Cao đẳng kỹ thuật xét nghiệm y học

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là bộ phận quan trọng và xuyên suốt trong quá trình chuẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh. Thêm nữa dịch bệnh Covid vừa qua cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của công tác xét nghiệm trong y học, y tế.

Nền y học hiện đại đã có một bước tiến nhảy vọt, nhờ những thành tựu phát triển của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học trong y khoa, dược học. Nhận thức được tính ứng dụng cao và tầm quan trọng của nó. các trường Đại học, Cao đẳng Y cũng tập trung đào tạo chuyên sâu trình độ Đại học và Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học nhằm cung cấp nguồn nhân lực ngày càng tăng  và đa dạng của ngành này.
Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì?
– Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là một ngành khoa học có tính ứng dụng cao. Các kỹ thuật viên ngành xét nghiệm y học là trợ thủ đắc lực, là cánh tay phải của bác sĩ trong việc chuẩn đoán và điều trị bệnh.

– Ngành Xét nghiệm y học ứng dụng máy móc thiết bị để phân tích các mẫu bệnh phẩm (máu, phân, nước tiểu, dịch…) nhằm phát hiện và cung cấp bằng chứng một cách xác thực về tình trạng bệnh ➡giúp bác sĩ đưa ra những chẩn đoán và hướng điều trị thích hợp.

– Tư vấn hay thực hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu môi trường; thực hiện được những biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng các kỹ thuật, xét nghiệm trong y học dự phòng.
Điểm mạnh của ngành kỹ thuật xét nghiệm khiến nhiều người theo học
– Ngành học có tính ứng dụng cao trong xu thế phát triển vượt bậc của nền y học hiện đại

– Kỹ thuật xét nghiệm – ngành nghề không thể thiếu trong các cơ sở y tế, bệnh viện, phòng thí nghiệm y dược học, môi trường…

– Ngành ít cạnh tranh: Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học là ngành đặc thù, cần có sự đào tạo chuyên sâu ở trình độ Đại học, Cao đẳng Xét nghiệm Y học tại các trường chuyên biệt về y học. Do vậy người từ ngành học khác không thể làm trái ngành sang được.
ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH

Cao đẳng Xét nghiệm Y học ra trường làm gì?
– Tư vấn hay thực hiện việc lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu môi trường; thực hiện được những biện pháp đảm bảo chất lượng và kiểm tra chất lượng các kỹ thuật, xét nghiệm trong y học dự phòng;

– Tư vấn, truyền thông cho các cán bộ y tế công cộng, bác sĩ, những nhân viên phòng xét nghiệm về việc lí giải kết quả, thu thập mẫu bệnh phẩm và ứng dụng xét nghiệm trong các trường hợp đặc biệt…

– Làm việc tại các cơ sở y tế: Bệnh viện các tuyến, Viện xét nghiệm Trung ương, phòng xét nghiệm tại các Viện vệ sinh dịch tễ, Trung tâm Y tế dự phòng cấp tỉnh, cấp huyện, cơ sở xét nghiệm tư nhân…

– Làm việc tại các cơ quan, tổ chức khác có hoạt động xét nghiệm về môi trường, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, các trung tâm xét nghiệm tư nhân…
Tố chất nào trở thành nhân viên xét nghiệm giỏi?
– Cẩn trọng và tỉ mỉ: Những Kỹ thuật viên xét nghiệm phải trực tiếp lấy các mẫu máu của bệnh nhân. Những lúc này phải hết sức cẩn thận để giảm được những rủi ro cho bệnh nhân đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cho chính mình và cho những người khác.

– Tỉnh táo, can đảm: thường xuyên phải tiếp xúc với những thứ mà nhiều người thậm chí chỉ nhắc đến đã thấy sợ hãi: máu, sợ bẩn: nước tiểu, nếu bạn không đủ can đảm để chống lại nỗi ghê sợ thì khó để theo nghề này.

– Trí nhớ tốt, kiên trì: tình trạng bệnh nhân ngày càng nhiều trong khi thiếu kỹ thuật viên xét nghiệm đã gây thêm áp lực cho người chọn ngành này. Vì vậy, kiên trì và trí nhớ tốt là tố chất học viên ngành Cao đẳng Xét nghiệm cần có để chống lại áp lực công việc.

– Yêu thích việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật công nghệ cao: Bạn thường xuyên phải tiếp xúc với những loại máy móc, thiết bị công nghệ cao, được cập nhật đổi mới liên tục,nếu không yêu thích chúng thì cũng thật khó để bạn gắn bó lâu dài với ngành xét nghiệm y học.
Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đang ngày càng phát triển lớn mạnh
Hiện nay, hầu hết tất cả các cơ sở có đào tạo ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học đều được đầu tư rất bài bản và kỹ càng vì đây là một trong những ngành đào tạo mũi nhọn hiện nay. Công tác đào tạo nâng cao chất lượng nhân lực ngành Xét nghiệm có ý nghĩa rất lớn đối với nền Y học hiện đại.

Tính đến thời điểm hiện tại, 100% bệnh viện trên cả nước đều có bộ phận thực hiện các công việc xét nghiệm cùng với sự ra đời của các cơ sở xét nghiệm tư nhân chứng tỏ ngành xét nghiệm Y học đang phát triển rất mạnh mẽ. Đây chính là một cơ hội tốt để các bạn trẻ nuôi dưỡng và thực hiện đam mê đối với ngành Xét nghiệm Y học.

Thực tế cho ta thấy, sự hiện diện của những Kỹ thuật viên Xét nghiệm Y học là không thể thiếu tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Mọi kết luận bệnh án chính xác đều cần đến kết quả xét nghiệm chứ không chỉ là chẩn đoán đơn thuần. Để có được đội ngũ sử dụng thành thạo và biết ứng dụng hiệu quả các trang thiết bị hiện đại không phải là điều đơn giản. Đội ngũ cán bộ phục vụ trong ngành Xét nghiệm Y học đòi hỏi phải lành nghề và có chuyên môn cao, để được như thế họ phải trải qua 1 chương trình đào tạo rất bài bản trong một môi trường giáo dục chuyên nghiệp.

Giá trị của các kỹ thuật xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2

Công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19 đang bước vào giai đoạn cao điểm và [...]

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì?

Kỹ thuật Xét nghiệm Y học là gì? Kỹ thuật xét nghiệm y học là [...]