Điều dưỡng là ngành học Y khoa được quan tâm nhiều nhất những năm gần đây, khi nhu cầu nhân lực ngày càng lớn. Song song với đó là những cơ hội hấp dẫn thu hút nhiều tân sinh viên. Thế nhưng, liệu ngành học này có thực sự “ngon” như nhiều người nói? Vậy thì hãy tham khảo ngay review ngành Điều dưỡng dưới đây của HMC nhé!

review ngành điều dưỡng

Review ngành Điều dưỡng cho tân sinh viên

Thông tin cơ bản về ngành

Ngành Điều dưỡng là một bộ phận quan trọng trong khối ngành y tế. Nhân sự điều dưỡng trong một đội ngũ y khoa có vai trò kết nối bác sĩ – người chữa bệnh và bệnh nhân. Họ là những người gắn bó và có mối quan hệ mật thiết nhất với người bệnh, từ đó hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị.

Điều dưỡng viên trong bệnh viện, cơ sở y tế còn được gọi là y tá, hộ sinh, hộ lý,… Họ cũng có thể đảm nhận các vị trí hành chính trong bệnh viện. Nhìn chung, các vị trí làm việc tại cơ sở y tế rất đa dạng. Hằng năm, Hội Điều dưỡng Thế giới lấy làm Ngày Điều dưỡng lấy ngày 12/5 là ngày Điều dưỡng thế giới.

review ngành điều dưỡng

Chương trình đào tạo 

Chương trình đào tạo ngành điều dưỡng chính quy hiện nay bao gồm 2 phần chính là Lý thuyết và Thực hành. Về lý thuyết, sinh viên được đào tạo đầy đủ từ các kiến thức khoa học cơ bản và kiến thức y học nền cho đến chuyên sâu. Cùng với đó, sinh viên cũng được tham gia học các môn học về luật y khoa, nguyên tắc và kỹ năng quản lý, điều hành, phối hợp chăm sóc người bệnh.

Về phần thực hành, tất cả các cơ sở đào tạo chính quy ngành Điều dưỡng hiện nay đều được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại, phục vụ tốt nhất cho chương trình học lý thuyết, đưa lý thuyết vào thực tế. Nhìn chung, sinh viên hiện nay sẽ có khá nhiều cơ hội học thực hành, đặc biệt là cao đẳng Điều dưỡng với thời lượng thực hành lên đến 70% thời gian đào tạo.

Chất lượng đầu ra

Đào tạo Y ở Việt Nam luôn rất được quan tâm, chú trọng, đặc biệt là ở chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, chất lượng đầu ra ngành Điều dưỡng hiện nay chỉ đáp ứng được điều kiện trong nước chứ chưa đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế. Theo nhận định của nhiều chuyên gia, nguyên nhân là do sinh viên chưa được định hướng phát triển trong ngành, mới chỉ đơn thuần là áp dụng kiến thức vào thực tế. 

Trên thực tế, công việc ngành Y nói chung và điều dưỡng nói riêng cần sự nỗ lực học hỏi không ngừng. Đặc biệt là tìm hiểu các chương trình điều dưỡng quốc tế để tham khảo. Vậy nên, nếu sinh viên có định hướng làm điều dưỡng viên tại Việt Nam thì các chương trình trong nước là hoàn toàn đảm bảo. Trường hợp các bạn muốn đi du học thì cần phải học hỏi thêm.

Cơ hội việc làm

Review ngành điều dưỡng thì không thể thiếu các cơ hội việc làm sau khi ra trường. Như đã nói ở trên, cơ hội làm việc cho các điều dưỡng viên là rất đa dạng ở nhiều vị trí. Trong cơ sở y tế, điều dưỡng viên có thể làm tại các vị trí sau:

– Điều dưỡng chăm sóc tại các khoa chuyên môn.

– Y tá cấp cứu.

– Hộ sinh, hộ lý khoa Sản.

– Điều dưỡng phục hồi tại các trung tâm phục hồi chức năng.

– Y tá, hộ lý tại các cơ sở y tế đặc biệt.

– Nhân viên hành chính bệnh viện, hỗ trợ thủ tục cho bệnh nhân.

– Nhân viên quản lý thiết bị y tế.

review ngành điều dưỡng

Tại sao nên chọn học ngành Điều dưỡng?

Ngành Y nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng đều không phải những ngành dễ học. Dù vậy, vẫn có rất nhiều lý do mà các bạn nên tìm hiểu về ngành học thú vị này.

Ngành học có nhu cầu nhân lực lớn

Dịch bệnh COVID-19 đã mang lại một cái nhìn hoàn toàn khác về ngành Điều dưỡng ở Việt Nam. Chúng ta luôn được cảnh báo về sự thiếu hụt nhân lực ngành Điều dưỡng nhưng vấn đề chỉ thực sự cấp bách trong bối cảnh khó khăn. Nhân lực ngành Y, đặc biệt là ngành điều dưỡng luôn ở trong trạng thái nhu cầu cao trên thị trường lao động. 

Bên cạnh việc đáp ứng các cơ sở bệnh viện công, các cơ sở y tế tư nhân hiện nay cũng rất khát điều dưỡng viên. Vậy nên, cơ hội sau khi ra trường là không hề ít.

review ngành điều dưỡng

Chương trình học chính quy hoàn thiện

Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình đào tạo điều dưỡng ở Việt Nam đã ở mức khá hoàn thiện và đáp ứng tốt nền tảng cho sinh viên. Đào tạo ngành Y thì luôn thay đổi, cập nhật và nâng cao chương trình học, vậy nên các trường đào tạo cũng không ngừng nỗ lực cập nhật giáo trình. Sinh viên Điều dưỡng vì thế cũng cần có sự chủ động tiếp thu và tìm tòi kiến thức mới để phát triển bản thân hơn.

Chất lượng đào tạo tốt, đảm bảo nhu cầu của thị trường lao động ngành Y

Để review về đào tạo ngành Điều dưỡng, chúng ta sẽ nhìn tổng thể từ mặt bằng chung. Tuy vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu quốc tế nhưng đào tạo điều dưỡng tại Việt Nam đã phát triển hơn rất nhiều so với giai đoạn trước, đáp ứng tốt nhu cầu trong nước. Những cái tên đi đầu trong đào tạo Điều dưỡng ở Việt Nam hiện tại có thể kể đến như ĐH Y Hà Nội, CĐ Y Hà Nội, ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y Tế Công Đồng,…

Trên đây là những review ngành Điều dưỡng tổng quan nhất dành cho tân sinh viên. Mong rằng những thông tin tham khảo này sẽ hữu ích cho các bạn trong kỳ tuyển sinh CĐ-ĐH sắp tới. Để tìm hiểu thêm về chương trình tuyển sinh của trường CĐ Y Hà Nội, các bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Y Hà Nội

Địa chỉ: Số 40 Ngõ 20, đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, tp Hà Nội

Điện thoại: (024)66639666 – DĐ: 0984.458.828 / 0912.468.204

Website: https://cdyhn.vn hoặc https://cdyhn.edu.vn

Fanpage: fb.com/cdyhn.edu.vn

Email: tuyensinh@cdyhn.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *