Ngành Dược học là một trong những ngành được đánh giá cao trong hệ thống đào tạo Y tế. Các môn học trong ngành Dược học là một chủ đề được nhiều sự quan tâm từ các bạn học sinh, sinh viên đang mong muốn học ngành dược và để trở thành những Dược sỹ giỏi trong tương lai thì các bạn cần giỏi những môn học nào. Hãy cùng Trường Cao đẳng Y Hà Nội tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ngành Dược học cần học giỏi môn học nào ?
Ngành Dược học cần học giỏi môn học nào ?

Trong hệ thống đào tạo nhân lực Y tế nói chung và ngành Dược học nói riêng ở hệ đại học và cao đẳng, sinh viên ngành dược được đánh giá cao và được nhiều bạn quan tâm và lựa chọn. Đây cũng là ngành học  đang nhận được sự thu hút nhu cầu nhân lực lớn, đem đến rất nhiều các cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp năng lực chuyên môn cho sinh viên của ngành. Bên cạnh đó, các môn học khi theo học ngành Dược học trên thực tế nó không khác nhau, sinh viên đều được học và đào tạo các môn học cơ sở, môn cơ bản, chuyên ngành chỉ khác nhau là số lượng tín chỉ và thời gian đào tạo; tuy nhiên đến với chúng tôi (HMC) bạn chỉ cần lưu tâm những môn học này.

Học Dược cần giỏi những môn nào?

Đây cũng là vấn đề nhiều thí sinh thắc mắc khi tìm hiểu về ngành. Giải đáp vấn đề này, những chuyên gia tư vấn tuyển sinh cho biết: Ngành Dược học là môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh. Dược học được phân thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Đây là ngành học dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là Hóa họcSinh học.

Để học tốt ngành Dược, bạn cần nắm chắc kiến thức Hóa học và Sinh học
Để học tốt ngành Dược, bạn cần nắm chắc kiến thức Hóa học và Sinh học

Như vậy, để học Dược, bạn cần học giỏi 2 môn học là Hóa họcSinh học. Đây cũng là hai môn học quan trọng trong chương trình đào tạo của ngành với một số môn học liên quan như: Hóa sinh học, Sinh lý học, Hóa trị liệu và chuyển hóa thuốc, Sinh lý bệnh – miễn dịch…

Học Dược có cần giỏi tiếng Anh không?

Theo những chia sẻ, tư liệu và đánh giá của Khoa Dược và Bộ phận chuyên trách Tuyển sinh, đây cũng là vấn đề nhiều thí sinh băn khoăn và thắc mắc khi chọn lựa ngành học này. Với bối cảnh và xu hướng hội nhập của thời buổi công nghệ 4.0, tiếng Anh từ lâu trở thành ngôn ngữ quốc tế, được xem là “cầu nối” của ngôn ngữ khoa học, kỹ thuật và giao lưu văn hóa.

Việc sử dụng tiếng Anh thành thạo sẽ giúp sinh viên ngành Dược dễ dàng tiếp cận thông tin thuốc, những nghiên cứu khoa học tiến hành trên toàn thế giới, đọc hiểu và dịch thuật các tài liệu chuyên sâu… Dược sĩ và sinh viên ngành Dược học luôn luôn cần có phải kiến thức, trình độ tiếng Anh nhất định để tư vấn, hỗ trợ, tìm hiểu,… và khai thác thông tin từ internet trong quá trình làm việc.

Tiếng Anh là một kỹ năng không thể thiếu đối với sinh viên ngành Dược
Tiếng Anh là một kỹ năng không thể thiếu đối với sinh viên ngành Dược

Ngành Dược học cần học giỏi môn học nào ?Y học hiện đại có nguồn gốc từ phương Tây, vì thế, hầu hết tên thuốc cũng như thành phần thuốc đều được ghi bằng tiếng Anh. Thêm vào đó, những phát minh mới trong ngành y dược cũng đều được ghi chép bằng tiếng Anh để thuận lợi trong việc phổ cập trên thế giới. Tiếng Anh chuyên ngành, vì thế, là công cụ để tiếp nhận, trau dồi tri thức mới.

Ngoài ra, những công ty Dược phẩm nước ngoài cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào thị trường Việt Nam. Trình độ tiếng anh chuyên ngành cao sẽ tạo cơ hội để sinh viên Dược tìm kiếm cơ hội việc làm tại những công ty này với mức thu nhập cao.

Tham khảo bí kíp học tốt các môn học ngành Dược

Tham khảo bí kíp học tốt các môn học ngành Dược
Tham khảo bí kíp học tốt các môn học ngành Dược

Để giúp bạn học ngành Dược hiệu quả, Chúng tôi xin chia sẻ thêm một số bí kíp học tốt các môn ngành Dược. Cụ thể như sau:

Đặt mục tiêu học tập và lên kế hoạch thực hiện mục tiêu

Đặt mục tiêu học tập được xem là yếu tố quan trọng để bạn học tốt ngành Dược cũng như những chuyên ngành khác. Mục tiêu học tập sẽ giúp bạn xác định đích đến của mình là đâu.

Bạn có thể chia ra thành những mục tiêu dài hạn và ngắn hạn khác nhau phù hợp với năng lực của bản thân.

Sau khi xác định mục tiêu, hãy lên kế hoạch chi tiết để thực hiện mục tiêu. Việc lập kế hoạch được thể hiện bằng việc bạn sẽ thực hiện mục tiêu của mình bằng cách nào. Bạn hãy tham khảo khung chương trình đào tạo để lập kế hoạch thực hiện phù hợp.

Học tập một cách chủ động

Việc chủ động trong học tập sẽ giúp bạn chiếm ưu thế , dù gặp bất cứ tình huống nào thì bạn cũng có thể bình tĩnh và tìm cách giải quyết. Đặc biệt ngành Dược với đặc thù riêng, nếu ban không chủ động tìm kiếm và trau dồi thông tin thì rất khó có thể học tốt.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc bài trước khi đến lớp, cố gắng hoàn thành bài tập trước thời hạn và học hỏi kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau.

Liên hệ thực tế với kiến thức đã học

Sau khi học các chuyên môn của ngành, hãy tạo cho mìn thói quen quan sát thực tế liên quan đến bệnh tật và việc dùng thuốc diễn ra quanh mình với kiến thức đã học.

Bên cạnh đó, có thể kết hợp và sử dụng phương pháp học nhóm. Đây cũng là một kỹ năng quan trọng sau khi tốt nghiệp. Kỹ năng làm việc nhóm, chia sẻ thông tin với bạn học va khai thác nhiều nguồn khác nhau sẽ giúp bạn tiếp thu thông tin hữu ích và đa chiều.

Trên đây là những thông tin mà Trường Cao đẳng Y Hà nội đã giải đáp, chia sẻ về những thắc mắc là sinh viên ngành Dược học cần tìm hiểu và dành nhiều thời gian hơn cho các môn học cần nắm vững. Hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ mang lại những thông tin hữu ích về ngành Dược học và những gợi dẫn hữu ích cho những bạn trẻ đang loay hoay tìm cho mình một hướng đi đúng đắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *