Trong những năm gần đây, ngành Điều dưỡng thu hút được đông đảo thí sinh đăng ký theo học. Một trong những lý do khiến ngành Điều dưỡng hot như vậy là do cơ hội việc làm của ngành này vô cùng rộng mở. Vậy ngành điều dưỡng sau ngay làm gì? Lương có cao không?

Nhu cầu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng hiện nay như thế nào?

Điều dưỡng hiện đang giữ vai trò nòng cốt không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế. Đây là lực lượng phụ trách việc kiểm tra tình trạng, chăm sóc sức khỏe và chấn an tinh thần cho bệnh nhân trong suốt quá trình nhập viện, phục hồi, trị liệu. Vì ngành nghề gắn chặt với sức khỏe cộng đồng nên đòi hỏi lực lượng nhân lực điều dưỡng viên phải có trình độ và cái tâm đạo đức nghề nghiệp.

ngành điều dưỡng
Nhu cầu nhân lực ngành Điều dưỡng

Hiện nay, nền kinh tế ngày một phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người cũng tăng lên, cùng với đó là sự mở rộng quy mô của các cơ sở y tế, tư vấn sức khỏe cộng đồng, các bệnh viện lớn nhỏ từ địa phương đến trung ương khiến cho nhu cầu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng tăng lên rõ rệt.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là 1 bác sĩ cần 4 điều dưỡng viên, trong khi đó, hiện nay ở Việt Nam, bình quân 1 bác sĩ chỉ có 1,5 điều dưỡng viên, thiếu hụt nhân lực điều dưỡng một cách đáng báo động. Tỷ lệ này được xem là thấp nhất trong khu vực Đông Nam á, hầu hết các bệnh viện đều thiếu điều dưỡng. Trung bình mỗi điều dưỡng phải quản lý 3 giường bệnh, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện công việc của các điều dưỡng viên, giảm thiểu thời gian theo dõi và chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân như đúng chức trách của họ.

Không chỉ ở Việt Nam rất nhiều các quốc gia khác cũng thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao về ngành điều dưỡng như Mỹ, Úc, Canada, Philippines, Nhật Bản,… tạo ra cơ hội việc làm mở rộng xuyên quốc gia cho cử nhân ngành Điều dưỡng có khả năng ngoại ngữ tốt phát triển.

Ngành Điều dưỡng sau này làm gì khi tốt nghiệp?

Trong bối cảnh nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng đang đang thiếu hụt trầm trọng như hiện nay, việc tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên ngành Điều dưỡng là tương đối dễ dàng. Với bằng cấp Cao đẳng Điều dưỡng chính quy, sinh viên hoàn toàn có thể làm việc Điều dương tại các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng từ trung ương đến địa phương, từ các cơ sở tư nhân đến nhà nước với vai trò theo dõi tình trạng, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho bệnh nhân.

ngành điều dưỡng sau này làm gì
Việc làm sau khi học xong ngành Điều dưỡng là gì?

Đối với những điều dưỡng có kỹ năng nghề nghiệp, lý tưởng, kinh nghiệm, cùng đạo đức nghề nghiệp thì việc phấn đấu trở thành Điều dưỡng trưởng là hoàn toàn có thể. Ở vị trí này, bạn sẽ tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến chăm sóc người bệnh dựa trên chuyên môn hiểu biết của mình cùng với bác sỹ phụ trách, tham gia vào vai trò quản lý các điều dưỡng viên khác. Hoặc bạn cũng có thể tự mở ra các cơ sở dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe phục vụ cho cộng đồng.

Ngoài ra, hiện việc giáo dục đào tạo ra nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng đang rất được Đảng và Nhà nước quan tâm, các cơ sở giáo dục đào tạo về các ngành nghề thuộc khối ngành chăm sóc sức khỏe mở ra ngày càng nhiều để phục vụ nhu cầu xã hội. Bạn cũng có thể tham gia vào công việc nghiên cứu và giảng dạy về Điều dưỡng trong các đơn vị có đào tạo ngành này.

Mức lương ngành Điều dưỡng

Mức lương của Điều dưỡng viên trên thực tế là không giống nhau, do phụ thuộc vào khả năng, kinh nghiệm tích lũy của từng người. Vì vậy, các thông tin về mức lương ngành Điều dưỡng dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo dựa trên khảo sát thực tiễn ở thời điểm gần nhất.

Đối với sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm mức lương khởi điểm sẽ thường từ 3 – 5 triệu/tháng. Sau khi tích lũy cho mình vốn kiến thức thực hành và kinh nghiệm từ 1- 2 năm, thu nhập của bạn sẽ tăng lên đáng kể, rơi vào khoảng 7 – 15 triệu/tháng.

Đối với những bạn muốn phát triển tại một quốc gia khác, thì mức lương điều dưỡng viên ở nước ngoài cũng khá lý tưởng. Theo khảo sát, lương điều dưỡng ở Mỹ rất cao không dưới 45.000usd/năm, còn ở Nhật Bản thu nhập sẽ rơi vào khoảng 190 – 230 yên/tháng tương đương 38 – 40 triệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *