Ngay khi bạn còn ngồi trên ghế trường THPT, hay khi sinh viên thì công tác “Định hướng hướng nghiệp việc làm ngành Dược cho sinh viên trường Y – Dược” được nhà trường triển khai định kỳ hàng năm giúp học, sinh viên xác định được ngành nghề và mục tiêu theo đuổi. Sinh viên đang theo học ngành Dược cũng vững tin vào nghề nghiệp mình đã chọn

Ngành dược được khá nhiều bạn trẻ yêu thích bởi đặc trưng ngành học liên quan đến hóa dược cùng nhu cầu rất lớn của thị trường lao động hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm cụ thể ngành dược được học những gì và cơ hội việc làm ra sao thì hãy tìm hiểu cùng chúng tôi qua bài viết này nhé!

định hướng việc làm ngành dược
Sinh viên lớp Cao đẳng Dược – Cao đẳng Y Hà Nội trong giờ học thực hành Hóa – Dược trong phòng thí nghiệm

1. Khái niệm ngành dược và nghề dược sĩ

Dược hay dược là lĩnh vực khoa học ứng dụng, nghiên cứu về thuốc với 2 phân môn chính, bao gồm:

  • Quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể
  • Cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh và bảo vệ cơ thể

Dược được phân thành nhiều lĩnh vực như: sản xuất, phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Đây là ngành học với sự kết hợp kiến thức của nhiều ngành khoa học khác nhau, trong đó chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.

Dược là một ngành nghề đứng độc lập và cử nhân tốt nghiệp ngành dược được gọi tên là dược sĩ. Nghề dược sĩ hiện nay phát triển khá mạnh mẽ bởi nhu cầu sử dụng dược phẩm của xã hội cao, kéo theo đó là sự lớn mạnh song hành của các đơn vị tuyển dụng, đơn vị chuyên môn đào tạo.

việc làm ngành dược
Vị trí việc làm ngành dược tùy theo năng lực tích lũy của bạn (ảnh minh họa)

2. Việc làm ngành Dược cho sinh viên sau tốt nghiệp

Cử nhân dược ra trường làm việc tại đâu? Sinh viên tốt nghiệp ngành dược có cơ hội việc làm cao và đa dạng với mức thu nhập hấp dẫn tại các nhóm đơn vị dưới đây:

đi thực tế quầy thuốc
Sinh viên ngành Dược – Trường Cao đẳng Y Hà Nội đi trải nghiệm thực tế tại quầy thuốc bệnh viên

2.1. Làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh – trung tâm y tế dự phòng

2.1.1. Dược sĩ bệnh viện

Dược sĩ bệnh viện tham gia trực tiếp vào quá trình quản lý bệnh, kết hợp với bác sĩ tối ưu hóa và theo dõi việc điều trị dùng thuốc hoặc giải thích các kết quả xét nghiệm lâm sàng.
Các củ nhân dược sĩ tốt nghiệp hệ đại học và cao đẳng có cơ hội làm việc rộng mở tại hệ thống các bệnh viện tuyến công, tư, quốc tế, và từ trung ương cho đến các tuyến địa phương.

2.1.2. Dược sĩ cộng đồng

Bên cạnh các dược sĩ làm việc tại bệnh viện thì có một vị trí nhân viên y tế khác không kém phần quan trọng – giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân, đó là “Dược sĩ cộng đồng”.

2.1.3. Một dược sĩ cộng đồng sẽ đảm nhiệm các công việc và trách nhiệm sau:

+ Cung cấp thuốc theo toa hoặc kê đơn thuốc
+ Đảm trách các hoạt động chuyên môn: tư vấn cho bệnh nhân tại thời điểm phân phối thuốc theo toa và thuốc không kê đơn, thông tin thuốc cho các nhân viên y tế, bệnh nhân và cộng đồng nói chung
+ Tham gia vào các chương trình tăng cường sức khỏe
+ Duy trì liên kết với các nhân viên y tế khác trong chăm sóc sức khỏe ban đầu

việc làm ngành dược
Tốt nghiệp ngành Dược và có kinh nghiệm, bạn có thể tự mở quầy thuốc và tự kinh doanh

2.2. Mở nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân

Mở nhà thuốc và quầy thuốc tư nhân là hướng đi ổn định, mang đến thu nhập cao cho không ít dược sĩ có tay nghề vững. Với cơ sở kinh doanh nghề dược của mình, dược sĩ sẽ phụ trách bán thuốc theo đơn, đồng thời kê đơn thuốc (với dược sĩ đủ năng lực) dựa trên thăm khám lâm sàng tình trạng của bệnh nhân.

Lợi thế phát triển của công việc kinh doanh này là có thể mở nhà thuốc/quầy thuốc ở mọi nơi, từ thành thị đến nông thôn bởi nhu cầu chăm sóc sức khỏe với tiêu chí chất lượng cao tăng lên từng ngày.

2.3. Làm việc tại viện nghiên cứu, công ty dược phẩm

Một hướng đi được không ít sinh viên và cử nhân ngành dược yêu thích chính là làm việc tại các đơn vị nghiên cứu – chế xuất dược phẩm. Hệ thống viện nghiên cứu và công ty dược hiện vẫn đang không ngừng phát triển, tạo việc làm cho những bạn trẻ có niềm đam mê với công việc nghiên cứu với chuyên ngành hóa dược.

việc làm ngành dược
Định hướng hướng nghiệp việc làm ngành Dược – Sinh viên Dược trong giờ học thực hành tại Trường

3. Học dược có khó không?

3.1. Sinh viên ngành dược được học những gì?

Với ngành dược, sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức khoa học cơ bản và dược học cơ sở, từ đó có kiến thức và kỹ năng chuyên môn đầy đủ về dược học như chuyển hóa thuốc trong cơ thể.

Bên cạnh đó, sinh viên ngành Dược học còn được trang bị hệ thống các kiến thức chuyên sâu:

– Những phản ứng bất lợi của thuốc
– Tương tác qua lại giữa các loại thuốc
– Công thức phối hợp thuốc để tạo hiệu quả chữa bệnh tối ưu và an toàn nhất

học dược có khó không
Học Y – Dược nói chung là khó, sự chịu khó vẫn luôn được đề cao trong ngành này

3.2. Học ngành dược không quá khó

Ngành dược không gây quá khó cho sinh viên, bởi:

+ Sinh viên tốt nghiệp có đủ kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp như: tư vấn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả; kiến thức chuyên môn trong sản xuất và phân phối dược phẩm, thực phẩm chức năng; kiểm nghiệm, quản lý nhà nước về ngành dược.

+ Sinh viên được cung cấp đủ kiến thức về các bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị.

Với những nền móng kiến thức này, các cử nhân hoàn toàn tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc hiện đại, năng động hoặc tự lập trong ngành nghề.

3.3. Cần tố chất gì – phẩm chất gì để học ngành dược hiệu quả?

Để học ngành dược hiệu quả, mỗi người cần:

+ Kiên trì, cẩn thận tỉ mỉ, và đặc biệt phải thật ngăn nắp và sạch sẽ
+ Học tập và thực hành nghiêm túc theo sự định hướng của trường đào tạo
+ Luôn giữ được tình yêu và đam mê với công việc liên quan đến nghiên cứu dược liệu và chăm sóc – phục hồi sức khỏe con người.
+ Có ngoại ngữ tốt là một lợi thế – để có cơ hội việc làm rộng mở với mức lương hấp dẫn
+ Nắm được tư duy kinh doanh cơ bản – tiền đề để hành nghề bán thuốc tư nhân (nếu có mong muốn).

trường cao đẳng y hà nội
Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Một trong Top 5 trường Cao đẳng đào tạo Y dược tốt nhất Hà nội

4. Nên học ngành dược tại trường nào?

4.1. Hệ Đại học – Cao đẳng

Hệ đào tạo đại học và cao đẳng có chuẩn đầu ra đáp ứng đủ tiêu chuẩn để các dược sĩ làm việc tại hệ thống bệnh viện từ trung ương đến địa phương, các viện nghiên cứu, công ty dược và công việc điều dưỡng cộng đồng.

Bên cạnh đó, các dược sĩ tốt nghiệp Đại học – Cao đẳng có thể mở nhà thuốc/quầy thuốc tư nhân với tên mình ở các địa phương trên cả nước.

Tại Hà Nội, một số đơn vị đào tạo chất lượng và liên kết hợp tác tốt mà các dược sĩ tương lai nên lựa chọn như: Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân Y, Cao đẳng Dược Hà Nội, Cao đẳng Y Hà Nội.

4.2. Hệ Trung cấp

Hệ trung cấp dược học mang đến cơ hội học tập cho các bạn trẻ có đam mê với việc nghiên cứu, yêu thích ngành hóa dược nhưng có kết quả học phổ thông chưa được tốt. Tốt nghiệp ngành dược học hệ trung cấp mang đến cơ hội việc làm cho cử nhân tại cơ sở y tế cấp phường/xã và hệ thống các phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.
Một số đơn vị đào tạo ngành dược học hệ trung cấp uy tín tại Hà Nội mà các học sinh và phụ huynh có thể lựa chọn như: Trường Trung cấp Y dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, Trường Trung cấp y khoa Pasteur, hay hệ trung cấp của một số trường cao đẳng về y dược.

Hiện nay, Nhà trường nhận được nhiều thông báo tuyển dụng của các doanh nghiệp, trong đó đều ưu tiên tuyển dụng sinh viên Cao đẳng Dược của trường. Những vị trí việc làm được tuyển dụng phổ biến như: nhân viên kinh doanh dược, bán lẻ dược phẩm, sản xuất dược.

Các công ty đánh giá cao chất lượng đào tạo, đồng thời cam kết sẽ tuyển 100 – 200 nhân sự là sinh viên của Trường trong thời gian này. Bên cạnh đó, đại diện các công ty, tập đoàn đã tư vấn chi tiết về từng vị trí việc làm, giải đáp mọi câu hỏi của sinh viên.

Lời khuyên dành cho các bạn sinh viên mới ra trường là hãy lựa chọ cho mình một người thầy để tiếp tục theo học trong vòng 1 đến 3 năm. Quá trình đó sẽ giúp bạn tích lũy nhiều kiến thức kỹ năng, hiểu rõ bản thân và từng bước phát triển thành công sự nghiệp của mình!

Những thông tin trong bài viết này chắc hẳn đã giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về ngành dược học và cơ hội việc làm hấp dẫn của ngành nghề này. Hãy tham khảo điểm chuẩn các trường cao đẳng dược và để lại comment ngay dưới bài viết nếu bạn còn những câu hỏi băn khoăn về ngành học, việc làm hay thông tin tuyển sinh cho ngành dược nhé!

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông – Trường Cao đẳng Y Hà Nội – Số 40 Ngõ 20, đường Mỹ Đình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, tp Hà Nội
ĐT/Zalo: (024)666.39.666 – 0984.458.828 (Cô Hường)
Website: cdyhn.vn hoặc cdyhn.edu.vn
Facebook chính: fb.com/cdyhn.edu.vn

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN

Thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh hồ sơ về địa chỉ trên. Thí sinh cần tìm hiểu thêm về ngành nghề đào tạo, thí sinh liên hệ với tổ tư vấn để được hỗ trợ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *