Trung cấp Y sĩ đa khoa có học liên thông được không?

“Trung cấp Y sĩ đa khoa có liên thông” là câu hỏi quan tâm của nhiều học viên và những người đã sở hữu văn bằng này. Vậy cụ thể hiện nay, trung cấp Y sĩ đa khoa có học liên thông được không, cần những yêu cầu thủ tục gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Khái quát về Y sĩ đa khoa và cơ hội học liên thông

Trung cấp Y sĩ đa khoa

Trung cấp Y sĩ đa khoa là chương trình đào tạo trong ngành Y dành cho những người muốn trở thành các chuyên gia y tế cơ bản, có thể làm việc tại các cơ sở y tế như bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế dự phòng,…

Khái quát về Y sĩ đa khoa và cơ hội học liên thông

Sinh viên Trung cấp Y sĩ được học những học phần cơ bản với lý thuyết, thực hành, thực tập về nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa,…, đáp ứng yêu cầu công việc thăm khám, kê đơn, theo dõi điều trị cho bệnh nhân nội, ngoại trú.

Học liên thông là thế nào?

Học liên thông là việc sinh viên tham gia một khóa học chuyển đổi lên cấp bậc cao hơn, như liên thông từ trung cấp lên cao đẳng, hay cao đẳng lên đại học.

Với Trung cấp Y sĩ, sau tốt nghiệp, các bạn có thể tiếp tục tham gia những chương trình học để nhận bằng cao đẳng, đại học để có thêm kiến thức chuyên sâu và sở hữu những văn bằng giá trị.

Trung cấp Y sĩ đa khoa có liên thông được không?

Hiện tại, người có bằng Trung cấp Y sĩ đa khoa hoàn toàn có thể học liên thông lên cao đẳng và đại học. Và thực tế hiện nay, với ai đã có bằng trung cấp Y sĩ, việc học liên thông là bắt buộc nếu muốn tiếp tục mang danh Y sĩ. Bởi theo quy định ban hành mới nhất, từ ngày 31/12/2026, bằng cao đẳng là tiêu chuẩn để được mang danh Y sĩ.

Quá trình liên thông từ trình độ trung cấp lên Y sĩ đa khoa thường yêu cầu bạn hoàn thành một chương trình cấp đại học. Cụ thể, bạn cần phải hoàn thành các khóa học cần thiết, thực hành lâm sàng và thực tập y tế.

Trung cấp Y sĩ đa khoa có liên thông được không?
Y sĩ hệ trung cấp hoàn toàn có thể học lên thông để trở thành bác sĩ

Tuy nhiên, quy trình và yêu cầu cụ thể có thể khác nhau tùy theo từng cơ sở giáo dục. Một số trường có thể yêu cầu bạn hoàn thành một số chứng chỉ hoặc khóa học cụ thể trước khi nâng cấp lên trình độ đại học.

Để biết thông tin chính xác nhất, bạn nên liên hệ trực tiếp với các trường đại học y khoa hoặc cơ quan quản lý giáo dục tại quốc gia của bạn. Tại đây, bạn sẽ được cán bộ tuyển sinh cung cấp thông tin cụ thể về quy trình liên thông, cũng như các yêu cầu về khóa học và chứng chỉ.

Trường đào tạo liên thông Y sĩ đa khoa

Với tấm bằng trung cấp Y sĩ đa khoa, bạn có thể học liên thông lên cao đẳng, đại học để trở thành bác sĩ. Hiện tại, các trường đại học khối ngành Y dược đều triển khai đào tạo liên thông. Trong đó, có thể điểm tên một số trường tiêu biểu:

Khu vực phía Bắc:

 • Trường Đại học Y Hà Nội
 • Trường Đại học Y Dược Thái Bình
 • Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Y Dược Hải Phòng
 • Đại học Y Dược Huế

Khu vực phía Nam:

 • Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Tây Nguyên
 • Đại học Duy Tân
 • Khoa Y – Đại học Quốc gia Tp.HCM
 • Đại học Nguyễn Tất Thành
 • Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Học cao đẳng Y sỹ đa khoa – Bằng cấp giá trị và dễ dàng liên thông lên đại học

Bên cạnh bậc học trung cấp, những bạn trẻ có niềm đam mê với Y khoa nhưng chưa đủ điều kiện học đại học hoàn toàn có thể lựa chọn học hệ cao đẳng với ngành Y sĩ đa khoa.

Học cao đẳng Y sỹ đa khoa - Bằng cấp giá trị và dễ dàng liên thông lên đại học

Với hệ cao đẳng, cử nhân tốt nghiệp được cấp bằng Y sĩ chính quy, có thể đi làm ngay và học liên thông lên đại học với thời gian ngắn hơn hệ trung cấp.

Đặc biệt, khi quy định mới nhất được ban hành, những người có bằng Trung cấp không còn đủ chuẩn bằng cấp để được gọi danh Y sĩ. Do vậy, nếu bạn đang sở hữu tấm bằng này thì hãy khẩn trương bắt đầu chương trình học liên thông lên cao đẳng, đại học để sở hữu tấm bằng cao hơn nhé!

“Trung cấp Y sĩ đa khoa có học liên thông được không?” – bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn có lời giải đáp. Chúc các bạn học tập hiệu quả, thành công với đam mê và sớm sở hữu đầy đủ tiêu chuẩn về bằng cấp!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *