Sinh viên ngành điều dưỡng học những gì? Học mất bao lâu?

Ngành Điều dưỡng là một trong những ngành học vô cùng hot hiện nay, thu hút một lượng lớn thí sinh tham gia xét tuyển vào mỗi mùa tuyển sinh. Vậy sinh viên ngành Điều dưỡng học những gì? Thời gian học điều dưỡng bao lâu?

Ngành điều dưỡng là gì?

Ngành Điều dưỡng là một ngành quan trọng thuộc lĩnh vực Y tế. Người làm trong ngành Điều dưỡng có vai trò nâng cao, bảo vệ, cải thiện sức khỏe cộng đồng, chấn an, xoa dịu nỗi tinh thần, thể xác, thực hiện vai trò tư vấn về các vấn đề liên quan đến y học để tạo nên những dịch vụ về chăm sóc sức khỏe cho xã hội.

ngành điều dưỡng
Ngành Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là người cùng với bác sĩ chẩn đoán, điều trị, thiết kế phác đồ chăm sóc sức khoẻ thể chất và tinh thần cho người bệnh. Một điều dưỡng giỏi không chỉ cần vững chuyên môn mà còn đòi hỏi những phẩm chất tốt như đáng tin cậy, sẵn sàng giúp đỡ, thân thiện, kiên nhẫn, lạc quan, cẩn thận, biết cách tổ chức, có sự cảm thông, có khả năng tương tác, tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm,… Nếu bạn có ước mơ được khoác trên mình màu áo blouse trắng, thực hiện sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân thì Điều dưỡng là một nghề lý tưởng dành cho bạn.

Ngành Điều dưỡng học những gì?

Điều dưỡng là một chuyên ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, vì vậy, đòi hỏi sinh viên theo học ngành này cần được lĩnh hội hệ thống kiến thức khá đồ sộ về y học và các môn khoa học liên quan phục vụ cho đời sống xã hội, các kỹ năng nghề nghiệp từ cơ bản đến chuyên sâu. Cụ thể với ngành học này, các bạn sinh viên sẽ được tiếp cập với hệ thống kiến thức sau:

Khối kiến thức chung phục vụ cho đời sống xã hội: Chính trị, Pháp luật, Tin học, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất, Quốc phòng – An Ninh

Các môn học, module cơ sở ngành tạo nền tảng vững chắc: Hóa sinh – Vật lý, Giải phẫu – Sinh lý, Sinh lý bệnh, Dược lý, Dinh dưỡng – Tiết chế, Điều dưỡng cơ sở, Sức khỏe – Môi trường và Vệ sinh, Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm.

Các môn học, module chuyên môn: Nội khoa, Ngoại khoa, Y học cổ truyền, hồi sức cấp cứu, Lão khoa, Sản khoa, Nhi khoa, Tâm lý học, Chăm sóc người bệnh tâm thần, Chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

ngành điều dưỡng học những gì
Ngành điều dưỡng cần học những gì?

Thực tập tốt nghiệp tại bệnh viện đa khoa, trung tâm, cơ sở y tế,… để có cái nhìn thực tiễn về công việc điều dưỡng trong tương lai, cũng như là cơ hội rèn luyện kỹ năng tay nghề chuyên môn nghiệp vụ.

Như vậy, một sinh viên điều dưỡng viên cần phải được trang bị đầy đủ từ lý thuyết đến thực hành để chăm sóc bệnh nhân một cách tốt nhất.

Học Cao đẳng điều dưỡng mất bao lâu?

Cũng giống như đa số các ngành học khác, ngành Điều dưỡng được phân thành 3 hệ đào tạo: đại học, cao đẳng và trung cấp. Với mỗi hệ đào tạo, bạn sẽ mất một khoảng thời học tập khác nhau để hoàn thiện chương trình học chuyên ngành Điều dưỡng. Cụ thể thời gian hoàn thiện việc học ngành Điều dưỡng của các hệ đào tạo như sau:

Đại học Điều dưỡng: Với chương trình đào tạo điều dưỡng hệ đại học, bạn sẽ mất khoảng 4 đến 6 năm để có tấm bằng Cử nhân ra trường.

Cao đẳng Điều dưỡng: Với hệ cao đẳng, thời gian đào tạo ngành Điều dưỡng được rút ngắn xuống còn 3 năm.

Trung cấp Điều dưỡng: Với hệ trung cấp, bạn sẽ mất thời gian là 2 năm để hoàn thiện chương trình học tập ngành Điều dưỡng.

Thời gian học tập càng lâu tương đương với chất lượng đào tạo càng tốt. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tốt nghiệp nhanh, mà vẫn đảm bảo được khối lượng kiến thức lẫn thực hành thì có thể lựa chọn học điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội. Nhà trường cam kết đào tạo sinh viên đạt chuẩn đầu ra, đáp ứng được mọi yêu cầu khắt khe của nghề nghiệp. Ngoài ra, đối với những sinh viên có mong muốn được liên thông lên đại học, Nhà trường sẽ có những chương trình hỗ trợ liên thông đại học chính quy để các em có cơ hội phát triển tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *