Điều dưỡng là một trong những ngành “hot” nhất hiện nay và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Hôm nay, Khoa y dược Trường Cao đẳng Y Hà Nội sẽ giúp bạn hiểu thêm 7 điều cần biết về ngành điều dưỡng đa khoa nhé!

7 điều cần biết về ngành điều dưỡng đa khoa
7 điều cần biết về ngành điều dưỡng đa khoa

Hãy đọc đến cuối bài 7 điều cần biết về ngành điều dưỡng đa khoa này, bạn sẽ có cái nhìn tổng thể và định hướng được nghề nghiệp của mình khi muốn theo học ngành điều dưỡng đa khoa.

1. Điều dưỡng viên là gì?

Đ​iề​u dưỡng viê​n (hay còn​ gọi​ là​ y tá​) là​ ngườ​i phụ​ trác​h cô​ng việc theo dõi​, kiể​m tra và​ chăm sóc​ sức​ khỏe​ cho bệnh​ nhâ​n từ lúc tiếp nhận cho đến khi phục hồi.

Bên cạnh đó, người điều dưỡng cũng là người trực tiếp hướn​g dẫ​n và​ giải​ đ​áp​ những vấn đề cơ bản cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong quá trình họ sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện.

2. Công việc của một điều dưỡng viên là gì?

Người chăm sóc

Mọi máy móc và kỹ thuật hiện đại suy cho cùng chỉ có thể chăm sóc về mặt vật lý chứ không thể chăm sóc tâm lý cũng như tình cảm của con người.

Bệnh nhân luôn có tâm lý lo lắng, sợ hãi, buồn bã đối khi đối diện với bệnh tật của mình. Điều dưỡng viên phải dựa vào hành động, lời nói, biểu thị thái độ quan tâm tới lợi ích của bệnh nhân, động viên và khích lệ tinh thần của họ.

Người truyền đạt thông tin

Quá trình chữa bệnh cho bệnh nhân được thực hiện bởi cả một ê-kíp chuyên nghiệp bao gồm bác sĩ chính, bác sĩ phụ và người điều dưỡng.

Điều dưỡng viên đóng vai trò là người trung gian, thực hiện những chỉ thị của bác sĩ, báo c bệnh tình của bệnh nhân với bác sĩ và truyền đạt kết quả của bác sĩ đến với người bệnh.

Người tư vấn

Ngoài chăm sóc người bệnh, điều dưỡng viên còn phải tư vấn cho họ trên mọi phương diện như nên có chế độ ăn uống và tập thể dục như thế nào để tốt hơn cho bệnh tình của họ; hướng dẫn bệnh nhân cách để họ tự theo dõi được bệnh tình của mình;…

Người điều dưỡng giỏi đôi khi còn có thể tư vấn cho bác sĩ nên dùng phương pháp nào để phù hợp nhất với nhu cầu hay thể chất của bệnh nhân.

Người biện hộ cho người bệnh

Một khi đã tiếp nhận chương trình điều trị tại bệnh viện là mỗi bệnh nhân và gia đình của họ đã ủy thác hoàn toàn sức khỏe cũng như tính mệnh người bệnh cho đội ngũ y bác sĩ.

Người điều dưỡng có trách nhiệm thúc đẩy những hành động có lợi nhất đối với người bệnh, đảm bảo cho những nhu cầu của bệnh nhân được đáp ứng.

>> Xem ngay bài viết này để hiểu rõ hơn tất cả công việc của một điều dưỡng viên tại bệnh viện.

3. Nghề điều dưỡng có dễ xin việc không?

Không phải vô cớ mà những năm gần đây, ngành điều dưỡng lại trở nên “HOT” như vậy.

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỉ lệ điều dưỡng và bác sĩ tại mỗi bệnh viện tối thiểu nên đạt 3 – 3,5 điều dưỡng/1 bác sĩ. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay, tỉ lệ này chỉ đạt xấp xỉ 1,8 điều dưỡng/1 bác sĩ mà thôi.

=> Lượng điều dưỡng viên ở nước ta đang thiếu hụt trầm trọng.

=> Cơ hội xin việc ngành điều dưỡng lớn hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác.

Chưa kể, thời gian gần đây, Việt Nam và một số quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc đã kí kết những hợp đồng đào tạo và xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng.

=> Đăng ký học Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội là cơ hội tốt để trở thành điều dưỡng giỏi chuyên môn.

4. Mức lương của điều dưỡng viên là bao nhiêu?

Thực tế, không có con số cố định nào về mức lương của ngành điều dưỡng tại Việt Nam bởi mức thu nhập của mỗi điều dưỡng viên còn phụ thuộc vào năng lực, giá trị bằng cấp và sự cống hiến của họ.

Dân ta vẫn quan niệm rằng nghề điều dưỡng “hái ra tiền”, vì vậy đừng lo nếu bạn xác định học ngành điều dưỡng.

Những năm gần đây, nhiều sinh viên điều dưỡng mới ra trường lựa chọn việc làm điều dưỡng tại Nhật Bản bởi mức thu nhập cao, có thể lên tới 60 triệu một tháng nếu chăm chỉ.

>> Xem ngay bà​i viế​t nà​y đ​ể​ biết thê​m mức​ thu nhập​ khủng​ của​ đ​iề​u dưỡn​g viê​n tại​ Nhật​.

5. Điều dưỡng học khối gì?

Hiện nay, chủ yếu các trường đại học đào tạo ngành điều dưỡng đều tổ chức xét tuyển dựa trên điểm thi khối B, bao gồm 3 môn: Toán, Hóa, Sinh.

Năm 2017, điểm chuẩn trúng tuyển ngành điều dưỡng tùy trường dao động trong khoảng 18 đến 26 điểm.

Tuy nhiên, nếu bạn không chuyên về khối B mà vẫn muốn học ngành điều dưỡng, bạn có thể nộp hồ sơ dự tuyển vào những trường đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng.

=> Bạn nên tham khảo ngay bài viết này để biết thêm chi tiết điều kiện xét tuyển cao đẳng điều dưỡng không cần khối B.

6. Điều dưỡng học bao lâu?

Đối với chương trình đào tạo ngành điều dưỡng hệ đại học, bạn sẽ mất 4 năm cho một quá trình.

Ở trường Đại học Y Hà Nội, bạn còn có thể thi tuyển chương trình đào tạo cử nhân điều dưỡng tiên tiến (tối ưu nhất) với thời gian đào tạo kéo dài hơn 6 tháng so với thông thường (4,5 năm).

Bạn cũng có thể học hệ Cao đẳng Y Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội, bạn sẽ mất tương ứng 3 năm để có thể tốt nghiệp.

Như vậy, học điều dưỡng mất bao lâu chính là tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu của bạn đấy nhé.

7. Điều dưỡng ở trường nào thì tốt nhất?

Hiện nay, trường tốt nhất đào tạo điều dưỡng hệ Đại học là Trường Đại học Y Hà Nội.

Trường Đại học Y Hà Nội – Số 1 Tôn Thất Tùng, P. Trung Tự, Q. Đống Đa, Tp. Hà Nội. Chi tiết xem trên trang: http://hmu.edu.vn

Nếu chọn hệ Cao đẳng thì Cao đẳng Y Hà Nội là sự lựa chọn tuyệt vời để theo học ngành Điều dưỡng đa khoa. Trang web: https://cdyhn.vn

Lý do chọn Cao đẳng Y Hà Nội

+ Chất lượng được ưu tiên hàng đầu

+ Cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm thực hành được đầu tư hiện đại

+ Đội ngũ y bác sĩ / giảng viên xuất sắc, là những chuyên gia đến từ các trường Đại học Y và Đại học Dược hàng đầu tại Việt Nam

>> Xem ngay Top 10 trường đào tạo điều dưỡng tốt nhất hiện nay.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *