Cao đẳng Dược là gì? Cao đẳng dược đào tạo những gì?

Dược học hay ngành Dược hiện nay đang được đào tạo ở cả 2 hệ cao đẳng và đại học. Không chỉ môi trường đại học mà cao đẳng cũng là chương trình đào tạo chính quy, trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho sinh viên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về cao đẳng Dược là gì, đào tạo những gì và một số thông tin khác.

cao đẳng dược là gì

Cao đẳng Dược là gì?

Cao đẳng Dược là chương trình giáo dục nghề nghiệp chính quy về Dược học. Theo học ngành Dược nói chung, sinh viên sẽ được đào tạo cả về kiến thức và kỹ năng, công nghệ liên quan đến dược phẩm. Từ các công nghệ sinh học phân tử, công nghệ nano, tin sinh học, dược động học,… đến bệnh gây ra do thuốc, chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị.

Cao đẳng Dược đào tạo những gì?

Có rất nhiều người cho rằng học dược là chỉ học về thuốc, nhận diện bệnh, kê đơn theo bệnh và hướng dẫn người bệnh dùng thuốc. Thế nhưng, trên thực tế, những kiến thức và kỹ năng chính ấy chưa phải là tất cả. Để tốt nghiệp cao đẳng dược chính quy, sinh viên phải hoàn thành được những bộ môn như:

– Pháp luật – Tổ chức và quản lý dược

– Bào Hóa dược

– Dược liệu

– Dược lý

– Quản lý tồn trữ thuốc

– Kiểm nghiệm thuốc

– Thực tập tại nhà thuốc

– Thực tập tại Bệnh viện, Bệnh học cơ sở

– Pháp chế dược

– Đảm bảo chất lượng thuốc

– Kỹ năng giao tiếp và tư vấn dược

– Dược lâm sàng

– Quản trị kinh doanh và Marketing dược

– Dược học cổ truyền

Cùng một số bộ môn chung và các bộ môn về kỹ năng mềm nghề nghiệp khác.

cao đẳng dược là gì

Sinh viên cao đẳng Dược ra trường được gọi là gì?

Sau khi tốt nghiệp ra trường, sinh viên sẽ được nhận bằng Cử nhân Cao đẳng Dược. Bằng tốt nghiệp này được công nhận giá trị trên cả nước, kể cả trong các thủ tục hành chính khi mở nhà thuốc. Về chức danh, cử nhân sẽ được gọi là Dược sĩ và có thể làm việc về nghiên cứu, kê đơn thuốc cho người bệnh.

Học cao đẳng Dược ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng Dược chính quy, sinh viên có thể đảm nhận những vị trí công việc sau:

Công việc trong lĩnh vực sản xuất thuốc

Cử nhân Cao đẳng Dược, kể cả Dược sĩ trung cấp đều có thể hoạt động trong các công ty, doanh nghiệp sản xuất thuốc, dược phẩm như tham gia vận hành, giám sát quy trình sản xuất.

Công việc trình dược viên (tiếp thị, phân phối thuốc, . . .)

Ngành Dược hiện nay càng ngày càng phát triển trong mảng tiếp thị và phân phối phủ rộng, từ các sản phẩm trong nước và nhập khẩu. Vậy nên công việc trình dược viên này càng trở nên quan trọng và có thu nhập tốt.

Bên cạnh đó, tốt nghiệp Cao đẳng là bạn hoàn toàn có đủ chuyên môn và trình độ để mở quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân, làm điểm phân phối thuốc ở nhiều cấp độ. Đây cũng là công việc phổ biến nhất được nhiều cử nhân lựa chọn.

Công việc lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng thuốc

Trong các công việc ngành Dược thì đây là công việc thú vị nhưng cũng đòi hỏi chuyên môn cao nhất. Vị trí công việc này có thể làm ở doanh nghiệp sản xuất dược phẩm hoặc các viện, phòng kiểm nghiệm ở các đơn vị hành chính nhà nước, doanh nghiệp tư nhân.

Marketing ngành Dược

Sự đặc thù của ngành Y – Dược đã mang đến một sự thay đổi mới trong ngành Marketing. Một lĩnh vực Marketing đòi hỏi chuyên môn sâu và tư duy bán hàng hiệu quả nhưng vẫn phải đảm bảo được sự chính xác, chắc chắn. Đó là lý do vì sao nhiều bạn trẻ năng động đã rẽ hướng sang làm truyền thông kết hợp với vốn kiến thức nền tảng sẵn có. Sức hút của ngành này cũng đến từ sự phát triển vượt bậc trong vài năm gần đây, kết hợp với thu nhập hấp dẫn, tư duy sáng tạo linh hoạt.

cao đẳng dược làm gì

Nếu bác sĩ là người phát hiện ra bệnh, chẩn đoán bệnh đưa ra phác đồ điều trị, kê toa thuốc cho bệnh nhân. Điều dưỡng chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân theo phác đồ của bác sĩ, thì dược sĩ là người sản xuất, kiểm nghiệm thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc, đưa thuốc đến được với bệnh nhân, giúp bệnh nhân chữa mau khỏi bệnh. Vậy nên, ngành Dược nói chung và Cao đẳng Dược nói riêng chưa bao giờ hết hot. Sau khi đã biết Cao đẳng Dược là gì, làm gì, bạn có cảm thấy hứng thú với ngành học này không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *