Ngành Dược là ngành học nhận được sự yêu thích của cả thí sinh và phụ huynh. Hiện nay, điểm chuẩn các trường Đại học Dược thường rất cao nên các bạn thường lựa chọn phương án học Cao đẳng Dược để hiện thực hóa ước mơ trở thành các Dược sĩ trong tương lai. Vậy có nên học Cao đẳng Dược không? Chúng ta cùng đi giải đáp câu hỏi này nhé!

Độ hot của ngành Dược những năm gần đây

Ngành Dược có vị trí rất quan trọng trong hệ thống y tế hiện nay. Tuy nhiên, nguồn nhân lực phục vụ cho ngành Dược hiện nay đang đang thiếu nghiêm trọng. Do vậy mà việc đào tạo nguồn nhân lực ngành Dược được quan tâm hơn cả. Các trường Cao đẳng, Đại học có đào tạo ngành Dược vẫn luôn đẩy mạnh chỉ tiêu đầu vào. Nhận được sự yêu thích từ các bạn thí sinh, tỉ lệ chọi đầu vào của ngành Dược học cũng tương đối cao do nhu cầu theo học của thí sinh lớn hơn rất nhiều so với chỉ tiêu tuyển sinh của các trường.

cao đẳng dược
Ngành Dược có vai trò rất quan trong hệ thống y tế

Trong đào tạo chương trình học ngành Dược, các chuyên gia chỉ ra cần quan tâm hơn nữa tới hướng dẫn thực hành cho sinh viên để nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực tương lai. Đào tạo vững lý thuyết, chú trọng thực thành lại là thế mạnh của các trường Cao đẳng Dược. Nhằm cải thiện về chương trình học Cao đẳng Dược cho sinh viên, Bộ Lao động Thương Binh và Xã Hội chỉ đạo trong quy định về thời gian học thực hành, thực tập, thực tế nhiều gấp 2 lần so với trước đây với mục tiêu sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Dược sẽ nắm vững hơn các kỹ năng, thực hành, nghề nghiệp.

Bạn có nên học Cao đẳng Dược không?

Để bạn rút ra được kết luận có nên học Cao đẳng dược hay không, hãy theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

Nhu cầu nguồn nhân lực lớn

Xã hội phát triển, môi trường ngày càng ô nhiễm, tỉ trọng dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa,… đều cho thấy nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng từ đó sẽ tăng lên rất cao, tạo cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên Cao đẳng Dược.

Bên cạnh đó, các dược phẩm Của Việt Nam sản xuất mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu sử dụng thuốc của người dân và đa số thuốc hiện nay trên thị trường đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Nguyên nhân là do Việt Nam chưa có nhiều vùng sản xuất dược liệu đạt tiêu chuẩn, chi phí đầu tư, nghiên cứu rất tốn kém, thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao. Điều đó gây cản trở đến việc sản xuất Dược phẩm tại nước ta. Bởi vậy mà rất cần nguồn nhân lực ưu tú để đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe và phát triển dược phẩm quốc gia.

Dễ dàng chạm đến ước mơ

có nên học cao đẳng dược
Có nên chọn học Cao đẳng Dược hay không?

Thông thường điểm chuẩn và tỉ lệ chọi đầu vào của các trường Đại học Dược hàng năm rất cao. Điều đó gây áp lực không nhỏ cho những thí sinh có lực học trung bình khá có ước mơ trở thành dược sĩ. Trong khi đó, điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược dễ dàng hơn, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT, có học lực trung bình khá, đạo đức khá, có sức khỏe tốt,… thì sẽ có cơ hội trở thành tân sinh viên trường Cao đẳng Dược. Hình thức tuyển sinh này cũng giúp các bạn trẻ giảm bớt áp lực thi cử và cơ hội trúng tuyển.

Tiết kiệm được thời gian và chi phí học tập

Nếu theo học Dược tại các trường đại học, thời gian đào tạo thường mất khoảng 5 – 6 năm, trong khi đó chương trình đào tạo ngành Dược hệ cao đẳng chỉ mất khoảng 3 năm. Như vậy, sinh viên học Dược tại các trường Cao đẳng sẽ tích kiệm được 2 – 3 năm thời gian học tập. Ra trường sớm các bạn các bạn có cơ hội việc làm tốt hơn, nâng cao tay nghề chuyên môn trong quá trình thực nghiệp, tạo ra nguồn thu nhập để phục vụ cuộc sống của bản thân.

 Như đã nói ở trên, khi bạn chọn học Cao đẳng Dược thay vì Đại học Dược bạn sẽ tích kiệm được nhiều năm học tập, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ tích kiệm được học phí của các năm học đó, cũng chư chi phí phục vụ cho học tập như chi phí đi lại, chi phí tài liệu, giáo trình, chi phí ăn ở,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *