Y sĩ đa khoa hệ cao đẳng đào tạo những gì?

Y sĩ đa khoa hệ cao đẳng là một chương trình đào tạo mới được cấp phép đào tạo, và là bậc học Y sĩ cao nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể chuyên ngành này với những thông tin mới nhất được chúng tôi cập nhật trong bài viết này nhé!

Sinh viên được đào tạo gì với chuyên ngành Y sĩ đa khoa hệ cao đẳng?

Chuyên ngành Y sĩ đa khoa đào tạo các Y sĩ với kiến thức và kỹ năng để chẩn đoán, điều trị một loạt các bệnh lý thông thường. Trong đó, bao gồm một số bộ môn chủ đạo:

 • Khoa học cơ bản: Bao gồm sinh học, hóa học, vật lý, toán học và các môn học liên quan đến y học như sinh học phân tử, di truyền học, sinh lý học, giải phẫu học, hóa sinh học, vi sinh học, dược học, và bệnh học.
 • Kỹ năng lâm sàng: Các kỹ năng này bao gồm khám bệnh, chẩn đoán, điều trị, và quản lý bệnh nhân. Bác sĩ cũng được đào tạo về cách thực hiện các thủ thuật cơ bản và cấp cứu.

Sinh viên được đào tạo gì với chuyên ngành Y sĩ đa khoa hệ cao đẳng?

 • Khoa học lâm sàng: Bao gồm các môn học như nội khoa, ngoại khoa, phụ sản, nhi khoa, tâm thần, da liễu, mắt, tai mũi họng, y học hồi sức cấp cứu, y tế công cộng, và các chuyên ngành khác.
 • Kỹ năng mềm: Bao gồm kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, và làm việc nhóm.
 • Đạo đức và pháp luật y học: Các Y sĩ cần hiểu rõ về các nguyên tắc đạo đức và luật pháp liên quan đến việc cung cấp dịch vụ y tế, bao gồm bảo mật thông tin bệnh nhân, quyền của bệnh nhân, và nguyên tắc tôn trọng cuộc sống cá nhân của người bệnh.
 • Nghiên cứu: Người Y sĩ cũng có thể được đào tạo về cách thực hiện nghiên cứu, bao gồm cách thiết kế nghiên cứu, thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu, và viết báo cáo khoa học.

Sau khi tốt nghiệp, cử nhân Y sỹ đa khoa hệ cao đẳng có thể ra đi làm ngay tại các bệnh viện, trạm y tế, phòng khám,… hoặc học liên thông lên đại học.

Y sĩ đa khoa hệ cao đẳng đảm nhiệm những công việc gì?

Y sĩ đa khoa có gọi gọi nôm na là những “bác sĩ tuyến dưới”. Khác với Điều dưỡng (công việc chủ yếu xoay quanh chăm sóc bệnh nhân), người Y sĩ trực tiếp phụ trách việc thăm khám, kê đơn thuốc, giám sát, đưa ra chỉ định bổ sung trong quá trình điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Thực tế. ở mỗi cơ sở y tế, Y sĩ đa khoa sẽ đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, trong đó bao gồm:

 • Chẩn đoán và điều trị bệnh: Y sĩ đa khoa là người đầu tiên mà bệnh nhân tiếp xúc khi họ đến khám. Họ chẩn đoán và điều trị một loạt các bệnh lý từ nhẹ đến nặng, từ bệnh thông thường đến khó chữa.

Y sĩ đa khoa hệ cao đẳng đảm nhiệm những công việc gì?

 • Phòng ngừa bệnh: Thực hiện tư vấn và hướng dẫn để giúp bệnh nhân phòng ngừa bệnh, bao gồm hướng dẫn về lối sống lành mạnh, tiêm phòng, kiểm tra sức khỏe định kỳ.
 • Tư vấn, điều trị các bệnh lý mãn tính trong dài hạn: Đối với bệnh nhân có bệnh mãn tính, y sĩ đa khoa giúp quản lý tình trạng sức khỏe của họ qua thời gian, điều chỉnh phác đồ điều trị khi cần thiết, và làm việc với các chuyên gia y tế khác để cung cấp tới bệnh nhân sự chăm sóc toàn diện nhất.
 • Tư vấn và hỗ trợ tâm lý: Y sĩ đa khoa cũng cung cấp tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân và gia đình họ, giúp họ hiểu về tình trạng bệnh và quyết định điều trị.
 • Triển khai phác đồ điều trị phức tạp: Trong trường hợp bệnh nhân cần điều trị phức tạp hoặc chăm sóc từ nhiều chuyên gia, y sĩ đa khoa thường đóng vai trò quản lý, điều phối giữa các chuyên gia để đảm bảo bệnh nhân nhận được chăm sóc toàn diện và liên tục.
 • Thực hiện các thủ thuật cơ bản: Một số thủ thuật cơ bản như khâu vết thương, tiêm chủng, lấy mẫu dịch chất (máu, nước tiểu, dịch khớp,…) cũng được thực hiện bởi y sĩ đa khoa.

Vì sao nên học y sĩ đa khoa hệ cao đẳng?

Nếu bạn có niềm đam mê với công việc thăm khám, trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân mà chưa có đủ điều kiện để học bác sĩ thì Y sĩ đa khoa là một lựa chọn phù hợp.

Vì sao nên học y sĩ đa khoa hệ cao đẳng?

Với lựa chọn này, trước hết, bạn có thể đi làm sớm chỉ sau 3 năm học. Ngoài ra, khi có đủ điều kiện về thời gian và tài chính, các bạn hoàn có thể thi tuyển vào học chương trình bác sĩ đa khoa tại tất cả các trường đại học Y lớn trên toàn quốc.

Hy vọng rằng, những thông tin trên đã giúp bạn có cái nhìn sơ bộ và chương trình đào tạo Y sĩ đa khoa hệ cao đẳng. Chúc bạn có sự lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất và thành công với lựa chọn của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *