Những năm gần đây, khi kinh tế đất nước phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng tăng lên đăng đáng kể. Cùng với đó là sự phát triển hàng loạt của các cơ sở y tế và bệnh viện đã đẩy cao lên nhu cầu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu ngành Điều dưỡng ra trường làm gì?

Khái niệm ngành Điều dưỡng

Điều dưỡng là một nghiệp vụ thuộc hệ thống các ngành y tế giữ vai trò quan trọng trong chăm sóc, kiểm tra tình trạng sức khỏe, trấn an tinh thần cho bệnh nhân từ khi bắt đầu điều trị đến khi phục hồi, đảm bảo tối thiểu hóa nguy cơ sang thương của bệnh nhân do trị liệu, chăm sóc không đúng cách.

Ngành Điều dưỡng là một ngành trong hệ thống các ngành đào tạo nhân lực về y tế. Điều dưỡng viên được đào tạo với nhiệm vụ hỗ trợ các y bác sĩ, dược sĩ, y tá, kỹ thuật viên trong hệ thống y tế để thực hiện nhu cầu theo dõi và chăm sóc sức khỏe của người dân.

Ra trường ngành Điều dưỡng sẽ được gọi là điều dưỡng viên, đây một ngành nghề độc lập và có liên hệ chặt chẽ với y tá hay bác sĩ. Ngành điều dưỡng có đa dạng về lĩnh vực hoạt động trong điều dưỡng như điều dưỡng hộ sinh, điều dưỡng khoa nặng…

Ngành Điều dưỡng ra trường làm gì? Ở đâu?

ngành điều dưỡng ra trường làm gì
Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng làm được gì?

Công việc của Điều dưỡng

Thông thường, công việc hàng ngày của Điều dưỡng viên sẽ bao gồm các việc như sau:

Điều dưỡng sẽ phải theo dõi sức khỏe, tình trạng, trạng thái tâm sinh lý của người bệnh và báo cáo thường xuyên các ghi chú này cho Bác sĩ để bác sĩ có những kế hoạch điều trị phù hợp và giải quyết kịp thời những diễn biến bất thường của bệnh nhân.

Nhận định tình trạng của người bệnh để lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch chăm sóc người bệnh theo y lệnh của bác sĩ phụ trách. Phụ giúp Bác sĩ trong quá trình khám chữa bệnh và thực hiện các thủ thuật chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

Sơ cứu và cấp cứu ban đầu cho bệnh nhân khi nhập viện và chấn an tinh thần người bệnh cũng như những người thân bên cạnh.

Thực hiện chăm sóc sức khỏe, giữ gìn vệ sinh cho người bệnh, giúp đỡ người bệnh vận động, luyện tập phục hồi chức năng bằng các bài tập vật lý trị liệu trong suốt quá trình người bệnh điều trị.

Động viên bệnh nhân và người nhà bệnh nhân yên tâm chữa bệnh, hướng dẫn người bệnh và người thân bệnh nhân cách tự chăm sóc, theo dõi sau khi khám và điều trị tại nhà.

Phổ biến những kiến thức về phòng bệnh cho cộng đồng và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Hướng dẫn sinh viên y tế đang thực tập tại đơn vị. Tham gia công tác hành chính, quản lý hồ sơ, tư liệu, sổ sách bệnh án theo sự phân công của cấp trên.

Chịu trách nhiệm quản lý, vệ sinh và bảo quản Dược phẩm, trang thiết bị y tế trong khoa, phòng, đơn vị, theo sự phân công.

Thực hiện luật bảo vệ sức khỏe nhân dân và các quy định về chuyên môn khác của Bộ y tế ban hành, quy định của cơ quan làm việc.

Ngành Điều dưỡng ra trường làm ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Điều dưỡng là vô cùng rộng mở. Cầm tấm bằng Cao đẳng chính quy Ngành Điều dưỡng trong tay, các bạn có thể xin ứng tuyển làm việc tại các cơ sở Y tế, trung tâm chăm sóc sức khỏe người già, trẻ em, phòng khám, bệnh viện, viện dưỡng lão, các đơn vị cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, spa, thẩm mỹ viện,…

Ngoài các cơ hội việc làm ngành Điều dưỡng trong nước, sinh viên học ngành Điều dưỡng cũng có thể tìm kiếm cơ hội làm việc tại những quốc gia có nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, Đức,… tại đây, bạn sẽ được chi trả mức lương cao và chính sách đãi ngộ tương đối hấp dẫn.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội hiện nơi biến giấc mơ của bạn thành hiện thực

Cao đẳng Điều dưỡng
Trường Cao đẳng Y Hà Nội (HMC)

Nếu các bạn có sự say mê với ngành nghề sóc sức khỏe cho cộng đồng và muốn tìm kiếm một cơ sở đào tạo chất lượng thì hãy đến với trường Cao đẳng Y Hà Nội. Tại HMC, bạn sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về Điều dưỡng, cùng với các kiến thức chung và các kỹ năng cần thiết để phục vụ cho yêu cầu công việc và cuộc sống hàng ngày. Để theo học ngành Cao đẳng Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Y Hà Nội cũng như các ngành khác trường như: Cao đẳng Dược, Cao chăm sóc sắc đẹp bạn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện xét đã tốt nghiệp THPT, xét học bạ theo quy định của nhà trường.

Đăng ký xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng chính quy ngay hôm nay để có cơ hội trở thành tân sinh viên Điều dưỡng của trường:

Đăng ký xét tuyển tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *