thực tế quầy thuốc
Sinh viên ngành Dược – Trường Cao đẳng Y Hà Nội đi trải nghiệm thực tế tại quầy thuốc bệnh viên

Đào tạo Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Chính vì ngành Dược luôn trong tình trạng khát nhân lực, Trường Cao đẳng Y Hà Nội đã xây dựng khung chương trình và tham gia đào tạo nhân lực cho ngành Y tế bắt đầu từ năm 2013 với 03 ngành đào tạo mũi nhọn với 3 ngành là: ngành Dược , ngành Điều dưỡng, ngành Chăm sóc sắc đẹp thu hút hàng trăm sinh viên theo học. Riêng với ngành Dược, là ngành có số lượng sinh viên theo học nhiều thứ 2 tại trường chỉ sau các lớp Cao đẳng Điều dưỡng.

Để đào tạo tốt ngành Dược, Khoa Dược Trường Cao đẳng Y Hà Nội đã đầu tư thời gian, tâm sức và tiền bạc đảm bảo cơ sở vật chất, tuyển dụng giảng viên có trình độ giỏi, xây dựng chương trình đào tạo thiên về thực hành, hệ thống phòng thực hành, liên kết hợp tác cùng bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm thẩm mỹ trong nước và nước ngoài, tiến tới hội nhập quốc tế.

Với phương pháp giảng dạy tích hợp, kết hợp thực tế, nâng tổng thời lượng trải nghiệm công việc của sinh viên lên 70%, tăng cường khả năn tiếp cận công việc nhanh của sinh viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *