Viết về chặng đường cống hiến cùng những phần thưởng trong ngành y của Thiếu tướng, Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ cao cấp Lê Trung Hải có lẽ những trang viết không thể diễn tả hết được. Ngày nay, phác họa trên rất nhiều tờ báo, mà bây giờ chỉ cần tìm kiếm từ khóa: GS.TS Lê Trung Hải “vị Tướng ngành ngành y với sự nghiệp trồng người”… người đọc có lẽ biết phần nào sự nghiệp của ông.

Từ phẩm chất lính Cụ Hồ…

GS.TS Lê Trung Hải vốn sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề Y. Bố ông là Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng LLVT, Thiếu tướng GS.TSKH Lê Thế Trung, nguyên là Viện trưởng Viện Quân Y 103, Giám đốc Học viện Quân y. Vậy nên ngay từ nhỏ, ông sớm hình thành niềm đam mê với nghề Y như đúng truyền thống gia đình.

Trong quá trình học tập, làm việc, ông còn tham gia nhiều khóa đào tạo, nghiên cứu tại nước ngoài. Tiêu biểu như: Từ năm 1988-1990 tham gia đào tạo Ngoại khoa Sau đại học tại Đức; Năm 1993-1994 học và nghiên cứu về ghép tạng tại Đài Loan; Năm 1999 tham gia đào tạo Sau Tiến sĩ tại Hoa Kỳ; Năm 2002 tham gia học và nghiên cứu tại Nhật Bản… Ngoài ra ông còn tham gia nhiều hội nghị, hội thảo khoa học tại nhiều nước phát triển khác.

Thiếu tưởng, GS. TS Lê Trung Hải – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Hà Nội
GS. TS Lê Trung Hải - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Hà Nội
Ảnh GS.TS Lê Trung Hải (hàng thứ 2, từ trái qua phải) chụp ảnh cùng gia đình.

Là một người có tham vọng hiểu biết sâu rộng về nghề Y, hơn nữa lại được tiếp cận với nền văn hóa của rất nhiều nước phát triển trên thế giới, nên Thiếu tướng Lê Trung Hải đã thông thạo 3 ngoại ngữ: Anh, Đức, Nga. Điều này giúp ông dễ dàng tiếp cận với nền y học của nước ngoài, từ đó đem sự hiểu biết đó về truyền thụ lại cho các cán bộ, đồng nghiệp, học viên trong nước, giúp nền y học Việt Nam phát triển hơn nữa.

Từ những kiến thức học được, ông về nước cống hiến và trải qua bao khó khăn, thử thách, từng bước chinh phục những đỉnh cao y học.

Thiếu tướng, GS.TS, NGƯT, BSCC Lê Trung Hải đã được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao những trọng trách quan trọng. Theo đó, từ năm 1991-2000, là Tiến sỹ Phó Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại chung, HV Quân y; Từ năm 2000-2008, là PGS.TS, Chủ nhiệm Khoa Ngoại bụng, BV Quân y 103; Từ năm 2008-2013, là GS.TS, NGƯT, Ủy viên Thường vụ Đảng uỷ Bệnh viện, Phó Giám đốc Ngoại của BV Quân y 103; Từ năm 2013 là GS.TS, Bác sĩ Cao cấp, Phó Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng.

Cùng với đó, ông được thăng quân hàm Thiếu tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam (2014); Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Cục Quân y (2015); Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Tiểu ban Ngoại khoa – Hội đồng Khoa học Y học Quân sự, Bộ Quốc phòng (2016), Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì (2017), Danh hiệu Trí thức Tiêu biểu (2019) và nhiều khen thưởng, giải thưởng khác.

Song hành với nhiệm vụ quản lý và khám chữa bệnh, GS. Lê Trung Hải còn là người Thầy của biết bao thế hệ bác sĩ ngành Y. Đến bây giờ, nhiều người đang nắm giữ những vị trí chủ chốt tại các tuyến Y tế và Quân y đều nhớ như in tác phong giảng dạy cần mẫn của Thầy Hải.

Trong đó, ông đã hướng dẫn bảo vệ thành công cho 10 tiến sĩ, 27 thạc sĩ, 14 bác sĩ chuyên khoa cấp II, chấm luận án cho hơn 100 tiến sĩ, trực tiếp giảng dạy bằng tiếng Anh về ngoại khoa cho hơn 20 lớp bác sĩ, sinh viên Đức, Singapore, Myanmar; Chủ biên và tham gia biên soạn 12 sách giáo khoa, sách chuyên khảo và sách tham khảo; Chủ trì và tham gia 11 đề tài cấp Bộ và cấp Nhà nước; Đã công bố trên 100 bài báo khoa học, có nhiều báo cáo khoa học quốc tế.

Cũng từ nền tảng Y học cao quý của người Cha, GS. Lê Trung Hải tiếp tục xây dựng nên một gia đình hiện tại nền nếp, đã và đang phát huy tốt truyền thống của gia đình.

Ở đó có người vợ “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” là Đại tá, PGS.TS, TTƯT, BSCC Phan Việt Nga, hiện là Chủ nhiệm Bộ môn Thần kinh, BV Quân y 103, người luôn kề vai sát cánh, động viên và cảm thông, tạo mọi điều kiện để ông có thể cống hiến hết mình cho sự nghiệp, và hai người con trai đều là những cán bộ nổi bật về thành tích học tập và nghiên cứu là Đại úy-ThS.CK1.BSNT Lê Trung Hiếu và Trung úy-BS. Lê Trung Đức vẫn đang miệt mài phấn đấu để cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

…đến tâm huyết cho công tác đào tạo nhân lực y tế

Từ năm 2023 khi về nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Hà Nội nhiệm kỳ 2023-2028, Thiếu tướng, GS.TS, Bác sĩ cao cấp Lê Trung Hải luôn là tấm gương sáng về chữ tài và chữ tâm để các thế hệ sinh viên của trường noi theo.

GS. TS Bác sĩ Lê Trung Hải - Hiệu trưởng Cao đẳng Y Hà Nội
GS. TS Lê Trung Hải – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Hà Nội nói chuyện với sinh viên Khoa Y

Với giá trị cốt lõi : “Thực học – Thực hành – Thực nghiệp”, thầy luôn đặt ra phương châm đào tạo học đi đôi với hành; nhà trường gắn liền với gia đình và xã hội; đảm bảo tính giáo dục toàn diện, lấy thực hành kỹ năng nghề là chính, coi trọng giáo dục đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, rèn luyện ý thức tổ chức kỷ luật nhằm trang bị cho sinh viên ra trường vững kiến thức, thạo tay nghề đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

GS. TS Lê Trung Hải - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Hà Nội
GS.TS Lê Trung Hải – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y Hà Nội có buổi làm việc với Cơ sở đào tạo tại Mỹ Đình

Trong vai trò là Hiệu trưởng, GS.TS Lê Trung Hải đã không ngừng nỗ lực để nâng cao chất lượng đào tạo; đội ngũ cán bộ, giảng viên thường xuyên được tập huấn, cập nhật kiến thức mới về chuyên môn, áp dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến nhằm truyền đạt cho sinh viên có nền tảng vững chắc về lý thuyết, tập trung nâng cao tay nghề cho sinh viên thông qua việc tăng thời lượng thực hành, thực tế lâm sàng tại các cơ sở Y tế, bệnh viện, công ty dược… nhằm giúp sinh viên có kiến thức chuyên môn vững vàng, kỹ năng thực hành tốt, đồng thời trang bị họ những phẩm chất đạo đức và tư duy sáng tạo.

GS.TS Lê Trung Hải thăm lớp thực hành ngành Chăm cóc sắc đẹp
GS.TS Lê Trung Hải thăm lớp thực hành ngành Chăm sóc sắc đẹp

Song song với việc đào tạo về chuyên môn, GS.TS Lê Trung Hải rất coi trọng việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng mềm nhằm trang bị tốt nhất cho sinh viên sau khi ra trường có đủ kiến thức và kỹ năng đạt chuẩn năng lực đầu ra nghề nghiệp theo yêu cầu của xã hội, chú trọng đặc biệt đến vấn đề hướng nghiệp và việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Với định hướng và bằng những việc làm cụ thể trong công tác đào tạo nhân lực y tế tại trường Cao đẳng Y Hà Nội, GS.TS Lê Trung Hải đã góp phần thực hiện mục tiêu chung trong công tác phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Phỏng theo bài của Hoàng Mai – Bảo vệ công lý

Thân thế và sự nghiệp của GS. TS. Lê Trung Hải – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Y Hà Nội (https://vi.wikipedia.org)

– Ông sinh năm 1958 tại Hà Nội
– Từ năm 1980, là Bác sĩ Nội trú Ngoại khoa tại Học viện Quân y
– Từ năm 1991 đến năm 2000, là Phó Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại chung, Học viện Quân y
– Từ năm 2000 đến năm 2008, là PGS.TS, Chủ nhiệm Khoa Ngoại bụng, Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y.
– Từ năm 2008 đến năm 2013, là GS.TS, Nhà giáo ưu tú, Ủy viên Thường vụ Đảng uỷ Bệnh viện, Phó Giám đốc Ngoại của Bệnh viện Quân y 103.
– Từ năm 2013, là GS.TS, Bác sĩ Cao cấp, Phó Cục trưởng Cục Quân y, Bộ Quốc phòng.
– Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam (2014).
– Ủy viên Thường vụ Đảng uỷ Cục Quân y (2015).
– Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Tiểu ban Ngoại khoa – Hội đồng Khoa học Y học Quân sự, Bộ Quốc phòng (2016).
– Tổng giám đốc kiêm Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa Hà Nội (2017).
– Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y dược Hà Nội (2018).
– Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam (2018).
– Chủ tịch Phân hội Phẫu thuật Gan mật tụy Việt Nam (2018).
– Ủy viên BCH Tổng hội Y học Việt Nam (2018).
– Thành viên Hội Phẫu thuật Gan mật tụy Quốc tế và Châu Á – Thái Bình Dương (2019)
– Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Hà Nội (2023-2028)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *