Có không ít bạn trẻ đang gặp khó khăn trong việc định hướng khi lựa chọn nghề nghiệp và ngành học cần theo đuổi, chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của mỗi người sau này.

thiếu thông tin khi lựa chọn ngành nghề theo học
Học sinh, sinh viên bị thiếu thông tin khi lựa chọn ngành nghề theo học

Bộ phận tư vấn Tuyển sinh Trường Cao đẳng Y Hà Nội tổng hợp một số khó khăn hiện nay, sinh viên phụ huynh có thể liên hệ liên hệ với bộ phận tư vấn tuyển sinh của các trường để được hỗ trợ định hướng chọn ngành nghề tương lai.

Thiếu thông tin về thị trường lao động

Thị trường lao động gồm các thông tin về nhu cầu sử dụng nhân lực của từng tỉnh, thành phố trong năm kế hoạch, thông tin nhu cầu sử dụng nhân lực các loại cho các vùng kinh tế trọng điểm, thông tin về thị trường lao động khu chế xuất và cho các loại doanh nghiệp và liên doanh, khu công nghiệp và của các thành phần kinh tế khác.

Theo đó, thị trường lao động rộng lớn, thông tin sử dụng nhân lực hàng năm không cụ thể dẫn tới nhiễu loạn thông tin cho mọi người, thị trường lao động hình thành phát triển và hoạt động không ngừng gồm thị trường hàng hóa, thị trường tiền tệ.

Người lao động hiện nay phải quan tâm tới thị trường lao động để tìm kiếm việc làm phù hợp nhất, diễn ra giữa một bên là người sử dụng lao động và một bên là người lao động dựa trên nguyên tắc thỏa thuận đã có trong các hợp đồng lao động. Thị trường lao động ở mỗi ngành nghề hoàn toàn khác nhau nên mỗi người cần có sự tìm hiểu cho mình trước khi tham gia vào thị trường lao động. Người lao động được đào tạo hoặc chưa được đào tạo đều sẽ phải chịu sự chi phối bởi quy luật cạnh tranh, lợi nhuận và hiệu quả vì vậy người lao động phải quan tâm đầy đủ tới chất lượng trước hết là tri thức, kỹ năng, thời điểm đáp ứng khi mà chúng ra tham gia vào thị trường lao động. Thị trường lao động hiện nay yêu cầu sự khắt khe đỏi hỏi sự tích lũy kinh nghiệm và sự trải nghiệm kỹ năng của nghề nếu như người lao động muốn có việc làm và thu nhập cao.

Được biết thị trường lao động vận động theo cơ chế thị trường, thị trường lao động hình thành phát triển và hoạt động dựa trên các mối quan hệ hữu cơ với các thị trường hàng hóa, thị trường tiền tệ, với các thị trường khác bên trong một thị trường xã hội thống nhất.

Thiếu thông tin nghề

Đa số các bạn trẻ tìm việc làm chỉ hiểu tên nghề học và học theo nghề hot mà ít ai hiểu hết được nội dung, yêu cầu của nghề mà mình lựa chọn ra sao. Người học vì thế mà cần phải quan tâm nhiều hơn tới chất lượng khi theo học nghề để tự trau dồi cho mình những kỹ năng những giá trị tri thức thật sự để khi ra trường sẽ có được sự tự tin trong công việc. Việc thiếu hiểu biết về nghề mình học sẽ dẫn tới nhiều hệ quả sau này ảnh hưởng tới chất lượng và cơ hội việc làm. Người dùng nên phân tích, tìm hiểu cơ hội của ngành nghề theo các tiêu chí như mức thu nhập, cơ hội tìm được việc làm, cơ hội thăng tiến và nâng cao trình độ…dựa vào đó để bạn có thể nhanh chóng nâng cao được vị trí và vai trò của mình trong xã hội, chứng minh được sự lệch lạc khi bạn chọn học nghề.

Thiếu điều kiện tài chính để theo học nghề

Thiếu điều kiện tài chính để theo học nghề là những khó khăn khi lựa chọn nghề của nhiều sinh viên hiện nay, có nhiều người đã chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân nhưng lại thiếu điều kiện tài chính để theo học nghề và không đủ tiền để đóng học phí, không có điều kiện theo học. Nhiều em đỗ đại học nhưng vì tài chính gia đình không cho phép nên đành cho con ở nhà học vì thu nhập không đủ để cho con tham gia 4 năm học đại học.

Do thiếu sự ủng hộ của gia đình

Nhiều em học sinh muốn lựa chọn ngành nghề mình yêu thích nhưng lại vấp phải sự phản đối của gia đình, bị người thân và cha mẹ phản đối việc chọn nghề mà phải theo một ngành nghề khác mà gia đình mong muốn. Việc cha mẹ can thiệp vào việc chọn ngành nghề học của các em đã trở nên phổ biến tại Việt Nam do muốn con em mình theo lĩnh vực hoạt động mang lại lợi ích thiết thực, có cơ hội xin được việc làm. Không ít các em cũng không đủ bản lĩnh để bảo vệ ngành nghề phù hợp cho mình nên đã theo quyết định của gia đình dẫn tới việc lỡ dở công việc học tập, chán nản và dễ bỏ ngang. Vì vậy mà các em cần có sự xác định riêng cho bản thân mình, giữ quan điểm và phải xem mình có hợp với những công việc gì, đừng chọn việc chỉ vì lý do gia đình hay những tác động khác.

Do tác động từ phía xã hội

Xã hội đang phát triển không ngừng với cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại 4.0 nên đã tạo ra những đặc điểm mới của xã hội như những tri thức mới hình thành rất nhanh. Các em nên tìm đọc nhiều thông tin hơn về ngành nghề trên mạng xã hội, luôn nỗ lực và tham khảo nhiều tài liệu để có sự lựa chọn chính xác hơn cho bản thân mình. Ở những nơi vùng cao hẻo lánh không có điều kiện để tiếp cận với sách báo, internet, truyền hình rất khó nên việc trau dồi họ vấn càng trở nên khó khăn hơn, đó cũng là những khó khăn khi lựa chọn nghề. Việc lựa chọn đúng nghề là yếu tố rất lớn để quyết định tới con đường thành công của bạn sau này vì chỉ cần bạn chọn sai nghề thì dù có vào trường danh tiếng thì bạn cũng khó lòng theo được tới cùng và cuối cùng sẽ làm trái ngành bạn cũng khó lòng xin được việc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *