Một câu hỏi sau đó được rất nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm là “Học ngành Điều dưỡng chọn trường nào theo học?”, bởi vì việc chọn trường nào uy tín đúng với năng lực bản thân và phù hợp với điều kiện của bạn và gia đình sẽ giúp bạn đạt đến ước mơ để giúp bạn tạo được tiền đề vững trắc cho sự nghiệp tương lai của bạn.

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là một ngành nằm trong khối Khoa học Sức khỏe, bên cạnh các ngành khác là Bác sĩ, Dược sĩ,… Đây là một trong những ngành được xã hội trọng dụng bởi đóng vai trò vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong việc chăm sóc và khám chữa bệnh cho người dân. Những người học Điều dưỡng ra được gọi là Điều dưỡng viên, thực hiện các công việc chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ Y Bác sĩ trong quá trình điều trị và chữa trị cho bệnh nhân cho đến khi họ hồi phục. Tại nhiều bệnh viện ở Việt Nam, các Điều dưỡng viên còn thực hiện một số công việc của Y tá theo sự chỉ định của bác sĩ như tiêm thuốc, truyền dịch,…

khoa điều dưỡng cao đẳng y hà nội
Sinh viên Khoa điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội được học tập cả Y đức và kỹ năng mềm trong ngành

Tầm quan trọng của ngành Điều dưỡng

Nếu như các Bác sĩ là người trực tiếp thăm khám, đưa ra phác đồ chữa trị cho bệnh nhân thì Điều dưỡng là những người trực tiếp theo dõi tình hình của bệnh nhân, ghi chép và đánh giá lại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân theo từng ngày,… Không chỉ thực hiện những công việc theo chỉ định của bác sĩ, Điều dưỡng còn là người chủ động nắm bắt được tâm lí của người bệnh, tự đánh giá tình trạng của người bệnh để có những sự hỗ trợ và chăm sóc kịp thời, đúng hướng.

Đối với người già, hay những người bệnh nặng, công việc của Điều dưỡng viên vất vả hơn khi phải chăm sóc và hỗ trợ họ trong mọi hoạt động từ trị liệu đến mọi sinh hoạt cá nhân. Ở một số nước tiên tiến trên thế giới, công việc của các Điều dưỡng viên còn là trò chuyện, tâm sự với người bệnh để giúp họ luôn cảm thấy thoải mái, tháo gỡ được những vấn đề cá nhân và giữ được tinh thần vui vẻ, lạc quan trong suốt quá trình điều trị.

2020 Năm Điều dưỡng viên và Hộ sinh 2020
Hội đồng Y tế Thế giới đã chỉ định năm 2020 là Năm Quốc tế của Y tá và Hộ sinh (Ngày Quốc tế Điều dưỡng viên)

Thực trạng nguồn nhân lực Điều dưỡng

Kêu gọi tăng cường nguồn nhân lực điều dưỡng từ WHO

“Cần quan tâm và đầu tư nhiều hơn nữa cho nguồn nhân lực điều dưỡng”. Đó là lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới WHO trên phạm vi toàn cầu nhân Năm Quốc tế của Điều dưỡng và Hộ sinh (International Year of the Nurse and the Midwife). Điều dưỡng là nguồn nhân lực lớn nhất, chiếm khoảng 59% trong tổng số nguồn nhân lực y tế trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên, chính sự mất cân đối trong đào tạo, trong sử dụng, trong chế độ đãi ngộ,… đối với nguồn nhân lực y tế quan trọng này sẽ là nguy cơ đe doạ làm cho tình trạng thiếu hụt điều dưỡng ngày càng trầm trọng hơn, ảnh hưởng đến nỗ lực toàn cầu để đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

Theo nguồn tài liệu: “The State of the world’s nursing 2020“, WHO đã thống kê.
Lực lượng điều dưỡng toàn cầu là 27,9 triệu người, trong đó điều dưỡng chuyên nghiệp là 19,3 triệu người. Tổng số điều dưỡng đã tăng thêm 4,7 triệu người trong giai đoạn 2013–2018 và khẳng định điều dưỡng là loại hình nhân viên y tế chiếm tỷ trọng lớn nhất trong ngành y tế, khoảng 59% tổng số nhân viên y tế. Trong số 27,9 triệu, có 19,3 triệu (69%) điều dưỡng chuyên nghiệp (professional nurses), 6,0 triệu (22%) là trợ lý điều dưỡng (associate professional nurses) và 2,6 triệu (9%) không được phân loại theo hai loại hình trên.

Chưa có đủ số lượng điều dưỡng tương xứng với mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs).
Sự khác biệt lớn về mật độ điều dưỡng so với dân số với khoảng cách lớn nhất ở các nước ở khu vực Châu Phi, Đông Nam Á, Đông Địa Trung Hải và một số nước ở Châu Mỹ Latinh

Số lượng điều dưỡng chưa đáp ứng mục tiêu phát triển bền vững

Chưa có đủ số lượng điều dưỡng tương xứng với mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Hơn 80% tổng số điều dưỡng trên thế giới thuộc về các quốc gia chiếm một nửa dân số thế giới. Sự thiếu hụt điều dưỡng ước tính là 6,6 triệu vào năm 2016, đã giảm nhẹ xuống còn 5,9 triệu vào năm 2018. Ước tính còn thiếu khoảng 5,3 triệu điều dưỡng (chiếm 89%) tập trung ở các nước có thu nhập trung bình và thấp, đây là những nước có tốc độ tăng trưởng về số lượng điều dưỡng không theo kịp với sự gia tăng dân số.

Hiện tượng “lão hóa” ở một số khu vực đe dọa sự ổn định của nguồn nhân lực điều dưỡng
Các quốc gia có tỷ lệ điều dưỡng sắp nghỉ hưu cao hơn so điều dưỡng trẻ (nằm trên ranh giới màu xanh) sẽ đối mặt với những thách thức trong việc duy trì nguồn lực điều dưỡng

Hiện tượng “lão hóa” ở một số khu vực đe dọa sự ổn định của nguồn nhân lực điều dưỡng. Xét trên phạm vi toàn cầu, lực lượng điều dưỡng có độ tuổi tương đối trẻ, nhưng vẫn còn sự chênh lệch độ tuổi giữa các khu vực với nhau, trong đó, lực lượng điều dưỡng ở khu vực Châu Mỹ và Châu Âu có cơ cấu độ tuổi già hơn. Các quốc gia có tỷ lệ điều dưỡng trẻ (dưới 35 tuổi) ở mức thấp cần phải tăng số lượng điều dưỡng mới tốt nghiệp và tăng cường các “gói giữ chân” điều dưỡng để duy trì khả năng người dân có thể tiếp cận các dịch vụ y tế. Ngược lại, các quốc gia có lực lượng điều dưỡng trẻ chiếm ưu thế sẽ giúp tăng cường cung ứng dịch vụ y tế một cách công bình trên phạm vi toàn quốc.

sinh viên tốt nghiệp điều dưỡng cần phải tăng trung bình 8% mỗi năm trên phạm vi toàn cầu
Số lượng điều dưỡng dự kiến tăng (đến năm 2030) theo khu vực của WHO và theo nhóm thu nhập của quốc gia.

Cần đào tạo kế cận nguồn điều dưỡng viên

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt điều dưỡng vào năm 2030, tổng số học sinh, sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng ngành điều dưỡng cần phải tăng trung bình 8% mỗi năm trên phạm vi toàn cầu. Nếu không có sự gia tăng số lượng này, theo xu hướng hiện tại, sẽ có 36 triệu điều dưỡng vào năm 2030, và thiếu hụt dự kiến là 5,7 triệu điều dưỡng, chủ yếu tập trung ở các khu vực Châu Phi, Đông Địa Trung Hải và Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam). Bên cạnh đó, một số quốc gia ở khu vực Châu Mỹ, Châu Âu và Tây Thái Bình Dương vẫn nằm trong thách thức với tình trạng thiếu hụt điều dưỡng.

có nên học ngành điều dưỡng
Có nên học ngành điều dưỡng? khi nguồn nhân lực ngành này vẫn còn thiếu nhiều
cao đẳng y hà nội khoa điều dưỡng
Học thực hành tích hợp trong giáo án là ưu tiên hàng đầu trong quá trình đào tạo giúp sinh viên nhanh tiếp cận với nghề

Chọn học ngành điều dưỡng ở đâu uy tín?

Nắm bắt được nhu cầu của xã hội, nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước đã đầu tư về cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ giảng viên,…đơn cử trong số các trường có trường Cao đẳng Y Hà Nội một trong những cơ sở uy tín đào tạo ngành Điều dưỡng. Với phương châm “Thực học – Thực hành – Thực nghiệp”, mục tiêu của Nhà trường phấn đấu là đưa sinh viên tiếp cận với những cơ hội học tập, làm việc đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Từ các thông tin trên, các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về ngành Điều dưỡng của nhà trường để quyết định lựa chọn theo học ngành Điều dưỡng tại nhà trường. Chúc các bạn tự tin và chọn trường học ngành điều dưỡng uy tín – chất lượng trong mùa tuyển sinh sắp đến!

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký về

Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Số 40 Ngõ 20, đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, tp Hà Nội. Tel (024)66639666 – Hotline: 0984458828
Fanpage: https://www.facebook.com/cdyhn.edu.vn
Website: cdyhn.edu.vn hoặc cdyhn.vn

khoa điều dưỡng trường cao đẳng y hà nội
Sinh viên ngành Điều dưỡng tại Cao đẳng Y Hà Nội được đào tạo với 70% thời lượng thực hành và học tích hợp hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *