Điểm chuẩn cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội vẫn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi “mùa chọn trường” đang tới, đặc biệt là với một chuyên ngành đặc trưng về y khoa. Nếu bạn cũng đang băn khoăn tìm hiểu vấn đề trên thì bài viết này dành cho bạn.

Những đặc trưng cơ bản về nghề Điều dưỡng và tuyển sinh ngành Điều dưỡng tại Hà Nội

Điều dưỡng – ngành nghề luôn trong tình trạng cung không đáp ứng đủ cầu

Điều dưỡng viên đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống Y tế với các nhiệm vụ: thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm lâm sàng, điều trị và thực hiện chăm sóc bệnh nhân từ thời điểm được tiếp nhận tới khi đạt tiêu chuẩn phục hồi sức khỏe.

ngành nghề luôn trong tình trạng cung không đáp ứng đủ cầu
Dân số Việt Nam đang già đi kéo theo nhu cầu cấp thiết cần nguồn nhân lực Điều dưỡng viên đảm bảo cả về số lượng và chất lượng

Thực tế hiện nay, Điều dưỡng chiếm 70% nhân lực của bệnh viện và trong công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh nói chung. Đặc biệt, do dân số Việt Nam đang già đi, nhu cầu chăm sóc sức khỏe, kéo theo nhu cầu cấp thiết cần nguồn nhân lực Điều dưỡng viên đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.

Hiện tại, tỷ lệ điều dưỡng ở Việt Nam chỉ đạt xấp xỉ 2 người/1 bác sĩ – Đây là con số thấp nhất trong khu vực Đông Nam Á. Để đạt được tỷ lệ điều dưỡng trên tổng số dân tương đương với Thái Lan, Việt Nam cần phải tăng gấp ba lần số lượng điều dưỡng viên hiện nay, và nếu tương đương với Nhật Bản thì phải tăng gấp 12 lần.

Tuyển sinh ngành học Điều dưỡng tại Hà Nội

Ngành Điều dưỡng hiện được tuyển sinh và đào tạo chính quy với 03 bậc:Đại học, cao đẳng và Trung cấp. Tùy thuộc vào tiêu chí tuyển dụng của từng đơn vị mà yêu cầu về bằng cũng có sự khác biệt. Hiện tại, ở các đơn vị y tế công lập và hầu hết các cơ sở y tế tư nhân, quốc tế, bằng cấp tiêu chuẩn được áp dụng là cao đẳng Điều dưỡng chính quy.

Tuyển sinh ngành học Điều dưỡng tại Hà Nội
Tại các đơn vị y tế công lập và hầu hết các cơ sở y tế tư nhân, quốc tế, bằng cấp tiêu chuẩn được áp dụng là cao đẳng Điều dưỡng

Tại Hà Nội, cao đẳng Điều dưỡng được triển khai tuyển sinh tại các trường trọng điểm theo hai hình thức: xét học bạ Trung học phổ thông (THPT) và xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Trong đó, phần lớn thí sinh đều ưu tiên lựa chọn hình thức xét tuyển học bạ.

Những con số tiêu biểu về điểm chuẩn cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội

Điểm chuẩn cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội năm 2022

Cao đẳng Y Hà Nội là một trong những trường trọng điểm hàng đầu đào tạo chính quy ngành Điều dưỡng. Năm 2022, Trường Cao đẳng Y Hà Nội chào đón hơn 350 sinh viên nhập học chuyên ngành Điều dưỡng với điểm chuẩn 16.5 theo hình thức xét tuyển học bạ Trung học phổ thông.

Điểm chuẩn cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội năm 2022
Năm 2022, Trường Cao đẳng Y Hà Nội chào đón hơn 350 sinh viên nhập học chuyên ngành Điều dưỡng

Về chất lượng đầu vào, theo sơ bộ ban đầu, tân sinh viên năm nay được đánh giá cao về kiến thức nền tảng, năng lực học tập cũng như có định hướng công việc rõ ràng. Với việc chia lớp chuyên ngành tiêu chuẩn (chỉ 35 – 40 sinh viên/lớp), các bạn sinh viên theo học Cao đẳng Y Hà Nội sẽ được học tập một cách chất lượng, hiệu quả nhất, đặc biệt là được “cần tay chỉ việc” trong mỗi giờ học thực hành.

Mức điểm chuẩn ngành Điều dưỡng trường Cao đẳng Y Hà Nội các năm trước

Với ngành Điều dưỡng những năm gần đây, các trường đại học lấy mức điểm chuẩn dao động trong khoảng 17 – 26. Trong đó, có thể điểm tên một số con số tiêu biểu từ xét tuyển khối B – điểm thi THPT quốc gia như sau:

  • Đại học Y Hà Nội: 22.4 (năm 2020), 25,6 (năm 2021) 24.7 (năm 2022)
  • Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội: 24.9 (năm 2020) 23.35 (năm 2021), 24.25 (năm 2022)

Với hệ cao đẳng, từ nhu cầu xét tuyển rất cao nhóm ngành về y khoa, hằng năm, Trường Cao đẳng Y Hà Nội luôn tiếp nhận một số lượng lớn hồ sơ xét tuyển. Và với riêng ngành Điều dưỡng, con số này luôn không dưới 1500 hồ sơ.

điểm chuẩn ngành Điều dưỡng trường Cao đẳng Y Hà Nội
Trường Cao đẳng Y Hà Nội luôn tiếp nhận một số lượng lớn hồ sơ xét tuyển với không dưới 1500 hồ sơ mỗi năm

Với số lượng chỉ tiêu hạn chế hơn, những năm về trước, Cao đẳng Y Hà Nội có mức điểm sàn tuyển sinh cao nhỉnh hơn với các con số:

  • Năm 2020, điểm xét tuyển ngành Điều dưỡng là 18,5
  • Năm 2021, điểm xét tuyển ngành Điều dưỡng là 18,0

Điểm chuẩn cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội được dự đoán ở mức giữ nguyên và tăng nhẹ trong năm 2023. Đây là mức điểm khá vừa sức với hầu hết những nam nữ sinh có mong muốn theo học chuyên ngành đặc thù về y khoa này. Chúc các bạn đang, sẽ theo học chuyên ngành Điều dưỡng hãy vững tin theo đuổi sự nghiệp, đáp ứng đủ yêu cầu để “lấp đầy chỗ trống” cho nhu cầu cấp thiết về nguồn nhân lực hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *