Mùa lễ hội an toàn trong dịch COVID-19

Mùa lễ hội cuối năm đang đến gần, chúng ta đều háo hức nhưng vẫn còn e ngại dịch COVID diễn biến phức tạp. Vậy làm thế nào để đón một mùa lễ hội an toàn trong dịch COVID-19, nhưng vẫn không làm mất đi không khí vui tươi, nhộn nhịp?

Mùa lễ hội trong dịch COVID-19

Đã được 2 năm kể từ khi dịch COVID xuất hiện và khiến cả thế giới quay cuồng. Chúng ta vẫn không ngừng tìm kiếm những giải pháp để xóa bỏ nỗi lo chung của toàn thế giới. Thế nhưng, với những diễn biến phức tạp, thay đổi khó lường trước và cả những biến số không ngờ đến của các loại virus, giờ đây chúng ta phải chọn cách sống chung thay vì bi quan về chúng.

Mùa lễ hội trong những năm dịch COVID vì thế cũng nhiều hạn chế hơn. Chúng ta từng kiểm soát được dịch để có thể tận hưởng lễ hội. Thế nhưng mỗi dịp lễ trôi qua, số ca nhiễm lại tăng. Sau vài lần như vậy, nghĩ đến đội ngũ chống dịch tuyến đầu ngày đêm vất vả, người dân cũng không còn nhiều hào hứng với những cuộc vui nữa. Không khí lễ tết cũng không rộn ràng như trước. Một năm của chúng ta trôi qua thật nhanh và chẳng có gì thay đổi. Lúc này, chúng ta hẳn đều mong ngóng những ngày lễ hội thoải mái tụ tập, hẹn hò, vui chơi như năm nào.

Ở một khía cạnh khác, nhiều cá nhân, hội nhóm lại quá tích cực với các cuộc vui, bất chấp tình hình dịch căng thẳng. Số ca nhiễm cũng “nhờ vậy” và tăng nhanh, chuyển biến phức tạp. Chúng ta cần nhớ rằng, các tổ chức y tế quốc gia không yêu cầu bắt buộc giãn cách trong những dịp lễ hội với mong muốn mọi người được thoải mái, không quá bi quan. Vậy nên, đảm bảo an toàn cho xã hội là trách nhiệm của chúng ta. Để làm được điều đó, cần có những giải pháp đón lễ hội an toàn
lễ hội mùa covid

Các giải pháp để có một mùa lễ hội an toàn trong dịch COVID-19

Dưới đây là những biện pháp để bạn có một mùa lễ hội vui vẻ bên người thân mà vẫn đảm bảo được an toàn cho mọi người.

Chủ động với các biện pháp phòng bệnh được khuyến nghị

Trước khi thoải mái đón lễ hội, bạn cần đảm bảo mình và người thân đã thực hiện đủ và đúng các biện pháp phòng bệnh. Cụ thể chúng ta cần thực hiện những việc sau:

– Tiêm phòng COVID: Kể cả khi vaccine không có tác dụng tiêu diệt virus thì chúng vẫn có khả năng phòng bệnh rất hiệu quả.

– Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn: Các biện pháp đơn giản mà hữu hiệu để tránh việc virus vào mắt, mũi, miệng.

– Duy trì chế độ ngủ nghỉ khoa học: Giấc ngủ rất quan trọng, đặc biệt là đối với sức khỏe. Khi bạn ngủ, cơ thể sẽ được phục hồi, tái tạo, và trở nên khỏe mạnh hơn.

– Chế độ dinh dưỡng đủ chất: Dinh dưỡng cân bằng và đủ chất là điều thực tiễn nhất để tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp bạn tránh khỏi các loại virus lây nhiễm.

– Tập thể dục thường xuyên: Tăng cường sức mạnh cơ bắp, đề kháng.
phòng tránh covid

Hãy tụ tập theo nhóm nhỏ vì một mùa lễ hội an toàn trong dịch COVID-19

Bạn vẫn có thể tụ tập, nhưng đừng tụ tập nơi đông người. Hãy gặp mặt gia đình hoặc nhóm bạn, cố gắng đừng tụ tập quá 10 người. Như vậy, bạn vẫn có thể trải qua một mùa lễ hội vui vẻ nhưng đảm bảo được khoảng cách an toàn. Đây cũng là lúc để chúng ta cùng nhau tổ chức các bữa tiệc, trò chuyện nhiều hơn và gắn kết mối quan hệ hơn.
mùa lễ hội an toàn trong dịch covid-19

Chọn không gian ngoài trời cho bữa tiệc của bạn

Nếu nhà bạn có sân, hãy tổ chức các bữa tiệc ngoài trời. Trường hợp không gian hạn chế, hãy mở cửa sổ. Một không gian thoáng đãng sẽ giúp hạn chế được tình trạng phơi nhiễm trong trường hợp không may hội nhóm có ca nhiễm F0. Ngoài ra, không khí nhờ đó cũng liên tục được trao đổi, giúp cho chất lượng hô hấp cũng được cải thiện hơn.

Kết nối hơn với các nền tảng trực tuyến

Các cuộc gọi, gặp mặt qua video trực tuyến ngày càng phổ biến hơn trong mùa dịch. Nó không chỉ giúp rút ngắn khoảng cách của những người ở xa mà còn có thể hỗ trợ giãn cách xã hội, ngăn chặn dịch bệnh, từ đó chúng ta có một mùa lễ hội an toàn trong dịch COVID-19. Bạn nghĩ sao về trường hợp này: Gia đình bạn và nhà hàng xóm xung quanh muốn cùng nhau đón Giao thừa nhưng dịch bệnh không cho phép gặp mặt đông người. Vậy thì chúng ta có thể tạo một cuộc gặp mặt trên GG meeting hoặc Zoom để “nhậu” cùng nhau.
tụ tập theo nhóm

Ở nhà nếu bạn có dấu hiệu tiếp xúc với mầm bệnh

Đây là điều hiển nhiên trong mùa dịch. Kể cả khi bạn không trực tiếp với F0, F1, nhưng nếu bạn đã đến những nơi được cảnh báo, hãy ở nhà.

Chung tay vì một thế giới khỏe mạnh, sớm xua tan dịch bệnh

Dịch bệnh kéo dài mang đến rất nhiều hệ lụy về cả kinh tế, xã hội, sức khỏe và tinh thần. Mùa lễ hội là để chúng ta được thoải mái, vui chơi, nhưng đừng quên trách nhiệm phòng chống dịch của bạn. Vì một mùa lễ hội an toàn trong dịch COVID-19, vì một thế giới khỏe mạnh, không còn dịch bệnh.
mùa lễ hội an toàn trong dịch COVID-19

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *