Hộ lý là một trong những chuyên ngành đào tạo thuộc nhóm ngành Y khoa, với đặc thù riêng về công việc. Chương trình đào tạo ngành Hộ lý gồm những nội dung gì? – Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Khái quát về ngành Hộ lý

Hộ lý là nhân viên y tế, có nhiệm vụ người giúp đỡ, chăm sóc bệnh nhân với các công việc như ăn uống, đi lại, vệ sinh cá nhân. Đồng thời, họ cũng là những người phụ trách vệ sinh buồng bệnh, hành lang, và hỗ trợ bác sĩ, y tá, điều dưỡng khi cần thiết.

Hiện tại ở Việt Nam, người Hộ lý làm việc tại bệnh viện đảm nhiệm những hạng mục công việc sau đây:

 • Vệ sinh, đảm bảo ngăn nắp, trật tự tại các vị trí: buồng bệnh, buồng tắm, buồng thủ thuật, hành lang,…
 • Thay đồ, đổi đồ phòng bệnh, người bệnh
 • Hỗ trợ người bệnh vệ sinh cá nhân
 • Thu gom, quản lý, phân loại chất thải trong bệnh viện

khai-quat-nganh-ho-ly

 • Hỗ trợ vận chuyển người bệnh qua lại phòng bệnh và các phòng chức năng
 • Hỗ trợ vận chuyển phương tiện, thiết bị chữa trị cho người bệnh
 • Bảo quản tài sản trong phạm vi được phân công.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác được phân công theo sự phân công của y tá, điều dưỡng, trưởng khoa.

Những nội dung chính được đào tạo của ngành Hộ lý

Hộ lý hiện được đào tạo với trình độ sơ cấp. Hay người học chuyên ngành Điều dưỡng cũng có thể được tuyển dụng vào vị trí Hộ lý tại các bệnh viện. Ngành học Hộ lý hệ sơ cấp được đào tạo với những nội dung chủ đạo sau đây:

 • Nội dung 1: Chăm sóc người bệnh

Module này có thời gian đào tạo 100 giờ với 30% lý thuyết, 70% thực hành và kiểm tra với mục tiêu đầu ra học viên thực hiện được các kỹ thuật chăm sóc các nhu cầu cơ bản của người bệnh (ăn, tắm, vận động, di chuyển).

 • Nội dung 2: Nhiễm khuẩn bệnh viện

Đây là module cơ bản, có thời gian đào tạo 60 giờ, bao gồm: 25% lý thuyết, 75% thực hành và kiểm tra. Module giúp học viên nắm được các đường lây truyền bệnh trong bệnh viện để thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn.

noi-dung-dao-tao-nganh-ho-ly

 • Nội dung 3: Quản lý chất thải Y tế

Học phần quan trọng này có thời gian đào tạo khoảng 190 giờ, trong đó có 15 giờ lý thuyết, 175 giờ thực hành và giờ kiểm tra với chuẩn đầu ra học viên thực hiện được các kỹ thuật, quy trình xử lý các loại chất thải trong bệnh viện.

 • Nội dung 4: Thực tập bệnh viện

Module then chốt cuối cùng có thời gian đào tạo 100 giờ trong đó có 95 giờ thực hành và 5 giờ kiểm tra với mục đích học viên thực hiện được các kỹ thuật và quy trình vệ sinh tại các khoa trong bệnh viện.

Chương trình đào tạo Hộ lý trang bị cho sinh viên hệ thống kiến thức vững chắc từ lý thuyết đến thực hành, đảm bảo cử nhân tốt nghiệp có thể thích nghi ngay với môi trường bệnh viện. Bên cạnh Hộ lý, các bạn trẻ đam mê công việc chăm sóc bệnh nhân có thể cân nhắc lựa chọn ngành Điều dưỡng – một chuyên ngành đào tạo những nhân lực trực tiếp cầm kim truyền, bơm tiêm và giữ vai trò kết nối giữa bệnh nhân – bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *