Có lẽ hơn lúc nào hết trong lúc này, khi mà đại dịch viên phổi cấp do virus Sar-Cov-2 gây ra trên toàn cầu, đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của lực lượng điều dưỡng viên trong hệ thống y tế của mỗi quốc gia.

Điều dưỡng viên được biết đến với vai trò quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe, là người phụ trách công tác kiểm tra, theo dõi tình trạng người bệnh hằng ngày, thực hiện và theo dõi việc dùng thuốc cho người bệnh và các công việc liên quan khác để phục vụ cho quá trình từ lúc người bệnh vào viện cho đến khi người bệnh được phục hồi. Đặc biệt trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua. Những nhân viên Điều dưỡng luôn có mặt ở tất cả mọi mặt trận, từ tham gia điều tra xác định người nghi ngờ nhiễm Sars-CoV-2 tại cộng đồng đến tiếp nhận, khám, sàng lọc, quản lý người người bệnh tại khu cách ly trong các cơ sở khám chữa bệnh cũng như sàng lọc, quản lý người nghi ngờ nhiễm, người bệnh nhiễm tại các địa điểm cách ly tập trung.

nghề điều dưỡng
Một điều dưỡng viên trong phòng chống dịch covid-19

Nhiều nghiên cứu đã đưa ra dự báo rằng ngành điều dưỡng nằm trong top 10 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng và mức lương cao nhất trên thế giới trong tương lai không xa.

Nghề điều dưỡng viên là gì?

Điều đưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống y tế nhằm bảo vệ, nâng cao, tối ưu về sức khỏe và các khả năng; dự phòng bệnh và sang thương; xoa dịu nỗi đau qua chẩn đoán và điều trị đáp ứng con người; tăng cường chăm sóc các cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

nghề điều dưỡng viên
Điều dưỡng viên chiếm hơn 500% lực lượng nhân sự trong ngành Y tế

Ngày nay, điều dưỡng ở hầu hết các nước trên thế giới đều được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, được bảo hộ bằng luật pháp, một số nước đã xây dựng luật hành nghề điều dưỡng. Điều dưỡng đã xây dựng cho mình một hệ thống học thuyết khoa học phong phú áp dụng vào chăm sóc người bệnh, nghiên cứu khoa học và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp. Bên cạnh đó hiệp hội điều dưỡng quốc tế ra đời đã thúc đẩy vị trí, vai trò nghề nghiệp của người điều dưỡng.

Cơ hội dành cho những bạn đang và sẽ theo học ngành điều dưỡng

Các điều dưỡng đang chiếm hơn một nửa số nhân viên y tế trên thế giới, cung cấp các dịch vụ quan trọng trong toàn hệ thống y tế. Đặc biệt trong bối cảnh thế giới đang gồng mình chống chịu đại dịch COVID-19 với hơn 100 triệu người nhiễm, vai trò của điều dưỡng càng được trân trọng.

Đây cũng là một trong những nghề nghiệp không thể bị thay thế, dù cuộc cách mạng 4.0 có thể khiến 15 trên mỗi 100 lao động trên thế giới mất việc làm.

Ngành Điều dưỡng được tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê vào một trong 10 xu thế ngành nghề hot và quan trọng của thế giới. Tuy nhiên, sự gia tăng mạnh mẽ của dân số thế giới kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao khiến cho nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng đã thiếu nay lại càng thiếu trầm trọng hơn.

Báo cáo mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có tên gọi “Thực trạng Điều dưỡng Thế giới năm 2020” (The State of the World’s Nursing 2020), cung cấp một cái nhìn sâu sắc về thành phần lớn nhất của lực lượng lao động y tế.

Bởi tính nhân văn của nó, Cao đẳng Y Hà Nội đã xây dựng Chương trình đào tạo Điều dưỡng xuất sắc, nơi mỗi sinh viên được tiếp cận những nền tảng đào tạo hoàn hảo nhất từ giáo trình, giảng viên, môi trường đào tạo đến cơ hội việc làm đi cùng mức thu nhập hấp dẫn khi ra trường.

Theo Bộ Y tế, hiện nay ở Việt Nam, nhân lực ngành Điều dưỡng đang ở mức thấp nhất của khu vực Đông Nam Á. Theo Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì cứ 1 bác sĩ cần tới 4 điều dưỡng viên. Ở Việt Nam, tỉ lệ này đang là 1:1,9.

Ngành điều dưỡng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng, chiếm đến hơn một nửa sự thành công hay thất bại trong một ca điều trị. Vì thế, cơ hội việc làm trong và ngoài nước rất rộng mở với sinh viên ngành điều dưỡng.

Đây chính là cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn dành cho các bạn trẻ theo học ngành Điều dưỡng. Bởi cơ hội tìm kiếm việc làm của các em là rất lớn, trong khi thất nghiệp đang là một vấn nạn của xã hội. Cơ hội được làm việc với một mức lương hấp dẫn cũng dành cho các em, mặc dù tiền không phải là tất cả nhưng giữa thời buổi “bão giá” này làm sao sống tốt khi mà ta có ít tiền.

điều dưỡng viên
Nhu cầu về điều dưỡng viên ở một số nước trên thế giới

Tại sao nghề điều dưỡng viên lại ngày càng hot và có thu nhập cao?

Điều dưỡng viên là những người không thể thiếu trong các bệnh viện, cơ sở y tế. Họ được tổ chức y tế thế giới đánh giá là trụ cột của ngành y tế khi tham gia và giữ vai trò quan trọng trong tất cả các khâu chăm sóc sức khỏe, phòng trừ bệnh tật cho người dân. Người chăm sóc, an ủi bệnh nhân lúc đau yếu không ai khác chính là người điều dưỡng. Người chia sẻ, vô về lúc họ tuyệt vọng mất niềm tin khi biết mình mắc bệnh hiểm nghèo cũng chính là những người điều dưỡng… Vì vậy họ xứng đáng được hưởng một mức lương cao, dành cho những đóng góp to lớn của mình đối với bệnh nhân và xã hội.

Nếu quan tâm đến thông tin tu nghiệp sinh điều dưỡng tại Nhật Bản, chắc hẳn bạn cũng biết hiện nay nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng viên vốn đã rất cao ở Việt Nam và trên thế giới, nhu cầu này hứa hẹn sẽ còn tăng cao hơn nữa. Bởi nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, tình hình dịch bệnh cũng biến đổi ngày càng phức tạp. Đặc biệt tuổi thọ trung bình của người dân ở Việt Nam và trên thế giới đều tăng, dẫn đến việc có rất đông người cao tuổi cần được chăm sóc sức khỏe, cần lắm những điều dưỡng viên bên cạnh. Và với “sứ mệnh” quan trọng này của mình, người điều dưỡng viên cần được trả một mức lương xứng đáng để họ yên tâm làm việc và cống hiến.

Nhật bản là một trong những nước thiếu nhân lực ngành điều dưỡng nhiều nhất. Hàng năm, cần hàng ngàn nhân lực Điều dưỡng Việt Nam sang Nhật Bản làm việc.

Ngoài việc thu nhập cao thì ý nghĩa cao đẹp của nghề thầy thuốc, những đóng góp nhân văn cao cả cho xã hội cũng là lý do mà học viên của chương trình đào tạo điều dưỡng viên nên tự hào về ngành học của mình.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội với nhiệm vụ đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng cung cấp nguồn điều dưỡng viên cho nhân lực y tế đáp ứng nhu cầu tuyển dụng ngành càng cao.

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Số 40 Ngõ 20, đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, tp Hà Nội
ĐT/Zalo: (024)66639666 – 0984.458.828 (Cô Hường)
Website: cdyhn.vn
Facebook chính: fb.com/cdyhn.edu.vn

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh hồ sơ về địa chỉ trên. Thí sinh cần tìm hiểu thêm về ngành nghề đào tạo, thí sinh liên hệ với tổ tư vấn để được hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *