Ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam không phải ai cũng biết

Ngày 27/2 hàng năm đối với những ai công tác trong ngành Y tế, Y Dược nói riêng hẳn đều cảm thấy trân trọng và ý nghĩa. Nhân kỷ niệm 65 năm ngày đặc biệt này của ngành y tế, vậy ý nghĩa thực sự của ngày đó như thế nào?

ý nghĩa ngày thầy thuốc việt nam 27-2 hàng năm
Kỷ niệm 65 ngày thầy thuốc Việt Nam 27-2-2021

Tại sao 27/2 được chọn là ngày Thầy thuốc Việt Nam?

Có thể nhiều người Việt đã biết đến ngày 27/2 là ngày Nhà thuốc Việt Nam, tuy nhiên tại sao là ngày 27/2 và ý nghĩa của ngày tôn vinh ấy lại không phải ai cũng hiểu rõ.
Năm 1985, Đảng và Nhà nước ta quyết định lấy ngày 27/2 hàng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi gắm trong bức thư gửi tới Hội nghị cán bộ ngành Y tế vào ngày 27/2/1955 và quyết định lấy ngày này làm ngày kỷ niệm thầy thuốc.

Bác Hồ với ngành y tế
Bác Hồ với ngành y tế

Các thế hệ sinh viên Y Dược của Trường Cao Đẳng Y Hà Nội đã chọn cho mình một ngành phù hợp với năng lực và luôn phấn đấu vì ý nghĩa đặc biệt và thiêng liêng của ngành. Luỗn được thể hiện trong việc ý thức học tập, tình thần về cộng đồng, đặc biệt trước đại dịch Covid đang diễn ra.

Trong bức thư gửi tới Hội nghị, Bác Hồ chỉ căn dặn 3 điều quan trọng tới các cán bộ Y tế:

Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích. Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Ghi nhớ và biết ơn lời dạy ấy của Người, ngành Y tế Việt Nam từng bước phát triển, sáng tạo và hiện đại, dần đáp ứng đầy đủ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Bởi đó mà ngày 27/2 hàng năm không chỉ là ngày cả nước tôn vinh, biết ơn những người thầy thuốc, mà đó còn là ngày để cả nước nhớ về Bác để bày tỏ lòng biết ơn với lời dạy ý nghĩa và tấm lòng luôn yêu thương dân, yêu đất nước của vị lãnh tụ kính mến của cả dân tộc.

Ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Hiểu về nguồn gốc thôi chưa đủ, chúng ta cũng cần hiểu rõ về ý nghĩa ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 mới thấy được cái sâu xa trong lời dạy của Bác.

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, đã có rất nhiều các cán bộ y tế dũng cảm, đi qua mọi nẻo đường của chiến tranh để cứu chữa, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Cũng không ít các y bác sĩ đã hy sinh thân mình để góp sức vào chiến thắng vang dội của dân tộc như người nữ anh hùng, Liệt sỹ – Bác sỹ Đặng Thùy Trâm và câu chuyện của cô vẫn còn vang mãi trong ký ức những người con Việt Nam đã từng đi qua chiến tranh và cả những thế hệ trẻ chưa từng nếm mùi chiến tranh đau thương.

Y đức là phẩm chất cao đẹp mà những người làm công tác y tế, như lời Bác Hồ đã từng dạy “Lương y phải như từ mẫu”. Mỗi một người làm công tác y tế cần phải thể hiện được tinh thần trách nhiệm cao, tận tình phục vụ và chăm sóc thương yêu người bệnh như tình mẹ bao la giữa biển cả mênh mông vậy.

Một người thầy thuốc giỏi không phải chỉ là giỏi về chuyên môn mà còn cần giỏi cả về tâm lý tiếp xúc, chẩn đoán không chỉ cần đúng bệnh tật mà còn cần chẩn đoán đúng tâm lý, nhu cầu của bệnh nhân tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, môi trường sống của họ. Hơn nữa, người thầy thuốc luôn phải có cái tâm trong sáng, không được phụ lương tâm mình, không được phụ lòng dân.

Chính vì thế, ngày 27/2 hàng năm không chỉ là để tôn vinh mà còn như là một lời nhắc nhở về trách nhiệm và sứ mệnh mà các y bác sĩ được giao phó để phục vụ nhân dân.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN
1Thông tin đăng ký
2Địa chỉ liên hệ3Ngành, hệ, xét tuyển
Previous articleKhối ngành đào tạo sức khỏe có thay đổi cơ cấu sau đại dịch Covid-19
Next articleTrường Cao đẳng Y Hà Nội xét tuyển học bạ THPT

ĐỂ LẠI COMMENTS

Please enter your comment!
Please enter your name here