Có nên học ngành điều dưỡng đa khoa, bạn có phù hợp?

Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành hot hiện nay, thế nhưng các bạn học sinh trước khi quyết định học Cao đẳng Điều dưỡng hay đại học của một trường nào đó, bạn vẫn nên có những tìm hiểu thật kỹ về kiến thức, kỹ năng cần có và cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường. Chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những kiến thức cần thiết để giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên học ngành điều dưỡng hay không.

có nên học điều dưỡng hay không
Có nên học ngành điều dưỡng hay không?

Bạn cũng nên biết:

Tại sao chọn ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng xét tuyển như thế nào

Tại sao ngành điều dưỡng lại hấp dẫn hiện nay

Ngành điều dưỡng phù hợp với ai?

Điều dưỡng viên là nghề không kén chọn giới tính. Người điều dưỡng có thể là nữ hoặc là nam, chỉ cần người đó có đủ kiến thức nền tảng và chuyên sâu, có các kỹ năng cần thiết và có phẩm chất đạo đức tốt trong nghề, đặc biệt với những người có đam mê và mong muốn cống hiến hết mình cho ngành y thì điều dưỡng viên sẽ là một công việc phù hợp.

ai phù hợp với ngành điều dưỡng
Bạn có phù hợp với ngành điều dưỡng?

Ngành điều dưỡng sẽ phù hợp hơn cả với những ai có các phẩm chất và tính cách sau đây:

Chăm chỉ, cẩn thận: người điều dưỡng là người trực tiếp chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, vì vậy mọi thao tác, kỹ năng phải cẩn thận và không để xảy ra sai sót.

Nhanh nhẹn, hoạt bát: điều dưỡng viên phải thực sự chủ động trong mọi tình huống. Nhưng sự chủ động ở đây không có nghĩa là tự ý quyết định hành động mà vẫn phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Chịu được áp lực: có thể nói đây là yêu cầu đầu tiên và quan trọng dành cho tất cả những ai muốn theo đuổi và làm việc trong ngành y.

Biết cách giao tiếp cơ bản với bệnh nhân: không chỉ là cầu nối giữa bác sĩ và bệnh nhân, điều dưỡng viên còn là người trực tiếp nói chuyện với bệnh nhân về tình hình sức khỏe, các cách chữa bệnh,.. Chính vì vậy khả năng giao tiếp cơ bản là rất cần thiết.

học ngành điều dưỡng ra trường làm gì
Học điều dưỡng ra trường có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn đấy

Học cao đẳng điều dưỡng ra làm gì?

Chỉ cần học cao đẳng ngành điều dưỡng khi ra trường sẽ có cơ hội làm việc tại nhiều bệnh viện, cơ sở y tế trong nước và có thể tu nghiệp để định cư ở nước ngoài.

Trờ thành điều dưỡng viên là người thực hiện các công việc như: thực hiện tốt các y lệnh của bác sĩ; thực hiện đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc người bệnh; tư vấn, giáo dục về sức khỏe cho người bệnh; tham gia các hoạt động y tế tại địa phương như công tác tuyên truyền, tư vấn, phát hiện sớm bệnh dịch; làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia vào việc tổ chức và đào tạo cán bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế; …

Ngoài các công việc tại bệnh viện hay cơ sở y tế trong nước, cử nhân điều dưỡng sau khi ra trường còn có cơ hội được học tập và làm việc tại các nước trong khu vực như Nhật Bản, Singapore, những nơi đang thiếu hụt nhân lực trong ngành điều dưỡng. Hiện nay có một số trường Y khoa của Việt Nam có liên kết với các trường của nước ngoài để tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam có cơ hội học tập và làm việc trong môi trường quốc tế, điển hình nhất là trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam. Mức lương điều dưỡng viên tại Nhật Bản có thể đạt 130.000 – 140.000 yên/ tháng (nguồn: Chương trình điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản).

nhiều việc làm điều dưỡng tại nhật bản
Nhiều việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản với mức lương cao

Ngành điều dưỡng có dễ xin việc không?

Nhu cầu về nhân lực ngành điều dưỡng ở nước ta hiện đang ở mức cao. Tới năm 2020, dự kiến Việt Nam cần tới 220.000 điều dưỡng viên, trong khi con số đó chỉ đạt 130.000 vào năm 2018. Sự chênh lệch nhân lực ngành điều dưỡng tại các vùng miền cũng tăng cao. Chỉ có 9% số điều dưỡng viên làm việc tại các tuyến trung ương, trong khi hơn 90% số điều dưỡng viên làm việc tại các bệnh viện cấp tỉnh và các cơ sở y tế. Chính sự thiếu hụt và không cân bằng nhân lực của ngành điều dưỡng đã khiến ngành này trở nên cực hot trong những năm gần đây. Mỗi sinh viên khi tốt nghiệp điều dưỡng với kiến thức, kỹ năng và phẩm chất đạo đức tốt hoàn toàn có thể xin được một công việc ổn định với mức lương tốt.

Không chỉ ở Việt Nam mà nhân lực ngành điều dưỡng trên thế giới còn đang thiếu trầm trọng. Ở Mỹ, số điều dưỡng thiếu hụt tính đến năm 2020 lên đến hơn 400.000 người. Trong khi ở Nhật, một nước có dân số già, cứ 5 người thì có 4 người tuổi trên 75 và cần có điều dưỡng. Chính vì vậy, sinh viên học ngành điều dưỡng sau khi ra trường còn có cơ hội làm việc tại nước ngoài với một mức lương ổn định.

việc làm điều dưỡng tại việt nam
Không thiếu việc làm cho điều dưỡng viên tại Việt Nam

Bảng lương ngành điều dưỡng

Ngành điều dưỡng ở nước ta là một trong những ngành có mức lương ổn định và rất cao trong xã hội, nhất là với những sinh viên mới ra trường. Lương của điều dưỡng viên phụ thuộc vào kinh nghiệm, chức danh, vị trí. Thông thường, sinh viên mới ra trường có mức lương khoảng 3-5 triệu/tháng, sau này có thể tăng lên tới 20 triệu/tháng.

Sau đây bảng cách xếp lương ngành điều dưỡng theo quy định của Bộ Y tế  và Bộ Nội vụ

Chức danh nghề nghiệpHệ số lương
Điều dưỡng hạng IIHệ số lương viên chức loại A2 từ 4.40 và 6.78
Điều dưỡng hạng IIIHệ số lương viên chức loại A1 từ 2.34 đến 4.98
Điều dưỡng hạng IVHệ số lương viên chức loại B từ 1.86 đến 4.06
Tiến sĩ điều dưỡng thì được xếp bậc 3Hệ số lương 3,00 của chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng III
Thạc sĩ điều dưỡng thì được xếp bậc 2Hệ số lương 2,67 của chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng III
Trình độ cao đẳng điều dưỡng thì được xếp bậc 2Hệ số lương 2,06 của chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hạng IV

Điều dưỡng là một trong những ngành học được đánh giá cao trong xã hội hiện nay và có cơ hội nghề nghiệp rất tốt. Qua bài viết này bạn đã đủ thông tin để tự trả lời câu hỏi “có nên học ngành điều dưỡng hay không” phải không nào. Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam sẽ là nơi đào tạo, cung cấp kiến thức cũng như các trang bị cần thiết, nơi bạn có thể trau dồi và rèn luyện kỹ năng để thực hiện ước mơ trở thành một điều dưỡng viên chuyên nghiệp.

Trường Cao đẳng Y Hà Nội đào tạo ngành Điều dưỡng, thí quan tâm liên hệ

Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Trường Cao đẳng Y Hà Nội, Số 2 Ngõ 181 – Xuân Thủy – Cầu Giấy – Hà Nội (Đối diện cổng chính Trường ĐHSP Hà Nội)

Tel: (024)66639666 (trong giờ hành chính)

Hotline: 0984.458.828

Facebook: facebook.com/cdyhn.edu.vn

ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *