Tìm hiểu về ngành Y tá điều dưỡng

Y tá hay điều dưỡng đều là ngành nghề thuộc lĩnh vực y tế, có vai trò hết sức quan trọng đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của toàn xã hội. Đây cũng là ngành học được đông đảo bạn trẻ quan tâm. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu những thông tin hữu ích về ngành Y tá điều dưỡng nhé!

Y tá điều dưỡng là những ai?

Y tá điều dưỡng là những người thực hiện công việc chăm sóc, giúp đỡ người bệnh thực hiện các hoạt động vệ sinh, tập luyện vật lý trị liệu hàng ngày, tư vấn, trấn an tâm lý, thuyết phục người bệnh hợp tác thực hiện chữa bệnh theo chỉ định của bác sỹ.

Với tình trạng thiếu Y tá, điều dưỡng viên ở Việt Nam hiện nay, một điều dưỡng viên cùng lúc sẽ chịu trách nghiệm chăm sóc nhiều người bệnh khác nhau, tùy vào từng đơn vị bệnh viện khác nhau mà khối lượng công việc của các điều dưỡng viên cũng khác nhau nhưng về cơ bản điều dưỡng viên vẫn sẽ thực hiện chăm sóc bệnh nhân cả về thể chất lẫn tinh thần, từ lúc bệnh nhân nhập viện đến khi xuất viện.

ngành y tá
Y tá, điều dưỡng là ai?

Người làm Y tá hay điều dưỡng để làm được các công việc trên cần phải có chuyên môn, được trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên nghiệp, có bằng chính quy chuyên nghiệp được công nhận trên toàn quốc.

Cơ hội phát triển ngành Y tá điều dưỡng

Như đã nói ở trên, Việt Nam đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực Y tá điều dưỡng phục vụ trong các bệnh viện, thông thường 1 điều dưỡng viên sẽ phải chăm sóc cùng lúc 6 – 7 giường bệnh tùy từng bệnh viện. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các bệnh viện và các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương là rất lớn.

Thêm vào đó, không chỉ ở Việt nam, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Nhật, Úc,.. cũng đang cần đến nguồn y tá, điều dưỡng lớn, tạo tiền đề cho sự di cư điều dưỡng. Trên thế giới, thậm chí đã tạo ra các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (Mutual Recognition Agreement-MRA) nhằm hỗ trợ cho sự di cư điều dưỡng trên khu vực và toàn cầu. Hay một trong những ví dụ rõ ràng nhất là visa di cư Mỹ EB3 – diện di cư dành cho người có bằng cấp điều dưỡng, giúp mở ra cơ hội làm việc ngành Điều dưỡng và sinh sống tại nước ngoài của cử nhân ngành điều dưỡng.

Mức lương của Điều dưỡng viên

Mức lương của điều dưỡng viên không giới hạn, thu nhập cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của từng điều dưỡng;

Tại Việt Nam, mức lương cơ bản của một sinh viên điều điều dưỡng mới ra trường sẽ trên dưới 5 triệu VNĐ/tháng. Đối với những điều dưỡng viên có kinh nghiệm dày dặn thì thu nhập sẽ khoảng 7 – 15 triệu VNĐ/tháng.

Nếu làm việc tại nước ngoài, ví dụ như: Nhật Bản thu nhập của một Điều dưỡng viên sẽ từ từ 190.000 – 230.000 yên/ tháng, tương đương với 38 – 40 triệu VNĐ/ tháng (chưa bao gồm các quyền lợi, phúc lợi,chính sách ưu đãi và các phụ cấp khác) hoặc tại Đức thu nhập của một Điều dưỡng viên sẽ đạt 1.900 – 3.500 Euro tương đương 50 – 90 triệu VND; với một quốc gia có ngành điều dưỡng phát triển khác, tại Úc thu nhập của một Điều dưỡng viên là 5,900 – 8,000 UAD/tháng tương đương 90  – 120 triệu VND.

Những tố chất cần có để trở thành y tá, điều dưỡng

ngành y tá điều dưỡng
Những tố chất của ngành Y tá điều dưỡng

Tình yêu với nghề và có sự y đức

Công việc của các điều dưỡng tương đối vất vả với khối lượng công việc lớn. Chỉ có tình yêu với nghề thì mới có thể đảm đương vượt qua được những ca trực vất vả, có đủ tự tin và vững vàng khi làm nghề. Bên cạnh lòng nhiệt huyết với nghề, người làm nghề điều dưỡng phải có trái tim giàu y đức mới bởi công việc này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của cộng đồng. 

Kiến thức chuyên sâu về y học

Là người trực tiếp chăm sóc và hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các bài tập phục hồi, các điều dưỡng viên cần nắm chắc những kiến thức cơ bản về y dược, kiến thức chuyên sâu về điều dưỡng để đảm bảo thực hiện chính xác các yêu cầu chuyên môn của bác sĩ. Các kiến thức này, sinh viên sẽ được trang bị kỹ lưỡng trong quá trình theo học ngành Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y Hà Nội.

Kỹ năng chuyên nghiệp

Do yêu cầu của công việc, các điều dưỡng cần thực hiện chính xác và đầy đủ các kỹ năng chăm sóc điều dưỡng như: tiêm, truyền dịch, sơ cứu vết thương, thay băng, sử dụng trang thiết bị y tế, vệ sinh dụng cụ y tế chính xác, nhận biết tình trạng, ghi bệnh án bệnh nhân…

Ân cần, mềm mỏng và có nguyên tắc

Không chỉ là chăm sóc sức khỏe thể chất cho người bệnh, Y tá điều dưỡng còn đồng thời là một nhà tâm lý tận tình, đồng cảm, chấn an, chia sẻ, động viên, an ủi sự đau đớn của người bệnh. Điều dưỡng viên cũng cần thuyết phục được người bệnh chấp thuận thực hiện quy trình điều trị và phục hồi. Đồng thời, thực hiện việc chăm sóc ân cần, mềm mỏng, tạo sự gần gũi với bệnh nhân nhưng điều dưỡng viên cũng cần phải ghi nhớ, không được đánh mất đi nguyên tắc mà đùa cợt hay tiếp xúc suồng sã với bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *