Mức sống, nhu cầu việc làm thay đổi khiến nhiều ngành học trở thành xu hướng trong tương lai. cùng xem 6 ngành học được ưa chuộng trong tương lai là những ngành nào? Một số ngành tạo cơ hội việc làm cao với mức lương trên 70.000 USD/năm tại Mỹ.

ngành điều dưỡng
Ngành điều dưỡng là ngành thu hút nhiều việc làm nhất trong tương lai gần

Ngành điều dưỡng

Khi nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao, Điều dưỡng sẽ trở thành một trong những ngành học thu hút nhất. Ngoài chuyên môn, sinh viên sẽ được học các kỹ năng về nhận thức văn hóa, tư duy phản biện, quản lý thời gian và giao tiếp. Khi ra trường, sinh viên có thể làm việc trong các bệnh viện, cơ sở điều dưỡng tư nhân, mức lương trung bình khoảng 73.000 USD/năm. Theo U.S. Bureau of Labor Statistics, từ năm 2018 đến 2028, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này sẽ tăng 12%, cao hơn mức trung bình. Ảnh: Sew Magazine.

Sở dĩ ngành điều dưỡng được xếp đầu tiên không phải vì mức thu nhập cao, mà là số lượng nhân lực ngành này cần rất lớn trong 30 năm tới. Theo WHO và Hội điều dưỡng Quốc tế đến năm 2030 toàn thế giới thiểu khoảng 9 triệu điều dưỡng, riêng Việt Nam dự báo cần khoảng 50.000 điều dưỡng viên.

ngành nghệ thuật ẩm thực
Nghệ thuật ẩm thực được nâng tầm cao mới bởi nhu cầu thưởng thức của con người được mở rộng hơn

Ngành nghệ thuật ẩm thực

Đây là ngành học đào tạo các chuyên gia thực phẩm và đồ uống cho các nhà hàng, khách sạn. Ngoài kỹ năng chuyên môn, sinh viên được học các kỹ năng mềm như quản lý, tổ chức sự kiện… Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc trong các nhà hàng, khách sạn, quán bar với nhiều chức vụ khác nhau như đầu bếp, quản lý đầu bếp, quản lý nhà hàng, thậm chí là blogger ẩm thực. Dự kiến, trong 10 năm tới, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này sẽ tăng khoảng 11%. Ảnh: The Daily Meal.

ngành khoa học máy tính
Ngành khoa học máy tính là ngành tăng trưởng mạnh mẽ bới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ngành khoa học máy tính

Các chuyên gia dự đoán, Khoa học máy tính sẽ là ngành học bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai với mức tăng trưởng đạt 21%. Sinh viên có bằng cử nhân về Khoa học máy tính có thể làm việc với nhiều vị trí liên quan tại các công ty, tổ chức, văn phòng chính phủ hoặc cơ sở nghiên cứu. U.S. Bureau of Labor Statistics nhận định ngành học này phát triển mạnh do sự gia tăng về nhu cầu sử dụng các phần mềm máy tính, ứng dụng điện thoại, thủ tục thanh toán online, trí tuệ nhân tạo AI, Block Chain…. Mức lương trung bình cho các sinh viên ngành này là 122.000 USD/năm. Ảnh: One Medit.

ngành vật lý trị liệu
Ngành vật lý trị liệu giúp con người bình phục nhanh hơn, giúp sống thọ hơn

Ngành vật lý trị liệu

Nhiệm vụ của các nhà vật lý trị liệu là hỗ trợ bệnh nhân quản lý, theo dõi tình trạng sức khỏe. Sinh viên ngành Vật lý trị liệu khi ra trường có thể làm việc trong các bệnh viện, viện dưỡng lão hoặc phòng khám tư nhân. Hiện nay, nhu cầu tìm đến các nhà vật lý trị liệu đang tăng cao (có thể tăng 22% trong 10 năm tới) do dân số già hóa, con người quan tâm sức khỏe hơn trước. Trung bình, người làm việc trong lĩnh vực này có thể được trả 90.000 USD/năm. Ảnh: Orthopaedic Associates of Central Maryland.

ngành thống kê
Ngành thống kê và phân tích dữ liệu Data Analytics ngày trở nên quan trọng nhờ công nghệ Big data

Ngành thống kê và phân tích dữ liệu

Sinh viên ngành Thống kê, phân tích dữ liệu Big Data (Data Analytics) có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ thiên văn đến học thuật, mức lương trung bình khoảng 92.000 USD/năm. Ước tính trong 10 năm tới, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành này có thể tăng 30%. Các nhà phân tích cho rằng sự tăng trưởng này bị tác động bởi nhu cầu sử dụng phân tích, thống kê số liệu để đưa ra các quyết định về kinh doanh, tài chính sáng suốt. Ảnh: New York Post.

ngành tâm lý học
Ngành tâm lý học sẽ trở thành ngành nổi lên bởi nhu cầu về các dịch vụ tư vấn tâm lý của con người ngày càng nhiều do tác động của xã hội phát triển

Ngành tâm lý học

Theo American Psychological Association, Tâm lý học là ngành học đa diện nghiên cứu về tâm lý và hành vi con người, bao gồm phát triển con người, sức khỏe, lâm sàng, hành vi xã hội, nhận thức. Sinh viên ngành Tâm lý học có thể làm việc trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe hoặc giảng dạy tại trường đại học. Dự kiến trong 10 năm tới, cơ hội việc làm cho ngành này có thể tăng 14%. Trung bình các bác sĩ làm nghiên cứu hoặc phát triển khoa học được trả gần 150.000 USD/năm, trong khi các giảng viên, giáo sư tâm lý học nhận được mức lương 70.000 USD/năm. Ảnh: Verywell Mind.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *