Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược

Ngành Dược hấp dẫn bởi thuộc khối ngành Khoa học tự nhiên mà nhiều bạn học sinh yêu thích, đồng thời có cơ hội việc làm rộng mở cả trong môi trường công và tự chủ kinh doanh. Vậy chương trình đào tạo cao đẳng Dược bao gồm những nội dung gì? – Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Sơ lược hệ cao đẳng Dược tại Việt Nam

Ngành Dược được đào tạo tại Việt Nam đã hơn một thế kỷ qua, và ngày càng phát triển với điển hình nhất là sự mở rộng về số lượng, quy mô đào tạo tại các trường cao đẳng.

Ngành Dược hệ cao đẳng được đào tạo chính quy tại các trường chuyên khoa Y – Dược với các trường trọng điểm có thể kể tên như: Trường Cao đẳng Y Hà Nội, Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội, Trường Cao đẳng y dược Asean, Trường Cao đẳng y khoa Phạm Ngọc Thạch,…

trien-vong-phat-trien-cho-cu-nhan-cao-dang-duoc

Cao đẳng Dược được tại các trường trên đều được đào tạo trong thời gian 2.5 – 3 năm, khung chương trình, giáo trình, tài liệu học tập được sự phê duyệt của Bộ Y tế.

Khung chương trình đào tạo tiêu chuẩn cao đẳng Dược

Chương trình đào tạo chuyên ngành Dược tại các trường cao đẳng có thể khác biệt một số học phần hay sự sắp xếp khác nhau nhưng đều cần đáp ứng đủ các nội dung sau:

 • Các môn học đại cương: Hệ thống kiến thức cơ bản về Pháp luật, Chính trị, Tin học, Ngoại ngữ, Kỹ năng mềm, Giáo dục thể chất, Quốc phòng – An ninh
 • Các môn học cơ sở ngành: Sinh học – Di truyền, Hóa học đại cương – vô cơ, Hóa hữu cơ, Vi sinh – Ký sinh trùng, Bệnh học, Hóa sinh, Hóa phân tích, Giải phẫu – Sinh lý.
 • Khối kiến thức chuyên ngành: Hóa dược, Dược liệu, Dược lâm sàng, Thực vật dược – Đọc và viết tên thuốc, các học phần từ cơ bản đến nâng cao về Dược lý và Bào chế, Đảm bảo chất lượng thuốc, Kiểm nghiệm, Quản lý tồn trữ thuốc, Kinh tế – Pháp chế Dược, Dược học cổ truyền.

khung-chuong-trinh-dao-tao-cao-dang-duoc

 • Thực tập và tốt nghiệp: Thực tập tại nhà thuốc hoặc các cơ sở chế xuất thuốc; Hoàn thành luận án tốt nghiệp.

Chuẩn đầu ra và triển vọng nghề nghiệp cho cử nhân cao đẳng Dược

Chuẩn đầu ra ngành Dược hệ cao đẳng

 • Về kiến thức: Cử nhân cao đẳng dược được gọi tên Dược sĩ, nắm được những kiến thức các môn khoa học cơ bản, kiến thức các bộ môn chuyên ngành Dược và các chính sách về Dược.
 • Về Kỹ năng: Dược sĩ có khả năng quản lý, vận hành hoạt động cung ứng, bảo quản cũng như thực hiện các nhiệm vụ khác về thuốc, đồng thời có khả năng hướng dẫn sử dụng thuốc cho nhân viên có trình độ Dược thấp hơn.
 • Về Phẩm chất: Cử nhân cao đẳng Dược có thái độ trung thực, tận tâm với nghề, lịch sự với bệnh nhân, tôn trọng đồng nghiệp. Không chỉ vậy, trong quá trình hành nghề, người dược sĩ luôn giữ vững tinh thần ham học hỏi, trau dồi kiến thức thông qua thực tế và các khóa học tu nghiệp trong – ngoài nước.

Cơ hội việc làm cho cử nhân cao đẳng Dược

Sau khi hoàn thành chương trình học cao đẳng chuyên ngành Dược, Dược sĩ có cơ hội việc làm rộng mở với mức lương khá ổn định. Trong đó, có thể điểm tên các vị trí và nơi làm việc dưới đây:

viec-lam-cho-chu-nhan-cao-dang-duoc

 • Dược sĩ cấp phát thuốc tại các nhà thuốc bệnh viện
 • Dược sĩ tư vấn, bán thuốc tại các nhà thuốc
 • Kinh doanh riêng với quầy thuốc tại các địa phương
 • Chuyên viên vận hành sản xuất, tham mưu bào chế, kiểm nghiệm chất lượng thuốc tại các cơ sở sản xuất dược phẩm

Bài viết trên đây của chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nắm được sơ bộ về chương trình đào tạo cao đẳng dược cũng như triển vọng việc làm cho chuyên ngành rất cao quý này. Chúc các bạn theo đuổi sự nghiệp thuận lợi và vững tin hoàn thành tốt sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho mọi người!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *