Nghề làm các kiểu tóc và chăm sóc sắc đẹp được Việt Nam lựa chọn là nội dung tham gia  kỳ thi tay nghề Asian từ năm 2008. Trước đó, để chuẩn bị cho kỳ thi lần thứ 10 diễn ra tại Việt Nam ta cũng đã mời các chuyên gia có kinh nghiệm từ Hàn Quốc sang tập huấn, hướng dẫn bồi dưỡng tay nghề cho các thí sinh. Với môn thi này, nhiều nước dự thi có truyền thống về nghề này và từng đoạt giải cao trong những lần thi trước như Singapore, ThaiLan, Indonesia.

kỳ thi tay kỹ năng tay nghề asian lần thứ 10
Bà Đỗ Thị Diệu Hoa cùng thí sinh tại lễ xuất quân đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ X

“Với kinh nghiệm qua các lần dự thi, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, cộng thêm lợi thế “sân nhà”, hy vọng rằng nghề Chăm sóc sắc đẹp sẽ đạt được kết quả cao nhất tại kỳ thi lần này” – đây là chia sẻ của Chuyên gia trưởng nghề Chăm sóc sắc đẹp, bà Đỗ Thị Diệu Hoa với phóng viên Tạp chí Lao động và Xã hội.

PV: Nghề Chăm sóc sắc đẹp của Đoàn Việt Nam là một nghề mới tham dự Kỳ thi tay nghề ASEAN, Bà có thể nói rõ hơn về nghề này?

Bà Đỗ Thị Diệu Hoa: Tại kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ VII, năm 2008 diễn ra tại Malaysia, Nghề Chăm sóc sắc đẹp của Việt Nam lần đầu tiên tham gia với mục đích học hỏi kinh nghiệm của các nước bạn. Đến năm 2012, Nghề này mới chính thức được tham dự tại Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 9 và đạt giải khuyến khích. Tuy không đạt giải cao, nhưng chúng tai đã được cọ xát và học hỏi được nhiều kinh nghiệm bổ ích của các nước có ưu thế về lĩnh vực này như: Singapore, ThaiLan, Indonesia…

Bà Đỗ Thị Diệu Hoa cùng thí sinh tại lễ xuất quân đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10

PV: Công tác chuẩn bị cho Kỳ thi như thế nào và có gì khó khăn, thưa Bà?

Bà Đỗ Thị Diệu Hoa: Có thể nói ở Kỳ thi lần này, chúng ta đã có kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn trong việc đào tạo cho thí sinh. Ngay từ giữa tháng 6/2014, đã tổ chức ôn luyện cho các em và các chuyên gia Hàn Quốc sang Việt Nam để huấn luyện cho các thí sinh nghề Thiết kế các kiểu tóc và Chăm sóc sắc đẹp.

nghề chăm sóc sắc đẹp tham gia kỳ thi kỹ năng nghề Asian lần thứ 10
Thí sinh Trần Thị Ngọc (ngoài cùng, bên phải) đang ôn luyện nghề chăm sóc sắc đẹp

Tuy nhiên, công tác ôn luyện cũng gặp một số khó khăn đầu tiên là thiếu chuyên gia có kinh nghiệm, kinh phí cho công tác tập luyện, thực hành cần được quan tâm hơn nữa, cụ thể là thí sinh ôn luyện bài thi trên mái tóc đúng tiêu chuẩn (trị giá gần 100 USD/mái tóc; với nghề chăm sóc da, mỗi giờ thuê người mẫu mặt phục vụ cho thí sinh thực tập cũng tốn vài trăm ngàn đồng… Dù gặp nhiều khó khăn nhưng trong quá trình luyện tập, các thí sinh luôn nhân được sự quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất của lãnh đạo Tổng cục Dạy nghề và các chuyên gia, do đó có thể nói, đến thời điểm này các em thí sinh đã sẵn sàng tham dự kỳ thi với sự chuẩn bị tốt nhất…

PV: Chúng ta hy vọng gì ở nghề Chăm sóc sắc đẹp tại Kỳ thi ASEAN lần thứ 10, thưa bà?

Bà Đỗ Thị Diệu Hoa: Đây là lần thứ 2 chính thức tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN, mặc dù chúng ta không đề cao về thành tích những với sự nỗ lực của các chuyên gia cũng như bản thân các thí sinh cộng với những kinh nghiệm tích lũy được trong những kỳ thi trước, đặc biệt là lợi thế “sân nhà”, hy vọng rằng nghề Chăm sóc sắc đẹp sẽ đạt được kết quả cao nhất tại kỳ thi lần này.

PV: Xin cảm ơn Bà và xin chúc nghề Chăm sóc sắc đẹp có điểm nhấn tại kỳ thi lần này!

Nguồn: Tạp chí Lao động Xã hội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *