Điều dưỡng học lên bác sĩ cần những yếu tố gì?

Học liên thông bác sĩ là nhu cầu của cử nhân đã tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng hệ trung cấp, cao đẳng. Thực tế hiện nay, ngành Điều dưỡng học lên bác sĩ được không và cần những yếu tố gì? – Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ngành Điều dưỡng và những thông tin về đào tạo liên thông

Theo đúng quy chuẩn học liên thông, ngành Điều dưỡng chỉ có thể học liên thông đúng ngành, từ bậc trung cấp, cao đẳng lên đại học. Cử nhân đã tốt nghiệp hệ trung cấp và cao đẳng Điều dưỡng hoàn toàn có thể thi tuyển, học liên thông lên các bậc cao hơn với cả hai hình thức: Chính quy và Vừa làm vừa học, thời gian từ 1.5 – 4 năm.

dieu-duong-co-the-hoc-lien-thong

Với riêng học liên thông chuyên ngành Điều dưỡng, các thí sinh có nhu cầu cần lưu ý một số quy định hiện hành như sau:

  • Cử nhân tốt nghiệp ngành Điều dưỡng từ loại khá trở lên được được thi tuyển liên thông bậc cao hơn liền kề ngay sau khi tốt nghiệp
  • Cử nhân tốt nghiệp loại trung bình cần có ít nhất 01 năm làm việc chuyên môn mới được thi liên thông
  • Cử nhân trung cấp Điều dưỡng cần có ít nhất 03 năm kinh nghiệm thực tiễn để được thi liên thông lên trình độ đại học
  • Thí sinh tốt nghiệp trung cấp hay cao đẳng Điều dưỡng ở nước ngoài được công nhận bằng cấp và thi tuyển theo đúng quy định.

Các bước để Điều dưỡng học lên bác sĩ

Với những cử nhân ngành Điều dưỡng có mong muốn chuyển hướng công việc sang điều trị bệnh cho bệnh nhân, các bạn vẫn có cơ hội “đi đường vòng” để chuyển ngành và học liên thông lên bác sĩ với quy trình sau:

  • Bước 1: Học chuyển đổi để có bằng Trung cấp Y sĩ

Theo quy chế học liên thông ngành Y, bác sĩ (bậc đại học) chỉ được học liên thông lên từ Y sĩ. Do vậy, nếu muốn chuyển hướng nghề nghiệp, các cử nhân Điều dưỡng cần học chương trình chuyển đổi để có văn bằng Y sĩ hệ trung cấp. Thời gian đào tạo chuyển đổi được thiết kế trong 12 tháng.

hoc-chuyen-doi-trung-cap-y-si

  • Bước 2: Học liên thông lên bác sĩ

Với học liên thông từ Y sĩ lên bác sĩ, bạn cần học tập trong thời gian 04 năm, với thuật ngữ thường được gọi tên là “bác sĩ chuyên tu”. Thực tế, hình thức đào tạo này đã được hạn chế trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự mong muốn được học lên trình độ bác sĩ thì đây vẫn là một lựa chọn khá phù hợp.

Điều dưỡng học lên bác sĩ cần những yếu tố gì?

Học liên thông từ Điều dưỡng lên Bác sĩ là cả một lộ trình và cần có quá trình học chuyển đổi. Do vậy, để có thể theo học ngành liên thông lên bác sĩ, các bạn cần sắp xếp thời gian và có đủ quyết tâm.

dieu-duong-hoc-len-bac-si-can-yeu-to-gi

Bên cạnh đó, để đảm bảo chất lượng đầu vào, hiện thí sinh học liên thông lên bác sĩ cần đáp ứng một số tiêu chí:

  • Về chính trị: Thí sinh có lý lịch rõ ràng, đã hoàn thành nhiệm vụ được giao tại cơ quan, địa phương, có phẩm chất đạo đức tốt, đang không chịu hình thức kỷ luật từ khiển trách trở lên.
  • Về trình độ văn hóa, chuyên môn: Tốt nghiệp Trung học phổ thông (hoặc Bổ túc văn hóa), Có bằng Tốt nghiệp Trung cấp Y sĩ

Điều dưỡng học lên bác sĩ được không và cần những yếu tố gì? – Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn có câu trả lời đầy đủ. Chúc các Điều dưỡng, bác sĩ tương lai luôn giữ được tình yêu, nhiệt huyết và có những bước tiến vững chắc trong sự nghiệp mà mình đã chọn!

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN
1Thông tin đăng ký
2Địa chỉ liên hệ3Ngành, hệ, xét tuyển

ĐỂ LẠI COMMENTS

Please enter your comment!
Please enter your name here