Y sĩ đa khoa có hệ cao đẳng không?

“Y sĩ đa khoa có hệ cao đẳng không” luôn là câu hỏi quan tâm của nhiều người trong những năm trở lại đây. Vậy hiện nay, Y sỹ đa khoa đã được triển khai đào tạo hệ cao đẳng chưa? – Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về Y sĩ đa khoa và ngành học Y sĩ đa khoa

Nghề Y sĩ đa khoa

Y sĩ đa khoa là những người phụ trách công việc chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi. Đây là những chuyên viên đảm nhiệm công việc thăm khám và điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Giới thiệu về Y sĩ đa khoa và ngành học Y sĩ đa khoa

Công việc của một y sĩ đa khoa bao gồm:

 • Thăm khám, chẩn đoán một loạt các bệnh lý và rối loạn sức khỏe.
 • Theo dõi hồ sơ bệnh án, hướng dẫn điều dưỡng trong quá trình điều trị nội trú cho bệnh nhân
 • Trực tiếp kê đơn thuốc và theo dõi quá trình điều trị ngoại trú
 • Chẩn đoán bệnh, dùng thuốc, điều trị bệnh cấp cứu nhẹ (với nhân viên Y tế học đường và Y tế địa phương).

Ngành học Y sĩ đa khoa

Ngành học Y sĩ đa khoa tập trung vào việc đào tạo sinh viên với kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành những chuyên viên chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi.

Đến với ngành học Y sĩ đa khoa, sinh viên sẽ được học những kiến thức nền tảng cùng kỹ năng để chẩn đoán, điều trị các bệnh và rối loạn sức khỏe từ nhẹ đến nặng, từ phổ biến đến hiếm gặp.

Ngành học này là đào tạo ra các y sĩ đa khoa có khả năng cung cấp chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân, từ việc phòng ngừa, thăm khám, chẩn đoán, điều trị, cho đến quản lý và theo dõi sức khỏe lâu dài.

Môt số trường đào tạo chất lượng chuyên ngành Y sĩ đa khoa có thể điểm tên như: Cao đẳng Y Hà Nội, Cao đẳng Y tế Hà Nội, Cao đẳng Y tế Hà Đông,…

Y sĩ đa khoa có hệ cao đẳng không?

Trước đây,Y sĩ đa khoa là chuyên ngành đào tạo chỉ có hệ trung cấp, nhằm đào tạo một lực lượng cán bộ có năng lực khám chữa bệnh lâm sàng làm việc tại các Phòng Y tế trường học hay trạm y tế địa phương.

Tuy nhiên, do thực tế yêu cầu cao hơn từ xã hội và dễ dàng hơn trong triển khai đào tạo liên thông, y sĩ đa khoa đã được triển khai đào tạo hệ cao đẳng.
“Cao đẳng Y sĩ đa khoa” có trên sách mã ngành tuyển sinh là sự lấp đầy khoảng trống đang thiếu hụt giữa hệ trung cấp và đại học.

Theo quy định mới nhất, từ ngày 31/12/2026, người có bằng y sĩ trung cấp không được mang chức danh y sĩ nữa. Điều này mang đến lựa chọn cho những bạn đang theo học trung cấp y sĩ.

Y sĩ đa khoa có hệ cao đẳng không?

Nếu bạn đã, đang học chương trình trung cấp Y sĩ thì hoàn toàn có thể liên thông lên cao đẳng. Còn nếu đang có dự định học Y sĩ đa khoa thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chương trình học cao đẳng chính quy chuyên ngành y sĩ đa khoa.

Một số nội dung tiêu biểu trong chương trình đào tạo cao đẳng Y sĩ đa khoa

Không chỉ học kiến thức y khoa cơ bản như giải phẫu, sinh lý, dược học, sinh vật học, sinh viên Y sĩ đa khoa còn tiếp tiếp cận các module mà còn bao gồm cả các khóa học về chăm sóc sức khỏe phòng ngừa, quản lý bệnh mãn tính và tư vấn sức khỏe.

Một số nội dung chủ đạo mà sinh viên tại hầu hết các trường đào tạo cao đẳng Y sĩ đa khoa được học đó là:

 • Giải phẫu học và sinh lý học: Sinh viên sẽ được học về cấu trúc và chức năng của cơ thể người.
 • Dược học: Kiến thức về các loại thuốc khác nhau, cách chúng khuếch tán trong cơ thể, và cách sử dụng chúng trong điều trị bệnh.
 • Y học nội khoa, ngoại khoa: Sinh viên sẽ được học về cách chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thường gặp ở người lớn.
 • Y học nhi khoa: Kiến thức về đặc điểm cơ thể trẻ em, bệnh lý thường gặp và cách chuẩn đoán bệnh, chăm sóc, điều trị các bệnh thường.
 • Y học phụ sản: Sinh viên sẽ được học về sức khỏe phụ nữ, bao gồm cả sự chăm sóc trong thời kỳ mang thai và sinh sản.
 • Y học dự phòng và cộng đồng: Bao gồm các chủ đề như tiêm phòng, phòng ngừa bệnh tật và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Kỹ năng lâm sàng cơ bản: Sinh viên sẽ được học về cách tiếp cận lâm sàng, kỹ năng giao tiếp, cách thực hiện các thủ thuật cơ bản như lấy mẫu máu, khâu vết thương và cách xử lý tình huống khẩn cấp.

Trong quá trình học, sinh viên sẽ có cơ hội thực hành kỹ năng y tế thông qua các bài tập mô phỏng, thực tập lâm sàng và quan sát trực tiếp các bác sĩ chuyên nghiệp. Các bạn cũng sẽ được học cách tạo mối quan hệ tốt với bệnh nhân, gia đình và cộng đồng để cung cấp chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Cơ hội việc làm cho cử nhân cao đẳng Y sĩ đa khoa

Các cử nhân y sĩ đa khoa có nhiều cơ hội việc làm trong một loạt các lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số cơ hội tiêu biểu:

Cơ hội việc làm cho cử nhân cao đẳng Y sĩ đa khoa

 • Y sĩ đa khoa: Làm việc tại các phòng khám, bệnh viện, trung tâm y tế cộng đồng hay tư nhân.
 • Y sĩ chuyên khoa: Làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế, bệnh viện tư nhân với công việc đảm nhiệm riêng một chuyên khoa
 • Nghiên cứu y học: Làm việc tại các viện nghiên cứu, trường đại học, hoặc các công ty dược phẩm để thực hiện các nghiên cứu trong lĩnh vực y học.
 • Công tác y tế công cộng: Làm việc tại các tổ chức y tế công cộng, như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hoặc các tổ chức phi chính phủ (NGO) để tham gia vào các chương trình y tế toàn cầu.
 • Quản lý y tế: Làm việc trong lĩnh vực quản lý y tế, như quản lý bệnh viện hoặc quản lý chăm sóc sức khỏe.
 • Giảng dạy: Dạy tại các trường với bậc học tập hơn như Trung cấp, sơ cấp

Đặc biệt, tốt nghiệp cao đẳng Y sĩ đa khoa, bạn hoàn toàn có thể học liên thông đại học để trở thành bác sĩ đa khoa.

Chương trình đào tạo Y sĩ đa khoa được triển khai đào tạo mang đến cơ hội được học tập chất lượng cho các bạn trẻ có niềm đam mê với công việc khám chữa bệnh, đồng thời cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao. Các bạn hãy tìm hiểu, lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất về yêu cầu đầu vào, vị trí địa lý, mức học phí nhé. Chúc bạn có bước khởi đầu thuận lợi gặt hái thành công với sự nghiệp ngành Y mà mình yêu thích!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *