Điều dưỡng viên là một trong những nghề nghiệp trong hệ thống sức khỏe và y tế, nhằm bảo về cũng như chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho mọi người một cách tối ưu nhất, dự đoán bệnh qua chuẩn đoán và điều trị bệnh cho cộng đồng. Những người mà làm việc trong ngành nghề điều dưỡng này sẽ được gọi là y tá hoặc điều dưỡng viên. Điều dưỡng viên sẽ là người phụ trách công tác, chăm sóc sức khỏe và kiểm tra tình trạng sức khỏe bệnh nhân sau đó là làm công việc phục vụ cho quá trình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân trước và sau khi thăm khám tại bệnh viện.

mô tả chương trình đào tạo cao đẳng điều dưỡng
Mô tả chương trình đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng

Ngoài ra điều dưỡng là một chuyên ngành trong hệ thống của việc đào tạo nhân lực y tế cộng đồng và có nhiệm vụ bảo vệ, tối ưu hóa sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương… Điều dưỡng cũng sẽ là người thực hiện nhiệm vụ là xoa dịu nỗi đau người bệnh qua chuẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe của cá nhân, hay gia đình và rộng hơn là cộng đồng.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội với ngành nghề đào tạo chính là y dược, Cao đẳng Điều dưỡng đang trở thành hấp dân thí sinh cả nữ và nam theo học.

Tên ngành: Điều dưỡng 
Mã ngành:  6720301
Trình độ đào tạo: Cao đẳng
Đối tượng tuyển sinh: Tốt nghiệp Trung học phổ thông và tương đương
Thời gia đào tạo:  3 năm  

1. Mục tiêu đào tạo

1.1. Mục tiêu chung:

Đào tạo người điều dưỡng trình độ cao đẳng có phẩm chất chính trị, đạo đức, có ý thức phục vụ nhân dân, có kiến thức và năng lực thực hành nghề điều dưỡng ở trình độ cao đẳng, có sức khoẻ, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Người điều dưỡng thực hành nghề nghiệp theo quy định của nhà nước về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân, và hành nghề theo tiêu chuẩn đạo đức nghề nghiệp, trung thực, khách quan, thận trọng trong nghề nghiệp, tôn trọng và chân thành hợp tác với đồng nghiệp.

1.2. Mục tiêu cụ thể

Người điều dưỡng ở trình độ cao đẳng có kiến thức cơ bản về cấu tạo, hoạt động và chức năng của cơ thể con người trong trạng thái bình thường và bệnh lý, sự tác động qua lại giữa môi trường sống và sức khỏe con người, các biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ và nâng cao sức khỏe.
Người điều dưỡng ở trình độ cao đẳng có những kỹ năng thực hành nghề nghiệp cơ bản và cần thiết như:
– Phối hợp với các nhân viên y tế khác để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh;
– Thực hiện được đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng cơ bản và thực hiện được một số kỹ thuật điều dưỡng phức tạp của chuyên khoa theo sự phân công của điều dưỡng phụ trách;
– Tham gia xây dựng, lập kế hoạch và thực hiện quy trình điều dưỡng, công tác quản lý ngành;
– Đảm bảo chất lượng chăm sóc toàn diện ổn định và liên tục;
– Tư vấn, giáo dục sức khoẻ cho người bệnh và cộng đồng, thông tin giao tiếp với người bệnh, đồng nghiệp và cộng đồng phù hợp với văn hoá;
– Tổ chức thực hiện tốt y lệnh của bác sỹ, đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý;
– Phối hợp và tham gia thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, kế hoạch hóa gia đình, nâng cao sức khỏe cộng đồng, đảm bảo an toàn chung;
– Thực hiện được việc sơ cứu, cấp cứu ban đầu các trường hợp bệnh nặng, tai nạn;
– Có kỹ năng sử dụng thuốc hợp lý, an toàn;
– Tham gia tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế, liên tục đào tạo cho mình và cho người khác;
– Áp dụng Y học cổ truyền trong công tác chăm sóc, phòng và chữa bệnh;
– Tham gia phát hiện sớm các bệnh dịch tại địa phương và đề xuất các biện pháp phối hợp nhằm phòng chống dịch và bảo vệ môi trường sức khỏe;
– Có khả năng tham gia vào công tác nghiên cứu khoa học;
– Có kiến thức cơ bản về tin học và ngoại ngữ để phục vụ công tác chuyên môn.

1.3. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Người có bằng tốt nghiệp ngành điều dưỡng trình độ cao đẳng có thể làm việc ở các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khoẻ từ Trung ương tới cơ sở, các cơ sở giáo dục đại học và trung cấp y tế. Cụ thể như sau:

Sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng, người học có thể thích ứng tốt vào môi trường làm việc chuyên nghiệp với các vị trí như:

Điều dưỡng viên tại các bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám, cơ sở chăm sóc sức khỏe;

Thực hiện vai trò quản lí, chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng chăm sóc người bệnh;

Trực tiếp tham gia công tác hướng dẫn thực hành tại các đơn vị y tế, đơn vị giáo dục về Khoa học sức khỏe, điều dưỡng;

Làm việc độc lập hoặc phối hợp với các thành phần khác trong hệ thống y tế, lựa chọn làm việc trong nước tại các bệnh viện, viện nghiên cứu, trường điều dưỡng, trung tâm điều dưỡng, trạm y tế, và các cơ sở y tế tư nhân có tư cách pháp nhân.

2. Khối lượng kiến thức và thời gian khóa học

– Số lượng môn học, mô đun: 38
– Khối lượng kiến thức toàn khóa học:129 Tín chỉ
– Khối lượng các môn học chung/đại cương: 435 giờ
– Khối lượng các môn học, mô đun chuyên môn: 2685 giờ
– Khối lượng lý thuyết: 1137 giờ ; Thực hành, thực tập, thí nghiệm: 1858 giờ; số giờ kiểm tra: 125 giờ (bao gồm cả kiểm tra lý thuyết và kiểm tra thực hành).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *