Trước hết hãy dành cho họ, lực lượng Điều dưỡng viên cùng các Y bác sĩ và nhân viên y tế khác lòng biết ơn vì sự hy sinh cho công việc bảo vệ sức khỏe nhân dân. Các bạn sinh viên Khoa Điều dưỡng Trường Cao đẳng Y Hà Nội hãy tự hào về ngành mình lựa chọn, hãy phấn đấu vì những những đóng góp của các bạn tới đây sẽ được cả xã hội ghi nhận và trân trọng.

Năm 2020 được WHO lựa chọn là “Năm quốc tế điều dưỡng và hộ sinh” nhằm tôn vinh đóng góp của điều dưỡng, hộ sinh vào việc đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ.

hội thảo năm quốc tế điều dưỡng và hộ sinh
Hội thảo truyền thông “Năm quốc tế về điều dưỡng và hộ sinh” và hưởng ứng Chiến dịch “Điều dưỡng ngày nay” (Nursing Now)

Hội thảo truyền thông năm Quốc tế Điều dưỡng và Hộ sinh

Ngày 27/5/2020, tại Hà Nội, Hội Điều dưỡng Việt Nam, Công đoàn Y tế Việt Nam, Hội Nữ hộ sinh Việt Nam phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội thảo truyền thông “Năm quốc tế về điều dưỡng và hộ sinh” và hưởng ứng Chiến dịch “Điều dưỡng ngày nay” (Nursing Now).

Báo cáo tại Hội thảo, TS. Kidong Park – Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết: Tổ chức Y tế Thế giới đã chọn năm 2020 là “Năm quốc tế điều dưỡng và hộ sinh” và phát động Chiến dịch “Nursing Now” trong thời gian 3 năm nhằm vận động các nước đầu tư cho lực lượng lao động là điều dưỡng và nữ hộ sinh. Để phát huy tiềm năng của điều dưỡng hộ sinh, WHO khuyến cáo các nhà lãnh đạo các nước đầu tư hơn nữa cho lực lượng điều dưỡng, hộ sinh vào 3 lĩnh vực: đào tạo, sử dụng và tăng cường sự tham gia của điều dưỡng, hộ sinh vào việc hoạch định chính sách y tế.

Nêu thực tế tại Việt Nam, ThS. Phạm Đức Mục – Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam cho biết: Trên thế giới hiện có 28 triệu điều dưỡng viên, trong đó Việt Nam đóng góp gần 140.000 điều dưỡng, hộ sinh, chiếm hơn 50% nhân lực y tế, là lực lượng cán bộ y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhiều nhất, thường xuyên nhất và liên tục nhất.

Dịch SARS năm 2013 đã khiến 5 cán bộ y tế trong đó có 2 điều dưỡng viên Bệnh viện Việt Pháp hy sinh trong quá trình trực tiếp chăm sóc người bệnh.

Đại dịch Covid-19 đã có sự tham gia của điều dưỡng, hộ sinh vào hàng loạt các hoạt động phòng chống dịch như: sàng lọc người bệnh, tổ chức cách ly, lấy bệnh phẩm xét nghiệm, theo dõi, chăm sóc và là chỗ dựa tinh thần cho người bệnh Covid-19. Sự thành công trong phòng chống dịch Covid-19 là thành tựu chung của toàn bộ hệ thống chính trị, ngành y tế và có sự đóng góp của điều dưỡng, hộ sinh.

năm 2020 là năm quốc tế điều dưỡng và hộ sinh toàn cầu
Năm 2020 là năm Quốc tế Điều dưỡng và Hộ sinh toàn cầu – Thế giới đang cần thêm 9.000.000 (9 triệu) điều dưỡng và hộ sinh nếu muốn đạt được độ bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn cầu vào năm 2030.

WHO chọn năm 2020 – năm Quốc tế Điều dưỡng và Hộ sinh

Điều dưỡng và hộ sinh là hai loại hình nhân viên y tế giữ vai trò quan trọng và không thể thiếu trong cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân. Để đạt mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân vào năm 2030, cả thế giới cần có thêm 9 triệu điều dưỡng và hộ sinh.

Điều dưỡng và hộ sinh là những người dành cả cuộc đời để chăm sóc sức khoẻ cho bà mẹ và trẻ em; tham gia tiêm chủng và tư vấn sức khỏe cho người dân; chăm sóc người già và thường chịu trách nhiệm cung cấp và đáp ứng các nhu cầu chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân hàng ngày.

Điều dưỡng và hộ sinh là lực lượng chính tham gia chăm sóc sức khoẻ ban đầu, thế giới đang cần thêm 9 triệu điều dưỡng và hộ sinh nếu muốn đạt được độ bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn cầu vào năm 2030.

Đó là lý do tại sao Hội đồng Y tế Thế giới đã chọn năm 2020 là Năm Quốc tế của Điều dưỡng và Hộ sinh.

Tham gia cùng với Tổ chức Y tế Thế giới WHO còn có các đối tác bao gồm Liên đoàn Hộ sinh quốc tế – ICM (International Confederation of Midwives), Hội đồng điều dưỡng quốc tế – ICN (International Council of Nurses), tổ chức “Nursing Now” và Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA), tất cả sẽ kéo dài nỗ lực trong một năm để tôn vinh công việc của người điều dưỡng và hộ sinh trước những những điều kiện đầy thách thức mà họ thường gặp phải, và ủng hộ việc tăng đầu tư vào lực lượng lao động chính của ngành y tế là điều dưỡng và hộ sinh.

Nguyên bản tiếng Anh: Year of the Nurse and the Midwife 2020

Nurses and midwives play a vital role in providing health services. These are the people who devote their lives to caring for mothers and children; giving lifesaving immunizations and health advice; looking after older people and generally meeting everyday essential health needs. They are often, the first and only point of care in their communities. The world needs 9 million more nurses and midwives if it is to achieve universal health coverage by 2030.

State of the world's nursing 2020: investing in education, jobs and leadership
State of the world’s nursing 2020: investing in education, jobs and leadership

That’s why the World Health Assembly has designated 2020 the International Year of the Nurse and the Midwife.

Join WHO and partners including, the International Confederation of Midwives (ICM), International Council of Nurses (ICN), Nursing Now and the United Nations Population Fund (UNFPA) in a year-long effort to celebrate the work of nurses and midwives, highlight the challenging conditions they often face, and advocate for increased investments in the nursing and midwifery workforce.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *