Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dự kiến quy định ngưỡng đầu vào (điểm sàn) trình độ cao đẳng đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe hay còn gọi tắt là điểm sàn hệ cao đẳng y dược chung cho cả nước. Dự thảo lấy ý kiến đến ngày 10/11.

Đây là ngưỡng quy định đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển hệ cao đẳng khối ngành chăm sóc sức khoẻ.

điểm sàn cao đẳng y dược
Dự kiến áp điểm sàn với nhóm ngành y dược hệ cao đẳng

Trong dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư về quy chế tuyển sinh và xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội dự kiến quy định ngưỡng đầu vào 5 ngành đào tạo hệ cao đẳng gồm: Y học cổ truyền; Dịch vụ y tế; Cao đẳng Dược ; Cao đẳng Điều dưỡng, hộ sinh; Răng – Hàm – Mặt.

Với các trường sử dụng phương thức xét tuyển theo kết quả học tập THPT, điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc hình thức khác, thí sinh phải đạt điểm trung bình cộng từ 6 trở lên.

Đối với trường sử dụng phương thức kết hợp cả thi tuyển và xét tuyển, điểm trung bình cộng các môn tối thiểu là 5,5.

Đây là điểm mới so với thông tư 05/2017 hiện nay của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Trước đó, chỉ thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào khối ngành sức khỏe hệ đại học mới phải đạt điểm sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Việc này nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào, rút ngắn khoảng cách đầu vào giữa các trường, đặc biệt là giữa khối tư thục và công lập.

Ngoài quy định đối với nhóm ngành sức khỏe, dự thảo mới của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng cũng quy định rõ hơn đối tượng tuyển sinh đối với hệ cao đẳng y dược. Hiện đối tượng tuyển sinh hệ cao đẳng chỉ nêu chung chung là học sinh đã tốt nghiệp THPT và tương đương trở lên thì dự thảo này chỉ rõ bốn nhóm đối tượng.

Theo đó, người có thể tham gia xét tuyển hệ cao đẳng gồm học sinh đã có bằng tốt nghiệp THPT, người có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông hoặc giấy chứng nhận đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa THPT, người có bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp và có bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận hoàn thành.

Ngoài ra, học sinh tốt nghiệp THCS nhưng có nguyện vọng liên thông lên trình độ cao đẳng, có bằng hoặc giấy chứng nhận bậc phổ thông và bằng tốt nghiệp trình độ trung cấp cũng được xét tuyển hệ cao đẳng.

Dự thảo này lấy ý kiến đến ngày 10/11.

Tải về dự thảo quy định điểm sàn hệ cao đẳng y dược

Thí sinh có thể xem thêm Điểm chuẩn Cao đẳng Y Hà Nội để lựa chọn phù hợp với mức điểm và năng lực của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *